Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo: 'Ngòi nổ' cho du lịch Nha Trang sau khi được thông xe

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2024, ngành du lịch Khánh Hòa nói chung và Nha Trang nói riêng còn nhận được bệ đỡ từ hạ tầng. Đặc biệt là tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo sắp được thông xe vào ngày 30/4 tới đây được kỳ vọng sẽ trở thành “ngòi nổ” cho ngành du lịch Nha Trang.

Du lịch Nha Trang được kỳ vọng bùng nổ nhờ hạ tầng

Với những lợi thế về khí hậu, bờ biển, con người và ẩm thực, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là một trong 3 địa phương có ngành du lịch phục hồi nhanh nhất cả nước, sau đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Sở Du lịch Khánh Hòa, trong năm 2023, các chỉ tiêu tăng trưởng ngành du lịch đều vượt xa so với kế hoạch được đặt ra hồi đầu năm. Cụ thể, với “hạt nhân” du lịch là thành phố Nha Trang, trong năm 2023, Khánh Hòa đón 7,2 triệu lượt khách lưu trú, tăng 182% so với cùng kỳ năm 2022 và vượt 80% so với kế hoạch.

Trong đó, toàn tỉnh đón 2,4 triệu lượt khách quốc tế, tăng 8 lần so với năm 2022. Doanh thu du lịch toàn tỉnh ước đạt hơn 33.000 tỷ đồng, tăng 142,8% so với năm 2022...

Năm 2024, ngành du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu phấn đấu đón khoảng 9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 6 triệu lượt khách nội địa và 3 triệu lượt khách quốc tế; phấn đấu doanh thu du lịch 40.100 tỷ đồng.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, năm 2024, ngành du lịch Khánh Hòa nói chung và Nha Trang nói riêng còn nhận được bệ đỡ từ hạ tầng. Đặc biệt là tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo sắp được thông xe vào ngày 30/4 tới đây được kỳ vọng sẽ trở thành “ngòi nổ” cho ngành du lịch Nha Trang.

Được biết, cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo có chiều dài 78,5 km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hoà (gần 5km), Ninh Thuận (63km), Bình Thuận (gần 12km). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 8.925 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thiện, tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẽ “gộp làn” với 4 tuyến cao tốc khác, tạo thành một chuỗi 5 cao tốc liền mạch nối TP.HCM với thành phố Nha Trang, rút ngắn thời gian di chuyển chỉ còn 4 - 5 tiếng, bằng 1 nửa thời gian nếu đi qua đường Quốc lộ 1 như trước đây. Điều này sẽ giúp gia tăng lượng khách du lịch từ các tỉnh, thành phố phía Nam đến với Nha Trang.

Tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo được thông xe trùng với kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo được thông xe trùng với kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, vào thời điểm tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo được thông xe trùng với kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày. Vì vậy, rất nhiều hộ gia đình tại TP.HCM sẽ quyết định đến Nha Trang du lịch bằng đường bộ, vừa để nghỉ ngơi, vừa được trải nghiệm tuyến đường cao tốc mới.

Ông Nguyễn Anh Việt (thường trú tại thành phố Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ, khoảng cách từ TP.HCM đi Nha Trang là hơn 435km. Trước đây, nếu đi qua Quốc lộ 1 sẽ mất khoảng 8 - 10 tiếng.

Tuy nhiên, nếu đi theo đi liền mạch 5 tuyến cao tốc, bao gồm tuyến TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, tuyến Phan Thiết - Dầu Giây, tuyến Vĩnh Hảo - Phan Thiết, tuyến Cam Lâm - Vĩnh Hảo và tuyến Nha Trang - Cam Lâm, thì cả chặng đường từ TP.HCM đi Nha Trang chỉ mất khoảng 4 - 5 tiếng đồng hồ.

“Nếu từ TP.HCM đi Nha Trang chỉ mất 5 tiếng thì không tội gì phải đi máy bay như trước đây. Đi bằng đường cao tốc, bản thân sẽ chủ động hơn, không bị phụ thuộc vào giờ bay, cũng không phải chịu cảnh chờ đợi ở sân bay, chi phí đi lại cũng rẻ hơn rất nhiều”, ông Việt hào hứng chia sẻ.

Cũng liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho rằng: Thành phố Nha Trang đang được đầu tư mạnh về hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông kết nối Nha Trang với các địa phương khác và các vùng kinh tế khác như vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hoặc Tây Nguyên.

Nhờ đó, lượng khách du lịch sẽ tăng lên và nhu cầu về lưu trú cũng sẽ tăng theo, hỗ trợ dài hạn cho thị trường bất động sản và giúp ngành du lịch bùng nổ.

