Cáo trạng vụ Trưởng Công an TP Thanh Hóa: Bị cáo lập biên bản khống nhằm “né” hành vi nhận hối lộ

(PLVN) - Sau hai lần xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe, sáng 8/5, bị cáo Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã bị đưa ra xét xử với tội danh “Nhận hối lộ”. 
Bị cáo Phương (bên trái) tại phiên xử Bị cáo Phương (bên trái) tại phiên xử

Theo cáo trạng, Nguyễn Chí Phương (SN 1961) là Trưởng Công an TP Thanh Hóa, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa, trực tiếp chỉ đạo việc đề nghị xử lý kỷ luật và ký các văn bản tố tụng khi giải quyết vụ việc Đỗ Đức Hiếu (cán bộ công an TP) có hành vi “trộm cắp tài sản” xảy ra tại Công an TP Thanh Hóa ngày 18/7/2018.

Quá trình thực hiện, Phương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhận hối lộ 3 lần của Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng để giúp Hiếu không bị kỷ luật và không bị xử lý hình sự.

Sau khi nhận tiền, Phương đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ, đồng thời trao đổi với lãnh đạo VKSND TP Thanh Hóa không xử lý hình sự và báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa xin xử lý nội bộ. Tuy nhiên, đề xuất trên của Phương đã không được các cơ quan trên chấp nhận.

Việc không thành, Phương buộc phải làm thủ tục kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân; khởi tố với Hiếu. Hiếu bị khởi tố, nhưng Phương đã không trả lại số tiền đã nhận.

Việc phải đề nghị xử lý kỷ luật và đề nghị truy tố Hiếu là ngoài mong muốn của Phương. Vì vậy, hành vi của Phương đủ yếu tố cấu thành tội “Nhận hối lộ” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 354 BLHS.

Phiên xử đã công bố nhiều tình tiết quan trọng nhằm làm rõ hành vi che giấu tội của bị cáo. Trong cáo trạng có tình tiết cho thấy, khi việc chạy án bất thành và bị thuộc cấp tố cáo, Phương đã rốt ráo trả lại tiền. Khi thuộc cấp từ chối nhận lại tiền, Phương đã chỉ đạo lập hồ sơ khống hòng “lách tội”. Ngoài ra, Phương báo cáo với lãnh đạo công an tỉnh về sự việc, nhưng báo cáo không đúng sự thật.

Cụ thể, tối 25/11/2018, Phương đã gọi ông Mỵ Duy Xuân (thời điểm đó là Phó Công an TP) và 3 cấp dưới khác của mình là ông Đào Quang Thạch, Trương Văn Quang và Lê Thành Chung đến phòng làm việc.

Phương đã trao đổi thông tin không đúng sự thật với cấp dưới là việc Hiếu đưa tiền đã được báo cáo Giám đốc, Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Công an TP và một số cán bộ là Đảng ủy viên biết. Ngoài ra, Phương còn viện cớ yêu cầu lập các biên bản ghi nhận sự việc các lần Hiếu đưa tiền để giữ uy tín cho đơn vị, cá nhân và có căn cứ báo cáo cấp trên.

Sau đó, Phương chỉ đạo ông Thạch, Quang lập 3 biên bản khống ghi nhận việc Hiếu đưa tiền cho Phương. 3 biên bản được lập cùng tối 25/11/2018, nhưng lại ghi ngày lập biên bản là các ngày 19/7/2018; 20/7/2018 và 4/8/2018. Sau khi lập và ký tên xong vào các biên bản, Phương giao cho ông Trương Văn Quang giữ.

Ngày 26/11/2018, sau khi nhận được đơn tố cáo của Hiếu, Thanh tra Công an tỉnh đã làm việc với Hiếu và thu thập tài liệu. Đồng thời, Đoàn công tác của Thanh tra Bộ Công an cũng làm việc với Phương.

Đúng như “kịch bản” đã soạn sẵn, quá trình làm việc, Phương thừa nhận Hiếu 3 lần đến nhà riêng và phòng làm việc đưa tổng số tiền 260 triệu nhờ giúp không kỷ luật và xử lý hình sự nhưng Phương đã yêu cầu các ông Xuân, Thạch và Quang lập biên bản và giao cho ông Quang quản lý số tiền trên.

Tuy nhiên, không như những gì Phương sắp đặt, đến ngày 29/11/2018, khi biết Phương nhận tiền của Hiếu nhưng không báo cho ai biết và còn lợi dụng các biên bản lập khống để che giấu hành vi phạm tội, 4 cán bộ trên đã báo cáo vụ việc với Giám đốc Công an tỉnh. Ngày 30/11/2018, ông Quang giao nộp 3 biên bản này cho Thanh tra Bộ Công an.

Hành vi của các ông Xuân, Thạch, Quang và Chung được CQĐT xác định mặc dù không chứng kiến việc Hiếu đưa tiền cho Phương nhưng lại tham gia lập và ký tên vào 3 biên bản ghi nhận sự việc Hiếu để lại tiền tại nhà riêng và phòng làm việc của Phương, có dấu hiệu “Che giấu tội phạm”.

Tuy nhiên, những người này là cấp dưới của Phương, bị Phương đưa thông tin lừa dối và yêu cầu thực hiện; thời điểm lập và ký biên bản chưa biết rõ Phương phạm tội “Nhận hối lộ”; đã chủ động báo cáo sự thật với Giám đốc Công an tỉnh và Thanh tra Bộ Công an trước khi bị phát hiện.

Vì vậy, xét tính chất và mức độ vi phạm, CQĐT không xử lý hình sự mà kiến nghị giám đốc Công an tỉnh có biện pháp xử lý hành chính phù hợp.

Cáo trạng đề nghị mức án từ 24 - 36 tháng tù với Nguyễn Chí Phương. Dự kiến HĐXX chiều 12/5 sẽ tuyên án.

V.Sơn
Cùng chuyên mục
Đường "Nhuệ" tại tòa.

Đường “Nhuệ” bị tuyên y án 15 năm tù

(PLVN) - Ngày 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, ở TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Khắc Nin (ở huyện Kiến Xương, Thái Bình) ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.