Cấp chức năng bất nhất, nhà đầu tư giáo dục “thất vọng hoàn toàn”?

"Đầu tư giáo dục thường người ta thuê cơ sở vật chất, để tiết giảm tối đa chi phí ban đầu. Nhưng chúng tôi, với tâm huyết của mình, đã sẵn sàng bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để xây trường, chăm chút đến từng chiếc ghế cho các cháu, vậy mà họ bội bạc. Chúng tôi thất vọng hoàn toàn”, bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Chủ tịch HĐQT GIS bày tỏ.

[links()]Sau khi trường xây xong khang trang với số vốn bỏ ra ban đầu lên tới hàng trăm tỷ đồng, chủ đầu tư bất ngờ bị “rút ván” khi tiếp nhận một quyết định mới, gần như “phủi” hoàn toàn quyết định trước đó, cũng do chính Hà Nội ban hành, mà doanh nghiệp đã dựa vào để làm căn cứ đầu tư. 

Trường quốc tế bị cắt điện như cưỡng chế, nguy cơ “trắng” tuyển sinh

PLVN đã có bài “Chủ đầu tư phản pháo tối hậu thư của Hà Nội”, đề cập câu chuyện Trường quốc tế Toàn cầu (GIS) tại Khu đô thị mới Yên Hoà bức xúc phản ánh “giáo dục đang bị ngược đãi”. 

Dù đã hoàn thiện nhưng suốt hai năm qua, hệ thống trường tiểu học và trung học của GIS phải đóng cửa vì HCCI không cung cấp điện
Dù đã hoàn thiện nhưng suốt hai năm qua, hệ thống trường tiểu học và trung học của GIS phải đóng cửa vì HCCI không cung cấp điện.

Thậm chí, vì không đồng tình với yêu cầu “hoàn trả kinh phí suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật đối với các ô đất”, trường học đã bị chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Yên Hoà là Công ty cổ phần xây dựng dân dụng Hà Nội (HCCI) cắt điện, nhiều bé mầm non buộc phải bỏ học.

Trong khi đó, theo tài liệu của phóng viên, trước đó ngân sách nhà nước đã “ưu ái” khấu trừ cho  HCCI tới hơn 335 tỷ đồng, chiếm đến 57% tổng mức đầu tư hạ tầng dự án.

Chủ đầu tư đút túi hơn 36 tỷ đồng

Biên bản của liên ngành xác định, nhà đầu tư thứ cấp là GIS phải nộp số tiền tạm tính tại các ô đất C1, C2, C3, C4 cho ngân sách là hơn 47,7 tỷ đồng  (57%), trả cho HCCI hơn 36 tỷ đồng, tương đương 43%.

Lật lại hồ sơ, ngày 27/4/2012, một cuộc họp liên ngành (Sở Tài chính, Kế hoạch đầu tư, Tài nguyên môi trường, HCCI, GIS)  đã được tổ chức nhằm “xác định suất đầu tư hạ tầng của dự án Khu đô thị mới Yên Hòa” làm cơ sở hoàn trả chi phí đầu tư hạ tầng dự án trường mầm non, tiểu học, THCS mà GIS đã đầu tư.  

Con số được đưa ra là 633 tỷ đồng, trong đó ngân sách 335 tỷ đồng, chiếm 57%  như đã nói ở trên, phần còn lại là nguồn vốn tự có và huy động của chủ đầu tư (HCCI).  

Chốt lại, liên ngành xác định, chi phí hoàn trả hạ tầng kỹ thuật sẽ phải nộp về ngân sách 57%, nộp HCCI là 43%.

Dù là cuộc họp mang tính sống còn đối với nhà đầu tư, nhưng phía GIS cho hay “không được Sở Tài chính gửi trước bất kỳ một tài liệu hay bản báo cáo nào có liên quan đến việc tính suất đầu tư cơ sở hạ tầng của HCCI”, chỉ khi đến dự họp thì “Sở Tài chính mới gửi duy nhất một Biên bản họp đã được viết kết luận sẵn”.

