Cặp đôi rao bán 61 lô đất “ma”

Đối tượng Toàn và Quỳnh
Đối tượng Toàn và Quỳnh
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Nguyễn Như Quỳnh (SN 1978, ngụ 73A Lê Minh, TP Huế), Giám đốc Phòng khám da liễu và spa “Quỳnh Mayly” ở đường Lê Minh) và Nguyễn Thanh Toàn (SN 1988, trú xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở địa bàn TP Huế, thị xã Hương Thủy có đơn trình báo công an về việc Toàn và Quỳnh sau khi nhận tiền cọc mua đất dù quá thời hạn nhưng vẫn không bàn giao đất như cam kết.

Quá trình điều tra, công an xác định Toàn và Quỳnh có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Thời điểm xảy ra sự việc là giữa 2021 khi nhiều nơi “sốt” đất, nhiều người săn lùng mua đất đầu cơ; và cặp đôi này đã tìm đến những vùng ven TP Huế để “cọc” mua đất nông nghiệp giá rẻ, sau đó bán lướt đất ở cho khách có nhu cầu...

Giữa năm 2021, Mai Hoàng Quân (SN 1982, ngụ xã Thủy Bằng, TP Huế) giới thiệu với Toàn và Quỳnh mua 2 thửa đất trồng cây lâu năm 1.877,2m2 tại xã Thủy Bằng (do ông Nguyễn Vệ và bà Nguyễn Thị Trú ở TP Huế đứng tên). Các bên thỏa thuận mua bán 2 thửa đất với giá 4,5 tỷ đồng. Quỳnh đứng ra làm hợp đồng với Quân và đặt cọc 500 triệu đồng. Thỏa thuận trong hợp đồng là Quân có trách nhiệm hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa thì hai bên công chứng, sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng không có ngày hết hạn.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc trên, ngày 26/7/2021, Toàn gửi hình ảnh sổ đỏ 2 thửa đất đã lập bản vẽ phân thành 13 lô, diện tích 101,9 - 138,23m2/lô. Sau đó, Toàn và Quỳnh gửi hình ảnh bản vẽ tự phân lô, tách thửa của 2 thửa đất trên cho một số “cò” đất. Toàn còn trực tiếp gửi cho khách hàng thông qua mạng xã hội Zalo để mời gọi. Chưa đầy một tháng, Toàn và Quỳnh đã đứng ra làm hợp đồng nhận cọc bán 11 lô đất, nhận tiền đặt cọc của 5 người với hơn 1,4 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cho thấy 2 thửa đất trên nằm trong khu dân cư hiện trạng và thuộc khu vực chưa có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết được duyệt. Cả 2 thửa đất trên thuộc khu vực đất nông nghiệp (trồng cây hoa màu), không được chuyển đổi mục đích sử dụng. Đến nay, 2 thửa đất trên chưa có thay đổi về chủ sở hữu đất (ông Vệ và bà Trú vẫn đứng tên) và các thay đổi khác liên quan đến đất.

Ngày 30/7/2021, Toàn và Quỳnh tiếp tục thỏa thuận với Quân đặt cọc mua tiếp thửa đất số 23, tờ bản đồ 17 diện tích 1.257,5m2 tại xã Thủy Bằng, thửa đất đứng tên ông Nguyễn Văn Phương và bà Võ Thị Diệu Hương (ngụ Nghệ An). Các bên thỏa thuận mua bán với giá 3,77 tỷ. Quỳnh đứng ra làm hợp đồng đặt cọc 850 triệu đồng. Thỏa thuận trong hợp đồng là Quân có trách nhiệm hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa đất thì hai bên công chứng vào 30/8/2021.

Ngày 30/7/2021, Toàn và Quỳnh tự lập bản vẽ phân lô, tách thửa với thửa đất số 23 thành 9 lô, đánh dấu Q1 - Q9, diện tích 103,5 - 150,8m2/lô; rao bán. Quỳnh đã làm hợp đồng nhận cọc 200 triệu đồng của anh Lê Văn Đức (SN 1989, ngụ phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy).