Quy hoạch Nha Trang: Cho phép xây dựng các "công trình điểm nhấn”

Nhằm phát huy tối đa thế mạnh về du lịch trong dài hạn, bên cạnh đẩy mạnh phát triển hạ tầng, Chính phủ và cả tỉnh Khánh Hòa đã dành nhiều “ưu ái” cho Nha Trang phát triển các “điểm nhấn” về du lịch.

Một trong các thay đổi trong quy hoạch chung thành phố Nha Trang vừa được điều chỉnh là quy hoạch "hệ thống các điểm nhấn trong đô thị".

Một trong các thay đổi trong quy hoạch chung thành phố Nha Trang vừa được điều chỉnh là quy hoạch "hệ thống các điểm nhấn trong đô thị".

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ vừa thông qua Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040. Mục tiêu của quy hoạch là phát huy thương hiệu thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển đối với quốc gia và quốc tế; thông qua nâng cấp chất lượng không gian và du lịch đô thị, hấp dẫn các nhà đầu tư du lịch đẳng cấp quốc tế.

Bên cạnh đó, mục tiêu của quy hoạch cũng đặt ra yêu cầu đa dạng hóa sản phẩm du lịch, khai thác bền vững tài nguyên du lịch hiện có, với nét nổi bật đặc hữu là chuỗi không gian ven biển, không gian đảo và không gian sinh thái.

Một trong các thay đổi trong quy hoạch chung thành phố Nha Trang vừa được điều chỉnh là quy hoạch "hệ thống các điểm nhấn trong đô thị". Đó là cho phép xây dựng các "công trình điểm nhấn về chiều cao và công trình điểm nhấn có giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, giá trị cảnh quan đặc sắc".

Là một trong những doanh nghiệp gắn bó tâm huyết cùng Nha Trang, KDI Holdings khẳng định đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp một phần công sức vào quy hoạch chung của thành phố. Minh chứng cho cam kết ấy chính là dự án đô thị biển Libera Nha Trang.

Được kỳ vọng trở thành trung tâm mới của Nha Trang, Libera Nha Trang là đô thị biển hiếm hoi ở trung tâm thành phố, ngay trên đường Trần Phú kéo dài sở hữu tới 3 bãi biển riêng, lưng tựa núi, mặt hướng biển, thu trọn quang cảnh tuyệt đẹp của một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. Vị trí dự án đủ gần để hòa mình vào dòng chảy du lịch văn hóa bản địa nhưng cũng đủ xa để mang đến trải nghiệm sống resort đúng nghĩa, tiêu chuẩn 5 sao sang trọng và đẳng cấp ngay trong nội đô.

Libera Nha Trang là đô thị biểnhiếm hoi ở trung tâm thành phố, ngay trên đường Trần Phú kéo dài sở hữu tới 3 bãi biển riêng.

Libera Nha Trang là đô thị biểnhiếm hoi ở trung tâm thành phố, ngay trên đường Trần Phú kéo dài sở hữu tới 3 bãi biển riêng.

“Điểm nhấn” thứ hai, Libera Nha Trang còn đánh dấu “cú bắt tay” của những nhà phát triển bất động sản hàng đầu trong và ngoài nước, điển hình là sự hợp tác đồng hành thương hiệu giữa KDI Holdings và Masterise Homes - nhà phát triển bất động sản quốc tế uy tín, giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, dự án còn sở hữu quy mô lên tới 44ha cùng hệ sinh thái tiện ích độc đáo và đẳng cấp xuyên suốt 24 giờ như: nhà hát Đó, công viên Vạn San Đảo, khu phố downtown "không ngủ"... góp phần nâng tầm trải nghiệm cho không chỉ du khách nội địa và quốc tế, mà còn cả người dân địa phương.

Hội tụ trọn vẹn những điều kiện thuận lợi và nguồn động lực mạnh mẽ, có thể nói, đây chính là thời điểm mà Nha Trang đón vận hội mới, thời cơ mới để bứt phá vươn mình trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế, một điểm đến hàng đầu khu vực về du lịch, giải trí và thương mại.

Đọc thêm

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Ngày 18/6/2024, Tạp chí Fortune (Mỹ) chính thức công bố MB là một trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á. Fortune 500 là một trong những bảng xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới, bảng xếp hạng (BXH) FORTUNE Southeast Asia 500 cũng là BXH đầu tiên dành riêng cho khu vực Đông Nam Á của FORTUNE.