“Tại biên bản này, Sở Tài chính không tính đến việc hàng trăm tỉ đồng thành phố đã cấp cho HCCI để thực hiện việc giải phóng mặt bằng, xây dựng  cơ sở hạ tầng từ năm 2002 đến nay nhưng HCCI đã không dùng khoản tiền này để xây trạm điện, cấp nước cho trường học mà chỉ xây những khu kinh doanh thu lời lớn như khu biệt thự, căn hộ…”, đại diện GIS bất bình.

Như PLVN đã phản ánh, ngoài trường mầm non được HCCI cấp điện nhỏ giọt, thì dù đã xây dựng xong hai năm nay nhưng trường tiểu học và trung học của GIS vẫn không có điện. Đại diện GIS cho hay, mùa tuyển sinh đang tới, với tình trạng này thì cả hệ thống trường học lại tiếp tục đóng cửa và nguy cơ phá sản gần như cận kề.

“Các con số trong biên bản của Sở Tài chính dựa vào báo cáo của HCCI để tính suất đầu tư cơ sở hạ tầng là  đều không có căn cứ, phi lý, thiếu thống nhất. Điều đáng nói, trong tổng số 633 tỉ đồng thì có những con số rất kỳ lạ, như chi phí khác 395 tỉ đồng?. Vậy “chi phí khác là chi phí gì?”, đại diện GIS bức xúc.

“Đòn chí tử” cho nhà đầu tư giáo dục

Chủ đầu tư GIS bức xúc là phải, vì không giống như con số “tạm tính” suất đầu tư chênh lệch lên đến hàng chục tỷ như hiện nay, trước đó, cụ thể vào ngày 10/12/2004, biên bản của Hội đồng định giá thể hiện giá thuê đất được xác định tại thời điểm này là 148.154.899 đồng/2ha/năm. Ngoài ra, văn bản số 143 (ngày 25/3/2004) mà HCCI “báo giá” với GIS cũng tính số tiền cho suất đầu tư cơ sở hạ tầng chỉ là 964.000 đồng/m2.

“Họ như vậy là quá bất nhất, ngay từ đầu nếu họ đưa ra con số 4,2 triệu đồng/m2 như hiện nay thì chắc chắn là chúng tôi sẽ không đưa ra quyết định đầu tư. Đầu tư giáo dục thường người ta thuê cơ sở vật chất, để tiết giảm tối đa chi phí ban đầu. Nhưng chúng tôi, với tâm huyết của mình, đã sẵn sàng bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để xây trường, chăm chút đến từng chiếc ghế cho các cháu, vậy mà họ bội bạc. Chúng tôi thất vọng hoàn toàn”, bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Chủ tịch HĐQT GIS bày tỏ.

Bên cạnh đó, theo khoản 3, điều 2, Quyết định 8282 ngày 20/12/2005 của UBND Tp. Hà Nội (cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư giáo dục Toàn Cầu - chủ đầu tư GIS), thì doanh nghiệp này chỉ phải trả chi phí theo suất đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật của khu đất cho ngân sách và chủ đầu tư Khu đô thị Yên Hoà là HCCI khi dự án có “quyết toán đã được phê duyệt”. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa kết thúc nên việc chi trả suất đầu tư như trên là không đúng với tinh thần của văn bản 8282.

Trong một diễn biến mới nhất, để có cơ sở “đốc thúc” nhà đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, ngày 1/3/2013, UBND Tp. Hà Nội tiếp tục ra văn bản số 1926, với nội dung “điều chỉnh khoản 3, điều 2 Quyết định 8282”.

Với văn bản 1926, quyết định pháp lý cơ sở 8282 để nhà đầu tư chấp nhận rót tiền vào dự án chính thức bị vô hiệu hoá. Theo đó, GIS phải xoay xở để kiếm tiền trả cho ngân sách, trả cho HCCI, mặc cho dự án Khu đô thị mới Yên Hoà có được quyết toán hay không, và dự án có kéo dài hàng chục năm, thì vẫn thế.

“Rủi ro chính sách” – thuật ngữ mà trước đây với GIS tưởng như xa xôi, thì nay đang chính thức giáng “đòn chí tử” đối với chính nhà trường. Trả lời Pháp luật Việt Nam, đại diện GIS nói sẽ đeo đuổi các thủ tục pháp lý đến cùng để yêu cầu lãnh đạo Tp. Hà Nội “huỷ bỏ quyết định 1926 vừa mới ban hành”.

Việt Hưng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?