Cao tốc Dầu Giây - Tân Phú tăng tốc thi công giữa mùa mưa

Sau gần một năm khởi công, cao tốc Dầu Giây - Tân Phú đang tăng tốc thi công với nhiều mũi triển khai đồng loạt, song vẫn "vướng" khâu giải phóng mặt bằng - mặt bằng giải phóng chưa liền mạch.

Những ngày đầu tháng 8, trên công trường cao tốc Dầu Giây - Tân Phú, các tuyến đường công vụ đã được mở xuyên qua những vườn cây, cánh đồng; từng lớp nền đường mới dần hiện rõ giữa vùng đất phía Đông Bắc TP Đồng Nai. Sau gần một năm khởi công, dự án đang bước vào giai đoạn tăng tốc với nhiều mũi thi công được triển khai đồng thời.

Công trường cao tốc Dầu Giây - Tân Phú nhộn nhịp thi công trong những ngày đầu tháng 8. Ảnh: DK
Công trường cao tốc Dầu Giây - Tân Phú nhộn nhịp thi công trong những ngày đầu tháng 8. Ảnh: DK

Theo ghi nhận của phóng viên, dù đang trong mùa mưa, không khí thi công trên công trường vẫn diễn ra khẩn trương. Hàng trăm kỹ sư, công nhân cùng máy móc, thiết bị được bố trí tại nhiều vị trí, tập trung phát quang, mở đường công vụ, xử lý nền đất yếu, đắp nền tuyến chính và triển khai các hạng mục cầu, cống, hầm chui.

Tại khu vực xã Định Quán, nhiều đoạn đường công vụ đã được mở rộng. Máy đào, máy ủi, máy lu và xe tải hoạt động liên tục để bóc lớp đất hữu cơ, san gạt, đắp và lu lèn từng lớp nền đường. Giữa những khu vực chủ yếu là đất vườn, đất trồng cây lâu năm, các đoạn nền đường đầu tiên đang dần hiện rõ. Nhiều kilomet đường công vụ, đường gom đã được triển khai, tạo điều kiện đưa thiết bị tiếp cận các vị trí thi công tuyến chính.

Máy móc, thiết bị tập trung san gạt, đắp và lu lèn nền đường tại khu vực xã Định Quán. Ảnh: DK
Máy móc, thiết bị tập trung san gạt, đắp và lu lèn nền đường tại khu vực xã Định Quán. Ảnh: DK

Tại xã Phú Hòa, hơn 3km đường công vụ xuyên qua khu vực cánh đồng Phú Điền đã được hoàn thiện, sẵn sàng phục vụ thi công tuyến chính. Cùng với việc mở đường, các mũi xử lý nền đất yếu, thi công cầu và những công trình trên tuyến cũng được triển khai đồng thời.

Theo ông Ninh Thế Thương, Chỉ huy trưởng công trường thuộc Công ty CP Lizen, ngay khi có mặt bằng đủ điều kiện thi công, đơn vị đã tập trung nguồn lực lớn cho dự án, với khoảng 150 cán bộ kỹ thuật, kỹ sư và công nhân trực tiếp bám công trường cùng hơn 130 thiết bị chuyên dụng.

Trong số thiết bị được huy động có 8 giàn khoan cọc nhồi, 4 dây chuyền cọc xi măng đất CDM, 4 silo xi măng, 25 máy đào, 18 máy lu, 13 máy ủi, 2 xe san, 54 xe tải cùng nhiều thiết bị khác.

Hơn 3km đường công vụ qua cánh đồng Phú Điền, xã Phú Hòa đã được hoàn thiện. Ảnh: DK
Hơn 3km đường công vụ qua cánh đồng Phú Điền, xã Phú Hòa đã được hoàn thiện. Ảnh: DK

Với nguồn lực được huy động, nhà thầu đang tổ chức 8 mũi thi công trên phạm vi khoảng 19km trong tổng số 32km công địa được giao. Các mũi thi công được điều chỉnh linh hoạt theo tình hình mặt bằng và thời tiết, ưu tiên những hạng mục có thể triển khai trong mùa mưa.

Không chỉ tập trung thi công nền đường, các hạng mục cầu, cống và hầm chui cũng được triển khai song song, từng bước hình thành các công trình trên tuyến.

