Cấp phiếu lý lịch tư pháp cần sự phối kết hợp chặt chẽ của liên ngành

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: P.T
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: P.T
(PLO) - Thực tiễn công tác cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) cho thấy còn nhiều khó khăn vướng mắc, đòi hỏi phải tăng cường công tác phối hợp nhằm bảo đảm việc cấp phiếu LLTP đúng hẹn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người yêu cầu. 
Tìm tiếng nói chung
Bà Đỗ Thị Thúy Lan, Phó Giám đốc Trung tâm LLTP Quốc gia, Bộ Tư pháp cho biết: Thời gian qua, công tác phối hợp đạt được kết quả đáng khích lệ; nhiều vướng mắc giữa các bên đã được giải quyết, nhất là công tác phối hợp tra cứu thông tin ngày càng hiệu quả hơn… Lần đầu tiên công tác kiểm tra liên ngành đã được thực hiện giữa Bộ Tư pháp, TANDTC, VKSNDTC, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn cần tháo gỡ. 
Ông Hoàng Kim Chiến, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp trình bày: Tháng 5/2012, Bộ Tư pháp, TANDTC, VKSNDTC, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng ký ban hành Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP hướng dẫn trình tự, thủ tục tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP. Thông tư đã tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, đầy đủ, toàn diện và đánh dấu bước phát triển mới trong việc thiết lập mối quan hệ phối hợp. 
Tuy nhiên, ông Chiến cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác phối hợp như: Điều 23 Thông tư quy định việc tra cứu, xác minh thông tin từ ngày 1/7/2010 được thực hiện tại Sở Tư pháp, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được do cơ sở dữ liệu tại các Sở Tư pháp chưa hoàn thiện. Tính đến ngày 1/7/2013, chỉ có TP.HCM và Long An tự thực hiện tra cứu, xác minh thông tin có từ ngày 1/7/2010 tại Cơ sở dữ liệu LLTP của Sở; còn lại các địa phương khác vẫn chuyển hồ sơ đến Phòng Hồ sơ Công an tỉnh để tra cứu, xác minh.
Bên cạnh đó, công tác phối hợp tại một số địa phương chưa tốt. Cụ thể là, các cơ quan phối hợp chưa cung cấp đầy đủ thông tin LLTP; việc nối mạng giữa các Sở Tư pháp và cơ quan Công an trong việc tra cứu, xác minh LLTP không được thực hiện mà chủ yếu làm bằng thủ công, chuyển và nhận trực tiếp bằng văn bản. Thực tế này gây khó cho việc xây dựng Cơ sở dữ liệu LLTP tại các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu cũng như trong việc xác minh thông tin để cấp phiếu LLTP theo quy định. Hệ quả là, việc cấp phiếu LLTP không đúng thời gian quy định, thậm chí có những trường hợp gây bức xúc cho người dân… 
Từ đó, ông Chiến kiến nghị các cơ quan liên quan cần quan tâm và có giải pháp xử lý hiệu quả nhằm bảo đảm thời gian tra cứu, xác minh thông tin LLTP, khắc phục tình trạng chậm thời hạn cấp phiếu LLTP; cơ quan công an cần chỉ đạo các trại giam cung cấp đầy đủ số lượng giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù, giấy chứng nhận đặc xá để phục vụ công tác xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP…   
Kịp thời khắc phục vướng mắc
Ông Hồng Văn Hải, Trưởng phòng LLTP, Sở Tư pháp TP.HCM cho biết: “Chúng tôi đã đến Công an, VKSND, TAND và Thi hành án dân sự TP.HCM để học tập, thỏa thuận, phối hợp và trao đổi công việc với mong muốn là cấp đúng hẹn phiếu LLTP. Trong luật không quy định Tòa án phải cung cấp khi Sở Tư pháp yêu cầu, nhưng thực tế TAND, Công an và Thi hành án dân sự TP.HCM đã hỗ trợ tích cực cho Sở. Vì vậy, có những trường hợp 2 ngày là đã cấp được phiếu LLTP. Hiện chúng tôi nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào trong thực tiễn công việc và đã được cấp trên đồng ý”. 
Ông Nguyễn Công Danh, Giám đốc Sở Tư pháp Phú Yên cho biết, do công tác phối hợp không kịp thời giữa các cơ quan liên quan dẫn đến trễ hẹn trong việc cấp phiếu LLTP. Đại diện Sở Tư pháp Hậu Giang thì cho rằng, việc cấp phiếu trễ phần lớn do phía Công an xác minh chậm; trong đó Sở Tư pháp cũng có phần lỗi. Cũng đã có trường hợp C53 đã cung cấp thông tin, nhưng không hiểu sao sau đó 2 tuần thì Sở Tư pháp mới nhận được… 
Về vấn đề này, Trung tá Nguyễn Văn Út, Phòng Hồ sơ Công an Tiền Giang cho rằng, cơ quan Hồ sơ Công an có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu như quy định tại Thông tư 04. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phải bảo đảm quy định tại Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước và bảo mật trong ngành, nên việc cung cấp sẽ gặp khó khăn và cần có giải pháp đồng bộ. 
Bà Đỗ Thị Thúy Lan hy vọng và tin rằng các tỉnh, thành khác sẽ được nối mạng với C53 như TP.Cần Thơ đã làm. Làm được điều này sẽ rút ngắn thời gian rất nhiều trong việc cấp phiếu LLTP. Đối với việc cấp phiếu LLTP qua bưu điện, bà Lan lưu ý cần xử lý cho tốt, không để xảy ra chuyện bí mật đời tư trong LLTP bị rò rỉ, ảnh hưởng không tốt cho người được cấp phiếu… 
Ông Lê Tiến Châu - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam ví von: “căn bệnh” trong cấp phiếu LLTP là do thể chế, nhân sự, do trách nhiệm của những người trực tiếp thực hiện… do đó cần “bốc thuốc” như thế nào cho đúng để chữa được “căn bệnh” này.

