Cấp sổ đỏ trái pháp luật, UBND huyện thua kiện người dân

(PLVN) - Cho rằng quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của mình bị UBND huyện cấp cho người khác, bà Hà Thị Nhì đã khởi kiện UBND huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương) ra tòa.

Vụ li hôn 30 năm trước

Theo đơn khởi kiện, bà Hà Thị Nhì và ông Phạm Văn Sếp kết hôn năm 1975. Trong quá trình chung sống, họ có hai người con. Về tài sản chung hai vợ chồng có quyền sử dụng 360m2 đất tại xã Nghĩa An, huyện Ninh Thanh, tỉnh Hải Hưng (nay là huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) và các tài sản trên đất.

Năm 1990, TAND huyện Ninh Thanh có giải quyết việc ly hôn giữa bà Hà Thị Nhì và chồng là ông Phạm Văn Sếp.

Tòa án đã ban hành Bản án số 50/DSST ngày 19/12/1990, nội dung: Về con cái, giao cho bà Nhì nuôi cả hai người con chung, ông Sếp mỗi tháng góp chi phí nuôi con. Tài sản: Giao cho bà Nhì được quyền sử dụng 360m2 đất  và 04 gian nhà, 02 gian bếp, chuồng lợn. Bà Nhì có trách nhiệm chia trả tiền chênh lệch tài sản cho ông Sếp là 600.000đ (Sáu trăm ngàn đồng).

Sau khi Bản án có hiệu lực pháp luật bà Nhì và hai con vẫn sinh sống tại mảnh đất trên. Ông Phạm Văn Sếp sau khi ly hôn đã đi lấy vợ khác và sinh sống cách đó khoảng vài trăm mét.

Mặc dù đã li hôn, nhưng mâu thuẫn giữ đôi vợ chồng cũ vẫn thường xuyên xảy ra, để ổn định cuộc sống bà Nhì đã đưa các con về nhà mẹ đẻ ở xã khác sinh sống.

Từ năm 2004 sau khi con trai lấy vợ, bà Nhì cho vợ chồng con mảnh đất 360m2 được Tòa án giao cho theo Bản án nêu trên. Vợ chồng con trai bà đã xây dựng nhà một tầng, ba gian diện tích khoảng 80m2 nhà mái bằng kiên cố và sinh sống ổn định từ đó cho đến nay.

Cấp sổ đỏ trái pháp luật, UBND huyện thua kiện người dân ảnh 1
 Cấp sổ đỏ trái pháp luật, UBND huyện Ninh Giang bị người dân kiện

Tháng 10/2011 biết tin ông Phạm Văn Sếp đã được cấp giấy CNQSDĐ (sổ đỏ) mảnh đất trên, bà Nhì có đơn kiến nghị gửi UBND huyện Ninh Giang.

Xử lý kiểu “vòng quanh”

Trong suốt gần chục năm qua, UBND huyện Ninh Giang đã ban hành nhiều công văn để để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, có thời điểm UBND huyện công nhận mảnh đất trên của bà Nhì, lúc lại cho rằng mảnh đất trên của ông Sếp.

Tháng 7/2019, UBND huyện Ninh Giang đã cấp GCNQSDĐ mang tên ông Sếp và người vợ mới của ông đối với diện tích này.

Sau đó bà Hà Thị Nhì đã có đơn khởi kiện, đề nghị TAND tỉnh Hải Dương xem xét hủy quyết định của UBND huyện Ninh Giang cấp GCNQSDĐ và hủy GCNQSDĐ đã cấp cho công Phạm Văn Sếp và vợ của ông này.

Ngày 20/5, TAND tỉnh Hải Dương đưa vụ án ra xét xử. Người khởi kiện và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có mặt đầy đủ. Tuy nhiên bên bị kiện là UBND huyện Ninh Giang có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Sau khi xem xét đánh giá các chứng cứ và nội dung tranh luận tại tòa, HĐXX TAND tỉnh Hải Dương cho rằng: Tại bản án số 50 ngày 19/12/1990 TAND huyện Ninh Thanh đã giải quyết vụ li hôn và phân chia tài sản giữa bà Nhì và ông Sếp. Theo đó về tài sản nhà và đất đã giao cho bà Nhì.

Ông Sếp cho rằng sau khi bản án có hiệu lực bà Nhì đã chuyển giao toàn bộ đất và tài sản trên đất cho ông sở hữu.  Tuy nhiên, xét tổng thể các tài liệu do ông Sếp cung cấp không có nội dung thể hiện bà Nhì chuyển giao cho ông 360m2 đất.

Từ đó, TAND tỉnh Hải Dương nhận định: GCNQSDĐ cấp lần đầu năm 1996 và GCNQSDĐ do UBND Ninh Giang cấp lại năm 2001 ông Phạm Văn Sếp là không đúng quy định của pháp luật.

Do vậy quyết định ngày 16/7/2019 của UBDN huyện Ninh Giang có phần nội dung đồng ý: Cấp đổi GCN cho ông Sếp và vợ mới của ông này là trái pháp luật.

Từ đó TAND tỉnh Hải Dương tuyên hủy phần nội dung trái pháp luật trong quyết định UBND huyện Ninh Giang. Đồng thời hủy GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với diện tích đất mà UBND huyện Ninh Giang đã cấp cho ông Sếp và vợ mới của ông này.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Đọc thêm

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.

Nỗi niềm nữ “đại gia” trong vụ án bị đánh cắp lòng nhân ái

Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương.
(PLVN) - Sau khi TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên sơ thẩm, tuyên án chung thân với Phạm Văn Cung (pháp danh Thích Phước Ngọc, cựu trụ trì chùa Phước Quang) vì đã lợi dụng lòng nhân ái thương người, chiếm đoạt của nhiều người gần 68 tỷ đồng; dư luận vẫn rất băn khoăn các nạn nhân đã “sập bẫy” Cung như thế nào.

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù
(PLVN) -  Ngày 18/4, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Võ Văn Huy (SN 1999, ngụ xã Tân Thạnh, huyện An Minh ) 12 năm tù và Võ Văn Thẳng (SN 2004, ngụ xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh) 6 năm tù về tội giết người.

Thừa Thiên – Huế: Sắp xử lại vụ tự ý mang nhà đất người khác đi thế chấp

Bà Tiểu My: “Không thể bắt tôi là người không phải là thành viên của Cty vào gánh nợ thay cho Cty được”.
(PLVN) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã khởi kiện Cty TNHH Doanh Ngân (tỉnh Thừa Thiên - Huế) gần 10 năm qua. Qua phiên sơ thẩm vào năm 2013 và phúc thẩm năm 2014 nhưng sự việc vẫn phải làm lại từ đầu. Vào ngày 20/4 tới đây, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa ra xét xử lại vụ án được dư luận quan tâm này.