Ông Thương cho biết, Lizen sẽ tổ chức thi công ngay tại các vị trí được bàn giao mặt bằng, đồng thời sẵn sàng tăng cường nguồn lực khi các khu vực còn lại được bàn giao.

“Đơn vị sẵn sàng tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp, tăng cường làm đêm tại những vị trí đủ điều kiện nhằm bù đắp tiến độ. Trong mùa mưa, các mũi thi công sẽ ưu tiên những hạng mục ít chịu ảnh hưởng của thời tiết, đồng thời chủ động điều chỉnh kế hoạch xử lý nền, vận chuyển và đắp đất phù hợp với điều kiện thực tế”, ông Thương nói.

Các nhà thầu đồng loạt triển khai thi công nền đường, cầu, cống và hầm chui trên tuyến. Ảnh: DK
Các nhà thầu đồng loạt triển khai thi công nền đường, cầu, cống và hầm chui trên tuyến. Ảnh: DK

Tại phân đoạn từ Km0+000 đến Km28+000 do Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải đảm nhận, các mũi thi công cũng đang được tập trung triển khai. Nhà thầu tổ chức đúc dầm, đào đắp nền đường, thi công đường công vụ, cống, hầm chui dân sinh và khoan cọc nhồi cầu La Ngà.

Đến nay, nhà thầu đã thi công hơn 20km đường công vụ, đồng thời huy động 184 nhân sự và 111 máy móc, thiết bị phục vụ thi công trên phạm vi mặt bằng hiện có.

Các thiết bị được huy động gồm 23 máy đào, 10 máy san, 9 máy xúc lật, 6 máy ủi, 23 máy lu, 22 xe ben, 3 xe đầu kéo, 2 xe trộn bê tông, 2 máy khoan cọc nhồi, 3 máy khoan đá cùng nhiều thiết bị khác.

Việc huy động số lượng lớn nhân lực, máy móc cho thấy các nhà thầu đang chủ động chuẩn bị nguồn lực để tăng tốc ngay khi mặt bằng được bàn giao đầy đủ.

Tuy nhiên, tiến độ dự án hiện vẫn bị cản trở bởi tình trạng mặt bằng da beo và hạ tầng kỹ thuật chưa được di dời. Theo các nhà thầu, phần diện tích còn lại nằm xen kẹp khiến công địa bị chia cắt, ảnh hưởng đến việc mở đường công vụ, đưa thiết bị tiếp cận các vị trí cầu, cống, hầm chui và tổ chức đắp nền trên diện rộng.

Mặt bằng chưa liền mạch khiến các nhà thầu phải thi công từng khu vực, nhiều thiết bị đã tập kết nhưng chưa thể triển khai đồng loạt. Ảnh: DK
Mặt bằng chưa liền mạch khiến các nhà thầu phải thi công từng khu vực, nhiều thiết bị đã tập kết nhưng chưa thể triển khai đồng loạt. Ảnh: DK

Do mặt bằng chưa liền mạch, các nhà thầu phải tổ chức thi công theo từng khu vực được bàn giao. Nhiều thiết bị đã được tập kết nhưng chưa thể triển khai đồng loạt trên toàn công địa.

Trên phạm vi toàn dự án, công tác giải phóng mặt bằng tiếp tục được TP Đồng Nai tập trung thực hiện. Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đồng Nai, đến cuối tháng 7, mặt bằng sạch phục vụ dự án đạt hơn 90% và dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2026.

Việc sớm khép kín mặt bằng được xem là yếu tố quan trọng để các nhà thầu mở rộng công địa, tổ chức thi công liên tục và phát huy tối đa nguồn lực đã huy động.

Cao tốc Dầu Giây - Tân Phú là đoạn đầu của tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, có chiều dài khoảng 60km, điểm đầu tại nút giao Dầu Giây và điểm cuối tại xã Phú Lâm, TP Đồng Nai.

Dự án được đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT, với vận tốc thiết kế 100km/h và quy mô 4 làn xe. Dự án được đầu tư đồng bộ hệ thống thu phí không dừng, trung tâm điều hành, hệ thống chiếu sáng và hệ thống giao thông thông minh (ITS).

Nguyễn Duy Khương