Cấp cao ASEAN dự kiến ghi nhận Khung thỏa thuận hành lang đi lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN (ATCAF) dự kiến sẽ được ghi nhận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự chuỗi Hội nghị Cấp cao lần này. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự chuỗi Hội nghị Cấp cao lần này.

Trước thềm các hội nghị, Hãng tin AP cho biết, phát biểu tại một diễn đàn kinh doanh khu vực ngày 25/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo dẫn dữ liệu của Liên Hợp quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới cho rằng, các biện pháp kiểm soát dịch ở Đông Nam Á từng ở mức độ nghiêm ngặt nhất thế giới.

Theo ông Widodo, trong bối cảnh số ca nhiễm mới COVID-19 ở 10 nước ASEAN đang giảm, những biện pháp này cần được nới lỏng, tạo điều kiện cho người dân đi lại một cách dễ dàng hơn.

“Sau 20 tháng đối mặt với đại dịch COVID-19, giờ đây, chúng ta đã nhìn thấy tia sáng hy vọng. Trong tuần qua, các trường hợp mắc mới COVID-19 ở các nước ASEAN đã giảm 14%, vượt mức giảm trung bình toàn cầu”, Tổng thống Indonesia nói.

Do đó, Tổng thống Widodo kêu gọi áp dụng ngay hành lang đi lại khu vực do Chính phủ Indonesia đề xuất vào năm 2020, bao gồm việc tạo thuận lợi cho hành lang nhập cư, công nhận chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 và chuẩn hóa các biện pháp y tế trong việc xuất cảnh và nhập cảnh cùng một số vấn đề khác.

“Với tình hình COVID-19 được kiểm soát nhiều hơn, những hạn chế đó có thể được nới lỏng, việc di chuyển có thể thoải mái hơn, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn trước nguy cơ đại dịch”, ông nói. Theo Tổng thống Indonesia, nếu tất cả các nước ASEAN ngay lập tức tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển an toàn của người dân, “guồng quay kinh tế sẽ sớm hoạt động trở lại”.

AP cho biết, hoạt động đi lại nội khối ASEAN thường chiếm khoảng 40% lưu lượng đi lại tại khu vực và là chìa khóa để vực dậy ngành du lịch trong khu vực. Đến nay, một số nước, trong đó có Thái Lan đang thận trọng tiến tới việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch quốc tế. Indonesia trong tháng này cũng đã mở cửa trở lại đảo nghỉ dưỡng Bali đối với khách du lịch nước ngoài sau khi hơn 80% dân số nước này được tiêm phòng đầy đủ. Ông Widodo cho biết Chính phủ sẽ dần mở cửa các khu vực khác có tỷ lệ tiêm chủng vượt quá 70%.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.