Cao tay trị bệnh lười của chồng

"Em tiện tay thì làm luôn hộ anh nhé", "Bẩn một tí có sao đâu", "Cứ để đấy mai anh làm"... là những câu chống chế quen thuộc của các ông chồng ngại việc nhà. 
Cao tay trị bệnh lười của chồng
Lấy chồng, người phụ nữ nào cũng mong có một điểm tựa bình an và gia đình luôn vui vẻ, nhưng không phải ai cũng được như ý muốn. Có người lấy phải ông chồng bạo hành, cũng có người thì cưới chồng nay cờ bạc mai rượu chè, lại có người gặp ông chỉ quen thói ăn sẵn, nghĩa là chẳng muốn làm bất cứ việc gì, phó mặc hết cho vợ.
Lười có thể là một thói quen nhưng chúng ta có thể cải tạo được anh xã nếu để ý câu nói và có phương pháp phù hợp để “trị” thói lười biếng của chồng.
Làm gì cơ?
Đây là câu nói khá thường xuyên của anh xã mỗi khi vợ phàn nàn về việc chồng không chịu giúp mình. Về đến nhà là chàng cắm đầu vào laptop hoặc TV. Chàng chẳng còn biết đến con cái và cơm nước ra sao, mặc cho bạn tối mắt tối mũi với đống công việc không tên. Chàng thờ ơ với mọi việc nhà, như thể đó không chuyện của mình.
Bạn muốn chàng làm việc cùng mình, nhưng bạn dễ mắc sai lầm giống nhiều bà vợ khác là hay phàn nàn dài dòng. Chẳng hạn: “Nhà cửa thì bừa bộn, con chẳng chịu ăn, quần áo để bốc mùi lên chưa kịp giặt, bếp thì bẩn... Sao anh cứ ngồi yên đấy mà cũng chịu được, dậy đi làm đi”. Chàng sẽ chẳng hiểu bạn đang định giục chàng làm việc gì đâu.
Vì thế, hãy gửi cho chàng thông điệp ngắn gọn: “Anh đứng lên đổ rác giúp em”, hoặc “Anh tắm cho con đi”. Chàng sẽ dễ hiểu hơn là những câu phàn nàn dài dòng đấy.
Để mai làm
Bóng điện cháy, ống nước bị rò, thậm chí cái tủ lạnh chẳng hiểu sao lại không đóng đá. Bạn có kêu ca phàn nàn thì chàng cũng chỉ ậm ừ cho có và phán một câu xanh rờn “để đấy, không làm thì đã chết ai”. Hầu hết vợ sẽ cảm thấy vô cùng tức giận với thói chây ỳ của chồng. Vợ không thèm nói gì và gọi thợ sửa ư? Đừng vội vàng làm như vậy bởi bạn đang tiếp tay cho thói lười của chồng đấy.
Hãy nói cho anh ta biết một số hậu quả, chẳng hạn bạn có thể nói “vì cái tủ lạnh mà hóa đơn tiền điện tháng này đã tăng lên bao nhiêu rồi”, hoặc: “Bếp tối thế này, con sẽ dễ va vào đồ vật và ngã”… Bạn nên kiên nhẫn nhắc nhở anh ấy và đừng vội nổi nóng nhé. Cái gì cũng cần thời gian mà.
Thôi, tiện tay em làm hộ anh đi 
Bạn nhờ chồng phơi quần áo hoặc lau nhà, anh ấy thường đưa ra câu “tiện thể” để nhờ vả bạn. Có nhiều phụ nữ sau những lần phó mặc công việc cho chồng thấy không có kết quả đã ngao ngán bỏ cuộc và tự nhủ “thôi, mình làm cố cho xong vậy”. Đừng tự ôm đồm hết mọi việc, anh ấy hoàn toàn có khả năng, chỉ là bạn có biết cách khơi gợi sự hứng thú khi làm việc nhà của anh xã không mà thôi.
Hãy khích lệ anh ấy sau mỗi lần làm một việc gì đó, chẳng hạn: “Đấy, cứ bảo em làm, hôm nay anh lau nhà rõ sạch và còn thơm nữa”. Anh xã sẽ cảm thấy được khích lệ và hứng thú làm các công việc nhà hơn.
Bẩn một tí có sao đâu em
Bạn thấy nhà cửa bừa bộn, chăn chiếu lâu ngày không giặt, đi làm về anh xã vứt tất mỗi nơi một chiếc, quần áo cái lộn ngược cái lộn xuôi, vợ có phàn nàn thì vì ngại việc nên anh ấy sẽ nói rằng “bừa bộn một tí thì có làm sao”. Những nam giới có tính lười biếng thường rất bừa bãi, nhưng nếu chàng bày bừa đến đâu bạn dọn đến đó thì đương nhiên chàng sẽ cho rằng đó là công việc của bạn. Cho dù bạn có cáu kỉnh thì chàng cũng chẳng ngại vì ngày mai là mọi việc lại đâu vào đấy.
Vì thế, hãy học cách kiên nhẫn, thi gan với chàng, để nhà cửa bừa bộn cho đến khi chàng phải lên tiếng và lúc đó bạn sẽ có cơ hội chia sẻ ý kiến của mình với chàng. Học cách chia sẻ đúng thời điểm cũng là một bí quyết đấy.
Tùy em, muốn làm gì thì làm
Có những ông chồng lười động tay chân đã đành, lại có những ông lười cả suy nghĩ. Vợ muốn bàn bạc điều gì cũng buông câu “tùy em”. Đừng nghĩ là bạn đang được tôn trọng và được mọi quyền quyết định nếu như lúc nào anh ta cũng nói câu này nhé. Nếu không cẩn thận là việc gì cũng sẽ đến tay bạn đấy.
Cho nên, trong bất cứ trường hợp nào, vợ cũng đề nghị anh ấy phải ngồi bàn bạc cùng. Sau đó hãy liệt kê các công việc dự định làm và yêu cầu anh ấy lựa chọn trước, sau đó là phần của bạn. Những công việc nào bạn muốn anh ấy làm, bạn cũng đưa luôn ra ý kiến.
Nói chung, từ một ông chồng lười biến thành một “con ong chăm chỉ” không phải là chuyện dễ. Các bà vợ đừng vội nản lòng, hãy kiên nhẫn và tìm hiểu tâm lý của anh xã để tìm cách động viên chàng cùng làm việc nhà với mình. Mỗi giây phút vợ chồng chia sẻ với nhau chính là lúc làm cho cuộc sống gia đình thăng hoa và hạnh phúc hơn.
Theo Nhà tâm lý Hà Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác

Trung tướng Trịnh Văn Quyết thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Những năm qua, việc học tập và làm theo Bác đã thấm sâu vào trong nhận thức, tư tưởng, hành động, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội. Toàn quân có nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác, nhất là ở cấp cơ sở.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Làm gì khi con “nghiện” mạng xã hội?

Nhiều trẻ “nghiện” mạng xã hội, theo dõi những clip không hợp lứa tuổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trẻ con “mê”, thậm chí “nghiện” các ứng dụng giải trí mạng xã hội là thực tế trong nhiều gia đình. Để “cai” cho con, phụ huynh cần đến nhiều kĩ năng, trong đó quan trọng là thấu hiểu con.

Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines trao giải cho các VĐV xuất sắc môn Quần vợt SEA Games 31

Ngài Abraham Tolentino NG, Chủ tịch ủy ban Olympic quốc gia Philippines chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh.
(PLVN) - Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia , ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam đến thăm, cổ vũ cho các vận động viên tại sân Quần vợt Hanaka Paris Ocean Park, thành phố Từ Sơn, diễn ra các trận chung kết và trao giải dung đơn nữ, đôi nam, đôi nam nữ môn Quần vợt SEA Games 31 .

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Gắn kết cộng đồng bằng những việc làm tử tế

Phát động Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2022.
(PLVN) - Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, qua 4 năm triển khai đã huy động được hơn 1.500 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1-31/5, với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Chàng trai xứ Nẫu 'đưa' ba mẹ đi khắp nước Nhật

Chàng trai xứ Nẫu 'đưa' ba mẹ đi khắp nước Nhật
(PLVN) - Lê Đức Nhân (29 tuổi, xứ Nẫu - Bình Định) được biết đến là chàng trai ấm áp, vui vẻ và có nhiều tài lẻ. Không chỉ nấu ăn giỏi, anh còn vẽ tranh, trang trí nội thất. Đức Nhân sinh sống tại thị trấn Kusatsu - Gunma (Nhật Bản) trong ngành khách sạn - du lịch. Điều đặc biệt, chàng trai được biết đến nhiều hơn cả với việc đi du lịch cùng di ảnh của ba mẹ…