Công an xác định, thửa đất trên thuộc khu vực dự trữ phát triển, không phải đất ở tại đô thị. Hiện thửa đất trên chưa có thay đổi về chủ sử dụng và các thay đổi khác liên quan đến đất.

Ngày 31/7/2021, Quỳnh và Toàn tiếp tục làm hợp đồng đặt cọc 500 triệu đồng mua thêm 3 thửa đất số 106, 107, 110 thuộc tờ bản đồ số 35, diện tích 2.139,6m2 (đất trồng cây lâu năm), tại kiệt 301 đường Trương Nữ Vương, phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy. Rồi Toàn và Quỳnh tự lập bản vẽ phân các thửa đất trên thành 17 lô đất; làm hợp đồng nhận cọc 16 lô đất được tự phân lô trên bản vẽ, nhận tiền đặt cọc của 6 người với tổng số tiền là 2,650 tỷ đồng.

Với thủ đoạn tương tự, ngày 12 và 17/8/2021, Toàn và Quỳnh đã đặt cọc 2 thửa đất, rồi phân ra hàng chục lô để rao bán, nhận cọc của nhiều người, chiếm đoạt số tiền gần 6 tỷ đồng.

Để những người mua đất tin tưởng giao tiền cọc, hai đối tượng đã có hành vi cung cấp thông tin gian dối vẽ sơ đồ tách thửa, đưa lên các ứng dụng mạng cho các “cò” đất để bán và nhận cọc. Quá trình làm việc với công an, các bị hại khai báo, quá trình giao dịch đặt cọc mua đất, người mua biết các thửa đất mà họ giao dịch đều là đất lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Nhưng Toàn và Quỳnh hứa là sẽ chuyển được mục đích sử dụng, tách thửa theo bản vẽ được cung cấp nên đồng ý đặt cọc.

Một số bị hại khác thì cho rằng, do biết Quỳnh là chủ tiệm làm đẹp có tiếng tại Huế, có nhà cửa lớn, xe đẹp, ăn mặc sang trọng nên khi nghe mua đất do Quỳnh bán thì họ yên tâm.

Công an cho biết, Toàn và Quỳnh hoàn toàn không có hợp đồng mua bán với các chủ đất, chỉ xác lập giao dịch cọc. Thế nhưng, Quỳnh và Toàn đã tự vẽ, phân 61 lô đất “ma” rao bán cho 24 người, nhận tiền cọc 45 lô đất với tổng số tiền 10,050 tỷ đồng. Mục đích của việc nhận cọc với với những người mua đất của Toàn và Quỳnh là không thể đạt được vì không thể giao dịch bằng tài sản không thuộc quyền sở hữu, sử dụng của người khác.

Hơn nữa, các lô đất Toàn và Quỳnh đã đặt cọc với các chủ đất đều thuộc trường hợp không được tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng Toàn và Quỳnh vẫn cố tình tạo niềm tin để những người mua giao tiền cọc với giá đất ở có trị giá rất lớn so với đất nông nghiệp nhằm chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Công an xác định hành vi của Toàn và Quỳnh tự tách thửa với nhiều lô đất không thuộc quyền sử dụng của mình, với số tiền giao dịch lớn, có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 174 BLHS.

Đọc thêm

Khởi tố thêm hàng loạt cán bộ đăng kiểm

Khởi tố thêm hàng loạt cán bộ đăng kiểm
(PLVN) - Ngày 3/2, Phùng Mạnh Duẩn, 45 tuổi, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-01V, bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, tạm giam điều tra về tội Nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Điều tra, truy tố theo thủ tục rút gọn vụ phá rừng phòng hộ ngày 29 Tết

Cơ quan CSĐT khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng phòng hộ.

(PLVN) - Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ trong dịp Tết Nguyên đán 2023 tại tiểu khu 275 thuộc xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng mà PLVN đã phản ánh, Công an huyện Đức Trọng đang áp dụng điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục rút gọn đối với vụ án, đồng thời đề nghị toà án xét xử lưu động để nâng cao công tác tuyên truyền pháp luật, tạo tính răn đe, giáo dục.