Cấp phép khai thác cát: Phú Thọ lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia”?

(PLO) - UBND tỉnh Phú Thọ căn cứ vào thông tin hồ sơ của Cty TNHH Hải Linh để cấp phép khai thác tài nguyên (cát) trên sông Lô cho Cty TNHH Cát Vàng.  Cấp phép khai thác cát  kiểu  “râu ông nọ cắm cằm bà kia” diễn ra “siêu tốc”, kéo theo sinh kế của nông dân trên đất nông nghiệp mất đi từng ngày, từng giờ.
Đại công trường khai thác cát của Cty Cát Vàng Phú Thọ. Ảnh: Xuân Hồng. Đại công trường khai thác cát của Cty Cát Vàng Phú Thọ. Ảnh: Xuân Hồng.

Phản ánh qua đường dây nóng báo Pháp luật Việt Nam, nông dân xã Trưng Vương (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) nói giọng thất thanh: “Đề nghị quý Báo thông tin giúp nông dân chúng tôi sắp mất hết đất nông nghiệp, nông sản trôi hết xuống sông Lô vì DN khai thác mỏ cát”.

Ông  B. H. Nho ở xã Trưng Vương – người có đất nông nghiệp đang bị sạt lở nói: “Nhà tôi có hơn 2 mẫu đất trồng ngô, chuối…chục ngày qua DN  khai thác cát rầm rộ, nhưng chính quyền chưa thông báo cho dân. Việc khai thác làm sạt lở đất canh tác. Cứ đà này, không mấy mà sạt lở,  mất hết diện tích đất canh tác của nông dân. Tàu khai thác cát hoạt động liên tục từ 6 giờ sáng đến 5 – 6 giờ chiều mới nghỉ.  Họ khai thác không thông báo với người dân, cây nông nghiệp đang chuẩn bị cho thu hoạch bị sạt lở xuống sông Lô, gây thiệt hại lớn”.

Cấp phép khai thác cát: Phú Thọ lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia”? ảnh 1
Người dân trao đổi với PV về tàu quốc khai thác làm sạt lở đất. Ảnh: Xuân Hồng. 

Trước việc mồ hôi và công sức của người nông dân bị đổ xuống sông Lô, PV tìm hiểu việc khai thác cát ở bãi soi Dầu (xã Trưng Vương, phường Dữu Lâu, TP Việt Trì), được biết đây là chủ trương của tỉnh Phú Thọ cho phép khai thác mỏ cát để tăng thu ngân sách.

Ngày 10/6/2016 Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang ký văn bản số 2267 nêu: “ Về chủ trương: Đồng ý cho Cty TNHH Cát Vàng lập hồ sơ để được cấp phép khai thác mỏ cát lòng sông Lô tại khu vực bãi soi Dầu với hình thức khoán nộp ngân sách”.

Mọi việc được thực hiện “siêu tốc”, UBND tỉnh vừa ký chủ trương (nêu trên) vào ngày 10/6 thì ngay ngày hôm sau (tức ngày 11/6) Cty TNHH Cát Vàng đã có đơn đề nghị gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị cấp phép khai thác khoáng sản (cát).

Ngày 11/6 Cty TNHH Cát Vàng có đơn xin phép khai thác khoáng sản thì 11 ngày sau (tức ngày 22/6/2016) Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Phú Thọ có Tờ trình số 405 đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép khai thác cát. Và càng “siêu tốc” hơn là cùng ngày 22/6/2016 khi Giám đốc Sở TNMT ký tờ trình thì Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang ký cấp ngay Giấy phép khai thác khoáng sản cho Cty TNHH Cát Vàng.

Cấp phép khai thác cát: Phú Thọ lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia”? ảnh 2
Hàng loạt tàu khai thác cát làm sạt lở đất nông nghiệp. Ảnh: Xuân Hồng.

Câu hỏi đặt ra, làm sao UBND tỉnh Phú Thọ lại cấp phép một cách “siêu tốc” như vậy? Tìm hiểu của PV cho thấy, trước đó mỏ cát Soi Dầu được tỉnh Phú Thọ cấp giấy phép khai thác cho Cty TNHH Hải Linh, nhưng giấy phép khai thác đã hết hạn ngày 8/3/2013.

Cty TNHH Hải Linh đã  không được tỉnh Phú Thọ cấp gia hạn giấy phép khai thác. Khoảng 3 năm sau, ngày 16/5/2016 Cty TNHH Hải Linh có văn bản số 18 với nội dung: “Đồng ý chuyển lại toàn bộ tài liệu báo cáo kết quả thăm dò, kết quả bồi thường giải phóng mặt bằng và hồ sơ dự án cho Cty TNHH Cát Vàng (tổ 8B, phố Bạch Hạc, phường Bạch Hạc. TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ cho phép tiếp tục thực hiện dự án khai thác tại mỏ cát bãi soi Dầu”. Và các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ đã căn cứ vào thông tin hồ sơ của Cty TNHH Hải Linh…để cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho Cty TNHH Cát Vàng theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”?

Theo quy định tại thông tư số 70 (ngày 5.12.2014) của Bộ GTVT về quản lý đường thuỷ nội địa thì Cty TNHH Cát Vàng khi lập dự án đầu tư khai thác cát trên sông Lô phải có ý kiến thỏa thuận bằng văn bản của Cục đường thuỷ nội địa.

PV đã làm việc với Cục Đường thuỷ nội địa để hỏi về ý kiến chấp thuận của Cục đối với dự án khai thác cát của Cty TNHH Cát Vàng. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Cường (cán bộ phòng quản lý hạ tầng) chưa cung cấp được văn bản chấp thuận này và hẹn sẽ cung cấp sau.

Việc khai thác tài nguyên cát của Cty TNHH Cát Vàng nếu không được quản lý chặt chẽ, không chỉ phương hại đến đời sống người dân và môi trường mà còn ảnh hưởng đến công tác quản lý đường thuỷ nội địa quốc gia. 

Báo PLVN tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc này.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.