Nam A Bank JCB “tung” hàng loạt ưu đãi tại chuỗi nhà hàng Gate

Nam A Bank JCB “tung” hàng loạt ưu đãi tại chuỗi nhà hàng Gate
(PLVN) -  Từ nay đến 31/8, khi sử dụng thẻ tín dụng Nam A Bank JCB, khách hàng sẽ được giảm giá lên đến 32% khi thực hiện giao dịch tại chuỗi nhà hàng Golden Gate. Ngoài ra, nắm bắt nhu cầu du lịch và chi tiêu nhân dịp hè, các dòng thẻ tín dụng ngân hàng này còn “tung” nhiều ưu đãi khác nhằm tri ân khách hàng.

Du lịch chất, trải nghiệm hay cùng mobifone

Du lịch chất, trải nghiệm hay cùng mobifone
(PLVN) - Từ ngày 15/6 đến hết 15/8/2024, MobiFone tung ưu đãi đặc biệt dành cho Hội viên Kết Nối Dài Lâu tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn sang trọng, du thuyền 5 sao với giá chỉ từ 1.000.000 đồng/phòng/đêm.

Giải pháp nào để tránh mua phải vật liệu xây dựng giả, nhái?

Giải pháp nào để tránh mua phải vật liệu xây dựng giả, nhái?
(PLVN) - Vật liệu xây dựng, đồ nội thất giả, nhái thương hiệu là vấn đề không mới nhưng suốt những năm qua, bằng nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi, nhiều đối tượng bất chấp pháp luật thực hiện sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

SHB trong TOP 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế

SHB trong TOP 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế
(PLVN) - Với nền tảng vững vàng và chiều sâu văn hóa, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn quốc tế, mô hình hiện đại, trong lần đầu tiên Fortune SEA 500 được công bố, SHB đứng thứ 137 trong các tổ chức có doanh thu lớn nhất Đông Nam Á.

Thanh toán không tiền mặt: Thói quen của người sử dụng điện TP HCM

Nhân viên EVNHCMC hướng dẫn khách hàng thanh toán tiền điện qua App EVNHCMC CSKH.
(PLVN) - Theo Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), đến nay tỷ lệ khách hàng thanh toán điện tử, không sử dụng tiền mặt để thanh toán tiền điện trên địa bàn TP HCM đạt 99,85% về khách hàng và tương ứng 99,7% giá trị hóa đơn. Điều này cho thấy có sự dịch chuyển nhanh chóng sang các hình thức không tiền mặt khi tỉ lệ thanh toán qua ví điện tử, Internet Banking, Mobile Banking, trích nợ tự động... đang chiếm ưu thế.

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh kinh doanh và tăng cường phát triển công nghệ số tại ngân hàng, Sacombank đang tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại nhiều vị trí chủ chốt ở Hội sở chính (266 - 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM).

PC Quảng Ninh: Chủ động các giải pháp vận hành lưới điện an toàn trong mùa mưa bão năm 2024

Công nhân Điện lực Quảng Ninh kiểm tra đường điện tại các xã đảo huyện Vân Đồn.
(PLVN) - Năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm được dự báo sẽ xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, khó lường. Để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã chủ động xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

Số hóa hồ sơ hiệu quả với hệ thống VNPT eDiG

Số hóa hồ sơ hiệu quả với hệ thống VNPT eDIG.
(PLVN) - Hiện trạng lưu trữ hồ sơ giấy ở các tổ chức/doanh nghiệp cho thấy, công việc tìm kiếm lại thông tin mỗi khi cần thường gặp khó khăn. Hơn nữa, hồ sơ giấy nếu bảo quản không tốt sẽ xuống cấp, hư hỏng, ẩm mốc gây ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường. Đó là chưa nói đến tốn kém về nhân sự cũng như lãng phí không gian cho việc lưu trữ. Nếu áp dụng công nghệ vào quản lý sẽ giải quyết được các bất cập này; đồng thời giúp cải thiện mặt bằng cho các đơn vị sử dụng.

Dược phẩm TV.Pharm ra mắt thuốc giảm đau dạ dày Suspenge

Suspengel giúp làm giảm lượng acid trong dạ dày, làm giảm cơn đau dạ dày và giảm triệu chứng ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi.
Với công thức cải tiến gồm ba thành phần hoạt chất chính là Nhôm hydroxyd, Magnesi hydroxyd và Simethicon. Suspengel thế hệ mới giúp giảm nhanh tình trạng dư axit dạ dày, đau dạ dày, ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi do khí hoặc do thói quen ăn uống - những vấn đề phổ biến mà rất nhiều người đang gặp phải trong cuộc sống hiện đại.