Cấp sổ đỏ sai, đẩy dân ra tòa kiện nhau

(PLO) - Bỏ ra cả tỷ đồng để mua đất, được chính quyền cấp GCNQSDĐ một cách hợp pháp nhưng rút cuộc thì GCNQSDĐ này cũng vô giá trị. Nghịch lý này đã tồn tại từ 3 năm nay nhưng vẫn chưa được cơ quan cấp GCNQSDĐ giải quyết dứt điểm. 
Năm 2007, bà Lê Thị Tiễn (trú tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) có mua 2 lô đất số 16 và 17 tại đường Lý Anh Tông, khu 9, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Hai lô đất này đều đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nên bà Tiễn đã được UBND huyện Vân Đồn gộp thửa và được cấp GCNQSDĐ với diện tích 144m2. 
Trước đó, tại Biên bản kiểm tra thực địa (nhà ở, đất ở) vào ngày 3/10/2007, ông Đinh Bùi Hải Sơn - đại diện UBND thị trấn Cái Rồng đã ghi rõ: “Vị trí địa danh (nhà, đất) kiểm tra: mặt đường Lý Anh Tông, khu 9, thị trấn Cái Rồng; thực trạng sử dụng đất: ô 17 chưa xây nhà; ô 16 đất chưa xây dựng…”.
Hơn một năm sau, khi thấy chính quyền UBND thị trấn Cái Rồng thông báo về chủ trương “bán” diện tích đất liền kề phía sau, bà Tiễn đã đóng tiền cho Nhà nước để mua thêm 72m2. Sau khi mua đất thì bà Tiễn tiếp tục được UBND huyện Vân Đồn gộp diện tích để cấp một GCNQSDĐ mới với diện tích  216m2. Cuối năm 2010, khi bà Tiễn chuẩn bị xây nhà trên diện tích đất đã được cấp GCNQSDĐ trên thì đã thấy có người chở vật liệu đến, xây nhà tại đúng vị trí này (lô 16 và 17). 
Từ đó đến nay, tuy bà Tiễn liên tục có đề nghị UBND huyện Vân Đồn phân định rõ quyền sử dụng đất tại đây nhưng không hiểu sao việc xây dựng trái phép trên đất tranh chấp vẫn diễn ra. Sau rất nhiều lần gửi đơn và trực tiếp gặp lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn, bà Tiễn được trả lời rằng: Hồ sơ chuyển nhượng đất là hợp pháp, không sai gì. Tranh chấp phát sinh có thể là do “cấp trùng lô thửa đất”, đề nghị bà Tiễn khởi kiện ra tòa để phân xử quyền sử dụng đất.
Cấp sổ đỏ sai, đẩy dân ra tòa kiện nhau ảnh 1
Công trình vẫn được xây trên khu đất tranh chấp 
Trả lời trên Báo Quảng Ninh thì ông Tô Xuân Thao - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn - cho biết: Năm 2007, khi đi kiểm tra thực địa để thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho bà Tiễn, cán bộ địa chính của thị trấn thấy 2 ô đất số 16, 17 đều đã có người sử dụng nhưng không báo cáo kịp thời cho lãnh đạo biết để xử lý mà lại tự ý đếm tịnh tiến và giao đất tại thực địa cho bà Tiễn vào ô số 19 + 20. Trong khi đó, ô số 19 + 20 đã được em bà Tiễn mua của ông Thân Văn Trụ (là nhân viên của Cty CP Đầu tư bất động sản Hải Phòng) từ năm 2000.
Như vậy, chính quyền không thể thoái thác trách nhiệm trong việc cấp GCNQSDĐ cho bà Tiễn bị sai vị trí, trùng lô thửa như trên. Tuy nhiên, ông Thao lại “đá” trách nhiệm rằng:  “Nguyên nhân dẫn đến sự cấp đất chồng lấn là do sau khi được cấp đất triển khai dự án, Công ty CP Đầu tư bất động sản Hải Phòng đã không tuân thủ đúng các nguyên tắc quản lý, dẫn đến để nhân viên tự ý bán trái phép 136 ô đất cho các hộ dân. Khi Ngân hàng TMCP Công thương - Chi nhánh Hải Phòng tiến hành kê biên để bán phát mại lại không được Công ty CP Đầu tư bất động sản Hải Phòng bàn giao đầy đủ nên tiếp tục bán các ô đất đó, dẫn đến có sự chồng lấn”. 
Ông Thao cũng cho hay: “Vụ án phức tạp này hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, xử lý” và đẩy vụ việc sang Tòa án rằng: “Để giải quyết dứt điểm sự tranh chấp này cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Tiễn, UBND huyện đã khuyên bà nên chuyển vụ tranh chấp này ra TAND huyện”.
Không biết bà Tiễn có nghe theo “lời khuyên” này hay không, nhưng có thể thấy ngay rằng TAND khó có thể thụ lý vụ việc này khi cơ quan chức năng khác “đang tiếp tục điều tra, xử lý”. Và không hiểu tại sao UBND huyện Vân Đồn - cơ quan đã từng trực tiếp công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho bà Tiễn lại không đứng ra để tái khẳng định điều này?  
Điều đáng nói ở chỗ, trong diện tích đất tranh chấp thì có cả diện tích đất bà Tiễn “mua” từ chính quyền. Cứ tình trạng rủi ro như thế này thì sẽ còn ai yên tâm “mua” đất từ chính quyền như bà Tiễn? 
Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).