Cặp “sát thủ săn ngầm” Tu-142 của Nga thao diễn các kỹ thuật khó

(PLVN) - Hai máy bay trinh sát hàng hải Tupolev Tu-142 của Hạm đội Thái Bình Dương Nga đã thực hiện chuyến bay theo lịch trình trên vùng biển trung lập của Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chuyến bay diễn ra liên tục trong 12 giờ. Các máy bay đã hoạt động trong phạm vi hơn 5.000 km.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong chuyến bay, các phi công đã diễn tập tiến hành các chuyến bay xuất kích trên đất liền mà không có trạm quy chiếu trên bộ và làm việc theo nhóm trong điều kiện không có các thiết bị hỗ trợ điều hướng trên đất liền. 

Hai máy bay TU-142 được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu MiG-31BM của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chuyến bay của các máy bay chống ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương được thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về sử dụng không phận quốc tế và là một phần trong khóa huấn luyện chiến đấu mùa đông của phi hành đoàn trên các máy bay TU-142.

Vài ngày trước đó, 2 máy bay chống ngầm TU-142 của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cũng đã thực hiện chuyến bay theo lịch trình 12 giờ ở khu vực bên trên vùng biển trung lập ở Biển Chukchi và Biển Beaufort.

Tu-142 là một loại máy bay chống tàu ngầm - trinh sát biển của Nga. Máy bay này được sản xuất dựa trên nguyên mẫu là máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95.

Theo các nguồn tin, máy bay Tu-142 có trọng lượng cất cánh 190 tấn, tốc độ 735 km/giờ. Trần bay của máy bay này là 12.000-13.000m, bán kính chiến đấu 5.200 km. 

Về vũ khí, Tu-42 nhiều vũ khí tối tân như các loại bom chống tàu ngầm PLAB-50, PLAB-250; ngư lôi; tên lửa không đối không…

Máy bay này có thể thực hiện các nhiệm vụ thám hiểm đại dương đường dài, hoạt động tìm kiếm cứu hộ, theo dõi tàu ngầm hạt nhân đối phương.

Cát Tường
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Đọc thêm

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.