Đọc thêm

Xây dựng khung tiêu chí đánh giá hiệu quả PBGDPL bám sát thực tiễn

Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Sáng 2/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo Triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL)” với sự chủ trì của TS. Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL và ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đẩy mạnh truyền thông chính sách

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Sáng 1/6, Đoàn công tác của Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã làm việc tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 và Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tài sản đặc thù cần có trình tự, thủ tục đấu giá riêng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi (phải) chủ trì cuộc họp.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất được nêu lên tại phiên họp lần thứ nhất của Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản diễn ra sáng 1/6 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi.

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) - Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể từ ngày 1/6/2023, bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh - Trưởng phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp sẽ giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa trong thời hạn 5 năm.

Tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại Quảng Ngãi

Lãnh đạo Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp trình bày tại hội
(PLVN) - Mới đây, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp phối hợp cùng Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, cho hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp địa phương.

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng quà tại Thanh Hóa

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6
(PLVN) - Nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, ngày 27.5 , đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp đã thăm và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại khu phố Sơn Để, thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Cùng đi có lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện các đoàn thể, cá nhân.

Tích cực huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác truyền thông chính sách

TS.Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật và Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 31/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực xã hội tham gia truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL)”. TS.Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật và Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tư pháp

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tư pháp
(PLVN) -Vừa qua, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo trọng điểm: “Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tư pháp đáp ứng yêu cầu tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” do PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường và PGS.TS. Cao Thị Oanh – Trưởng Khoa Pháp luật hình sự chủ trì. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2023.

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật triển khai Đề án 06

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 29/5, Bộ Tư pháp – Cơ quan thường trực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp thảo luận, lấy ý kiến dự thảo tài liệu hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) triển khai Đề án 06 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Tổ phó thường trực Tổ công tác chủ trì.