Cấp đất trái luật, thiệt hại 75 tỷ đồng chỉ bị cảnh cáo

(PLO) - Từ năm 2008 – 2011, ông Bùi Thanh Phòng – Chủ tịch UBND xã Cam Lập đã “lập hồ sơ giả”, tham mưu cho UBND TP.Cam Ranh cấp 23 sổ đỏ không đúng đối tượng với tổng diện tích 595.566,7m2 đất trên địa bàn xã Cam Lập. Sau đó, cũng chính ông Chủ tịch xã này đã công chứng các Hợp đồng bán đất với tổng số tiền gần 75 tỷ đồng. Với những sai phạm mức độ như vậy, nhưng ông chủ tịch xã này cũng chỉ bị cảnh cáo.
Một góc Khu vực xã Cam Lập. TP.Cam Ranh – Khu vực đã bị các “quan xà xẻo”. Ảnh: H.L Một góc Khu vực xã Cam Lập. TP.Cam Ranh – Khu vực đã bị các “quan xà xẻo”. Ảnh: H.L
Theo Kết luận thanh tra số 25/KL-TTr ngày 21/12/2012 của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, mặc dù ngay từ năm 2007 UBND TP.Cam Ranh đã có văn bản chỉ đạo việc cấp sổ đỏ đất địa bàn phải thành lập Tổ xác minh nguồn gốc đất khi người dân có nhu cầu xin cấp sổ đỏ , nhưng UBND xã Cam Lập không thực hiện đúng như vậy. Thậm chí, quy trình thực hiện ở xã này không thông qua Hội đồng xét cấp sổ đỏ , không niêm yết tại địa phương theo Quy chế một cửa liên thông về giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai… 
Đã thế, còn phát hiện những trường hợp lấy đất của người này cấp cho người khác, lấy đất do nhà nước quản lý cấp cho “người ảo”, cấp đất không phù hợp với qui hoạch sử dụng đất tại địa phương, cấp đất không đúng đối tượng, không lập tổ xác minh, cố ý xác nhận sai nguồn gốc sử dụng đất.
“Ăn” hàng chục ngàn mét đất…
Theo kết luận thanh tra nói trên, UBND xã Cam Lâm còn lập hồ sơ giả cấp sổ đỏ cho ông Trần Đình Nam và bà Phạm Thị Thúy 2 thửa đất có diện tích 40.840,6 m2; giả chữ kí cấp sổ đỏ cho ông Hồ Văn Sáng và ông Ngô Quốc Anh… cùng hàng loạt hành vi giả chữ ký trong các hồ sơ để cấp 23 sổ đỏ không đúng đối tượng với tổng diện tích 595.566,7m2 đất trên địa bàn xã Cam Lập. Sau đó, cũng chính ông Bùi Thanh Phòng – Chủ tịch UBND xã Cam Lập - đã ký xác nhận các Hợp đồng mua bán đất với số tiền gần 75 tỷ đồng…
Ngoài ra, qua thanh tra còn phát hiện đối tượng nhận chuyển nhượng đất chủ yếu là các cá nhân tại các địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Trong đó, đáng chú ý nhất là ông Lâm An Dậu (người việt gốc Hoa, trú tại số 238 đường Hải Thượng Lãn Ông, phường 14, quận 5, TP.HCM) mua 5 thửa đất có diện tích 168.003,1m2, với tổng số tiền hơn 66,5 tỷ đồng. Sau khi mua 5 thửa đất nói trên, ông Lâm An Dậu đã được UBND TP.Cam Ranh cấp lại sổ đỏ mang tên “chính chủ”, đồng thời thế chấp tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn để vay số tiền 37,320 tỷ đồng.
Một trường hợp khác liên quan đến bà Đỗ Thị Hậu (Việt kiều Mỹ, cư trú tại tiểu bang Texas Hoa Kỳ). Do là người nước ngoài nên bà Hậu đã nhờ bà Tề Thị Đức Tuệ đứng tên mua 5 thửa đất với số tiền 1,690 tỷ đồng. Hiện bà Hậu đã cầm sổ đỏ về Hoa Kỳ sinh sống, nên đã gây khó khăn cho Đoàn thanh tra trong việc tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi cuốn sổ đỏ này.
