Cấp thiết cải tạo các công trình đê điều, giao thông, thuỷ lợi xuống cấp tại Ninh Bình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, công trình thủy lợi phòng chống thiên tai là một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay đối với các địa phương trong mùa mưa bão tại tỉnh Ninh Bình.
Đường trục xã Kim Trung, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình nhiều vị trí đã xuống cấp, xuất hiện ổ gà khiến các phương tiện đi lại khó khăn Đường trục xã Kim Trung, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình nhiều vị trí đã xuống cấp, xuất hiện ổ gà khiến các phương tiện đi lại khó khăn

Trải qua thời gian vận hành, một số công trình đê điều, thuỷ lợi tại Ninh Bình đã xuống cấp, đe dọa đến an toàn tính mạng, tài sản và sản xuất của người dân.

Trước những kiến nghị của cử tri về thực trạng một số công trình chưa đảm bảo an toàn trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các cấp và các ngành chức năng của tỉnh Ninh Bình đã và đang tìm kiếm các giải pháp xử lý khắc phục.

Kim Sơn là huyện ven biển thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của các cơn bão vì vậy việc đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, công trình giao thông tại các xã ven biển là một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay đối với huyện. Thời gian qua, một số công trình đã xuống cấp, cần có giải pháp xử lý đảm bảo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và an toàn cho nhân dân.

Đường trục xã Kim Trung, tuyến đường huyết mạch phục vụ phát triển kinh tế xã hội, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của các xã ven biển, đoạn từ đê Bình Minh 1 đến đê Bình Mịnh 2 nhiều vị trí đã xuống cấp, xuất hiện ổ gà khiến các phương tiện đi lại khó khăn.

Đặc biệt cầu qua sông đang bị hư hỏng nặng, chân móng của cầu chịu lực chính bị sói lở, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cho người và phương tiện qua lại.

Trao đổi với PV, người dân cho biết: "Tuyến đường và cầu quá xuống cấp, trời mưa các học sinh đi học trên đường lầy lội, cầu yếu vận chuyển hàng hóa không thuận lợi cho bà con, nếu cầu sập xuống thì việc chở vật liệu để hộ đê, phòng chống lụt bão, thiên tai rất khó khăn. Chúng tôi mong sao nhà nước mau chóng hỗ trợ càng sớm càng tốt cho bà con đi lại trong mùa mưa bão sắp tới để tiện phục vụ cho công tác phòng chống lụt bão ở đê ngoài”.

Cấp thiết cải tạo các công trình đê điều, giao thông, thuỷ lợi xuống cấp tại Ninh Bình ảnh 1

Cầu qua sông xã Kim Trung, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang bị hư hỏng nặng, chân móng của cầu chịu lực chính bị sói lở.

Là xã nằm trong vùng bãi bồi- xã Kim Trung,huyện Kim Sơn có hơn 5km bờ biển, đến nay toàn bộ tuyến đê biển Bình Minh 3 đã được xây dựng hoàn thành với khả năng chịu lực gió bão và thủy triều lớn. Trước mùa mưa bão xã đã xây dựng phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tuy nhiên còn tuyến đường B5 đoạn từ cống CT6 đến CT11 được xây dựng từ năm 1994 đến nay đã xuống cấp, hư hại, rất khó khăn cho việc thực hiện công tác tuần tra, vận tải vật liệu, sẵn sàng ứng cứu hệ thống đê điều khi có sự cố sảy ra.

Tại huyện Yên Mô, dù đã tập trung tu sửa, nâng cấp nhưng đến nay vẫn còn một số công trình xuống cấp, không đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân và khắc phục chống hạn, chống úng hàng năm.

Trạm bơm Cống Gõ và cống dẫn nước kênh tưới do tác động của thiên tai lũ lụt cộng với quá trình sử dụng nhiều năm nên hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc cung cấp nước của hàng trăm héc ta lúa của xã Yên Mỹ, Yên Hưng và các xã lân cận. Trạm có 4 máy bơm với công suất 1000m3/h nhưng nhiều năm nay chỉ chạy cầm chừng do không đủ lượng nước vận hành.

Cấp thiết cải tạo các công trình đê điều, giao thông, thuỷ lợi xuống cấp tại Ninh Bình ảnh 2

Trạm bơm Cống Gõ tại xã Yên Mỹ, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Hệ thống công trình thủy lợi, đê điều có vai trò vô cùng quan trọng. Ngoài cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp còn có nhiệm vụ điều tiết, phòng chống lũ, giảm nhẹ thiên tai.

Trước những khó khăn trong xây dựng, cải tạo các công trình này, lãnh đạo các huyện trong tỉnh Ninh Bình cũng đã tập trung nắm tình hình và chỉ đạo triển khai thực hiện các phương án khi có sự cố sảy ra. Tuy nhiên với nguồn ngân sách còn hạn chế, huyện cần sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách tỉnh để đầu tư, nâng cấp một số công trình, hạng mục chưa đảm bảo công tác phòng chống bão lụt.

Trần Cư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.