Cặp rắn hổ mây “khủng” đang được chăm sóc rất tốt

(PLVN) - Những ngày qua, thông tin về việc bắt được cặp rắn hổ mây (rắn hổ mang chúa) “khủng” nặng lên tới gần 60kg tại khu vực núi Cấm (An Giang) thu hút được sự quan tâm của các cơ quan truyền thông và cộng đồng mạng. 

Với từ khóa “rắn hổ mây núi Cấm” thì chỉ mất 0,42 giây, Google sẽ cho hơn 600 ngàn kết quả. Không những thế, mỗi ngày có cả ngàn lượt người đổ về Khu du lịch Đồi Tức Dụp để được tận mắt chiêm ngưỡng loài vật mà lâu nay họ chỉ nghe qua giai thoại.

Cặp rắn hổ mây “khủng” đang được chăm sóc rất tốt ảnh 1
Du khách thích thú chiêm ngưỡng cặp rắn hổ mây khủng

Trong “họa” có “phúc” cho chúng?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cặp rắn hổ mây đang được chăm sóc kỹ lưỡng tại khu du lịch Đồi Tức Dụp (thuộc Tập đoàn Sao Mai). Kỹ sư Nguyễn Hoàng Anh Duy, Giám đốc Ban quản lý Dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời An Hảo cho biết, nơi bắt gặp cặp rắn trên là vành đai dự án điện năng lượng mặt trời.

Từ bờ rào của công trình tới chân núi Cấm vẫn còn một vùng đệm khá rộng. Yếu tố này cho thấy, cặp rắn đã sống trong vùng núi không còn nguyên sinh, vì thế việc chúng bị con người bắt gặp là chuyện không sớm thì muộn. 

Trong môi trường sinh sống như vậy, giả sử, nhóm người bắt gặp cặp rắn hổ mây “khủng” không phải là công nhân của Tập đoàn Sao Mai thì số phận chúng có thể đã khác. Theo phản xạ tự nhiên của con người, khi gặp loài vật nguy hiểm thường là...“đập chết”.

Còn trong trường hợp nếu bắt sống được thì cũng không có gì để đảm bảo sẽ được bình yên: Xẻ thịt và chụp ảnh khoe chiến tích trên mạng xã hội hoặc bán với giá cực cao cho những “đại gia” ngâm rượu hoặc âm thầm chế biến “món ăn độc nhất vô nhị” không phải là không có. 

Xét trong hoàn cảnh đó mới thấy hết được độ “bình tĩnh” để ý thức ứng xử với động vật hoang dã trong tự nhiên của những người Sao Mai là rất tốt. Chính vì vậy mà sinh mạng của cặp rắn đã được bảo vệ, người dân khắp nơi mới có cơ hội thấy tận mắt loài “thần xà” và mới “nảy sinh” ra việc bảo tồn chúng. 

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai cho rằng, đây là “duyên” của doanh nghiệp với vùng đất mà đơn vị đang triển khai dự án. Theo quan niệm của người phương đông, rắn là loài vật rất thiêng. Vì thế, Tập đoàn đã chỉ đạo KDL Đồi Tức Dụp có phương án chăm sóc tốt nhất. Điều đó thể hiện tính nhân văn, trách nhiệm của doanh nghiệp chứ không có bất kỳ mục đích nào khác. 

“Cặp rắn khỏe và rất lành”

Đó là thông tin được ông Đinh Quang Thái, Giám đốc Khu du lịch Đồi Tức Dụp khẳng định với chúng tôi. Để kiểm chứng, ngày 26/5 chúng tôi cũng đã có mặt tại đây. Quan sát bằng mắt thường, ước lượng con lớn dài khoảng 6m, con nhỏ hơn dài 4m, trọng lượng của cả hai con ước chừng 50-60kg. 

Cặp rắn hổ mây “khủng” đang được chăm sóc rất tốt ảnh 2
Nhờ được chăm sóc đặc biệt nên cặp rắn hổ mây ngày càng nhanh nhẹn so với lúc mới bắt được

Cặp rắn được chăm sóc trong chuồng hình chữ nhật có kích thước khoảng 10m x 3m, quây lưới kẽm rất cẩn thận. Không gian bên trong được thiết kế với địa hình khá tự nhiên, phù hợp với thói quen, môi trường sinh sống của loài rắn.

Chuồng nuôi được gắn camera theo dõi 24/24, bố trí bác sĩ thú ý theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của cặp rắn và chế độ ăn cho chúng cũng được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng. Đặc biệt, cặp rắn khá hiền và không phàm ăn như ta thường nghĩ. Đây là điều rất bất ngờ đối với du khách kể cả những cán bộ có chuyên môn đang chăm sóc.  

Những ngày qua, có rất nhiều người từ các địa phương khác tìm đến Khu du lịch Đồi Tức Dụp để chiêm ngưỡng. Để đảm bảo công tác an ninh, trật tự, đơn vị đã phối hợp với chính quyền tăng cường thêm lực lượng dân phòng và  công an địa phương canh gác. “Dù số lượng khách đến với KDL khá đông nhưng không tăng giá vé vào tham quan”, ông Thái khẳng định.   

Ông Nguyễn Tuấn Trung, một du khách đến từ Vĩnh Long tỏ vẻ rất thích thú và bất ngờ khi nhìn thấy cặp rắn lớn: “Trong đời tôi chưa bao giờ nhìn thấy cặp rắn quí hiếm lớn thế này. Tôi đã từng nghe nhiều giai thoại về chúng như đi mây về gió trong dân gian nhưng bây giờ mới được tận mắt”. 

Ngày 26/5 các ngành chức năng tỉnh đã có chuyến khảo sát khu vực núi Cấm để tìm địa điểm phù hợp trả cặp rắn về với môi trường tự nhiên. Song, thiết nghĩ, mọi giải pháp cần được tính toán kỹ càng. Vì môi trường ở núi Cấm hiện đã bị xâm phạm rất nhiều, xung quanh chân núi Cấm là đất canh tác của người dân. Cho nên, nếu không may cặp rắn sau khi thả lại lạc vào nương rẫy của người dân thì không biết số phận của chúng sẽ ra sao.  

Trong trường hợp việc thả cặp rắn hổ mây “khủng” về môi trường tự nhiên không khả thi, thì phương án “giữ lại chăm sóc” tại KDL Đồi Tức Dụp cũng cần được quan tâm xem xét vì nơi đây là khu di tích lịch sử cách mạng, nằm trong quần thể vùng Bảy Núi có khí hậu tương đồng. Trên phương diện khác, việc bảo tồn tại đây để cho du khách tham quan cũng có lợi cho ngành du lịch tỉnh An Giang. 

Quốc Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.