Xử lý kiểu “giơ cao đánh khẽ”
Quá trình thanh tra việc cấp đất trái pháp luật tại xã Cam Lập, TP.Cam Ranh, Đoàn thanh tra đã “nhận diện” hàng loạt đối tượng có sai phạm gồm các quan chức là cán bộ chủ chốt trong các cơ quan công quyền, trong đó có các ông Bùi Thanh Phòng (Chủ tịch UBND xã Cam Lập), Văn Thành Phương (Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Cam Ranh), Trần Đăng Đệ (Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất), Đào Văn Hòa (Chủ tịch UBND TP.Cam Ranh), cùng hàng loạt cán bộ chuyên viên thuộc các cơ quan công quyền khác. 
Báo cáo Kết luận Thanh tra xác định nhóm quan chức này có hàng loạt hành vi sai phạm nghiêm trọng: Giả chữ ký của những hộ giáp ranh để lấy 97.818,6 m2 đất của người này để làm hồ sơ cấp sổ đỏ cho người khác, sau đó chuyển nhượng trái pháp luật nhằm chiếm đoạt số tiền 41,4 tỷ đồng. Ngoài ra, nhóm “cán bộ” này còn lấy 81.853,6 m2 đất do Nhà nước quản lý cấp sổ đỏ cho 8 “người ảo”, sau đó bán cho người khác để chiếm đoạt số tiền 18,8 tỷ đồng. 
Tuy nhiên, Thông báo số 59/TB-UBND ngày 21/2/2013 của UBND tỉnh Khánh Hòa có nội dung đồng ý với Kết luận Thanh tra số 25/KL-TTr ngày 21/12/2012 của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, trong đó yêu cầu UBND TP.Cam Ranh thu hồi ngay 23 sổ đỏ đã cấp trái pháp luật tại xã Cam Lập, TP.Cam Ranh nói trên, đồng thời xử lý trách nhiệm cá nhân tổng số 11 cán bộ quan chức trong các cơ quan công quyền Nhà nước từ UBND xã Cam Lập đến UBND TP.Cam Ranh.
Thế nhưng, đến nay mọi việc chỉ dừng lại việc “kiểm điểm cho có lệ”, riêng ông Bùi Thanh Phòng - Chủ tịch UBND xã Cam Lập đã có hành vi vi phạm pháp luật vì đã tham mưu cho UBND TP.Cam Ranh cấp 23 sổ đỏ trái pháp luật, sau đó ký xác nhận mua bán 23 sổ đỏ nói trên gây thiệt hại gần 75 tỷ đồng, nhưng chỉ bị cảnh cáo về Đảng, những người còn lại chỉ bị khiển trách.
Hiện, vụ việc vẫn đang còn “treo” lơ lửng do địa phương loay hoay không biết xử lý thế nào đối với 23 sổ đỏ đã cấp, khiến hậu quả vụ việc không được khắc phục triệt để.
Muốn thu hồi sổ đỏ cấp sai luật phải kiện ra tòa dân sự?
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.Cam Ranh Nguyễn Hữu Dũng cho biết, Chủ tịch UBND TP.Cam Ranh đã có Công văn xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn việc thu hồi 23 sổ đỏ đã cấp trái pháp luật nói trên và được Bộ trả lời: “Không thu hồi được, vì người mua là hợp pháp. Trường hợp nếu muốn thu hồi thì phải hướng dẫn các đương sự khởi kiện đến Tòa án bằng một vụ kiện dân sự”. Tuy nhiên, việc cấp 23 sổ đỏ đã chứa đựng nhiều sai phạm, vì thế, cách trả lời của Bộ Tài nguyên và Môi trường khiến  dư luận tại địa phương hết sức hoang mang. Hiện, đa số những người mua đất đã thế chấp ngân hàng để vay tiền hoặc chuyển nhượng cho người thứ 3.
Hùng Lượng
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).