Cặp song sinh 2 đầu dính nhau có dị tật tim phức tạp

Hội đồng công nghệ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết sẽ tiếp tục hội chẩn cấp sở để có hướng xử lý tiếp theo. Trước mắt sẽ không can thiệp ngoại khoa, tập trung điều trị nội khoa, về hô hấp, tuần hoàn cùng dinh dưỡng. Tuy nhiên, các BS nhận định 2 bé có nguy cơ với dị tật bẩm sinh tim nặng và phức tạp...
Hội đồng công nghệ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết sẽ tiếp tục hội chẩn cấp sở để có hướng xử lý tiếp theo. Trước mắt sẽ không can thiệp ngoại khoa, tập trung điều trị nội khoa, về hô hấp, tuần hoàn cùng dinh dưỡng. Tuy nhiên, các BS nhận định 2 bé có nguy cơ với dị tật bẩm sinh tim nặng và phức tạp.

Hôm nay, sau khi đánh giá lâm sàng và thực hiện các biện pháp chẩn đoán hình ảnh (siêu âm và CT Scan), Hội đồng khoa học công nghệ (HĐKHCN) của BV Nhi đồng 1 (BVNĐ1) thống nhất đưa ra một số nhận định về cặp song sinh dính 2 đầu, con chị LT.M.V., sinh ngày 12/11/2011, do Bệnh viện Sóc Trăng chuyển đến.
Cặp song sinh đang được chăm sóc tại Khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1.
Cặp song sinh đang được chăm sóc tại Khoa Hồi sức sơ sinh BV Nhi Đồng 1.
Qua các biện pháp chẩn đoán hình ảnh, các BS đã nhận xét về biểu hiện bên ngoài, 2 trẻ dính nhau hoàn toàn ở phần ngực, bụng, có 2 đầu và cổ riêng, có 2 cánh tay chính và 1 tay phụ phía sau lưng, 2 chân. Với phần tạng bên trong, trên hình ảnh chụp cắt lớp điện toán cho thấy, trẻ có một khoang ngực bụng chung, 2 xương ức, 3 xương bả vai (xương bả vai ở giữa), 2 cột sống (chung cột sống cùng cụt), chung 1 khung chậu.

Hệ tim mạch của cặp song sinh này có 2 tim dính nhau phần tâm nhĩ. Tim của trẻ bên trái có vị trí tim bình thường, nhưng có dị tật tim ở thông nhĩ và còn ống động mạch, động mạch phổi giãn. Trẻ bên phải tim nằm bên phải, cũng có dị tật tim là tim một nhĩ, nhĩ chung này có chung vách với nhĩ phải của trẻ bên trái và thông với nhĩ phải của trẻ bên trái, kênh nhĩ thất toàn phần, hẹp van động mạch phổi nhẹ, còn ống động mạch.

Về mạch máu, 2 động mạch chủ lên vòng ra phía sau kết hợp lại thành một động mạch chủ xuống.

Hệ hô hấp, mỗi trẻ đều có khí quản riêng, 2 phổi phía ngoài bình thường, phổi giữa thiểu sản. Có 2 lá lách 2 bên.

Hệ tiêu hóa thì có 2 dạ dày riêng nhưng có khả năng dính nhau ở đoạn cuối, có 1 gan chung rất lớn ở giữa và 1 hệ tĩnh mạch cửa.

Mỗi trẻ chỉ có một quả thận, hai trẻ có chung 1 bàng quang (hệ niệu chung). Riêng phần não thì không có bất thường về bẩm sinh não.

Qua các biện pháp chẩn đoán hình ảnh như trên, HĐCNKH BV Nhi Đồng 1 đã có nhận định, đây là một ca song sinh dính phức tạp. Có chung khoang ngực và khoang bụng, chỉ tách rời phần đầu cổ, 2 cột sống dính nhau phần xương cùng cụt, có chung 1 xương chậu. Đối với hệ tim mạch có dị tật phức tạp, cùng 1 hệ niệu dục, hệ tiêu hóa dạ dày – ruột dính nhau phần cuối.

Hướng xử trí tiếp theo cho trường hợp song sinh 2 đầu này sẽ là tiếp tục điều trị nội khoa (hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn, dinh dưỡng), không can thiệp ngoại khoa, nhưng có tiên lượng xấu cho cặp song sinh 2 đầu do các dị tật nặng ở tim.

Trước mắt, BV sẽ mở cuộc hội chẩn hội đồng chuyên môn cấp sở để có thể thống nhất hướng xử trí tiếp theo.

Hưng Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Va chạm với tàu hỏa, nam sinh Hà Nội tử vong

Nơi xảy ra vụ tai nạn - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Khoảng 13h55 chiều 20/5, tàu khách số hiệu SE5, đầu máy 910 di chuyển từ Ga Hà Nội về Ga Vinh (Nghệ An), đến km 7+700, đoạn song song với đường Ngọc Hồi trị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra va chạm với xe đạp điện, trên xe có 2 nam sinh.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.

Có nên trả tiền cho người quay clip vi phạm giao thông?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đề xuất lực lượng chức năng trả tiền cho người dân để mua clip quay hình ảnh vi phạm giao thông đang gây tranh cãi. Nhiều vấn đề đặt ra: Nguồn tiền từ đâu? Clip như nào thì được nhận tiền? “Giá” bao nhiêu thì hợp lý?...