“Cào phím, cào mặt”

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau một tuần xét xử và nghị án, TAND quận 1 (TP HCM) dự kiến đưa ra phán quyết với một bị cáo “nổi tiếng” trên mạng xã hội cùng 3 đồng phạm về cùng tội Gây rối trật tự công cộng theo khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, sau đó Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Vụ án nếu xét về mức độ gây thương tích cho nạn nhân thì không quá nghiêm trọng. Nhưng xét về mức độ coi thường danh dự, nhân phẩm của người khác thì rất đáng được chú ý, nên nhiều tờ báo đã có tin bài phản ánh về sự việc.

Bị cáo trong vụ án là một “hot girl” được biết đến là một “doanh nhân” chuyên kinh doanh thời trang tại Sài Gòn, fanpage có hơn 400.000 lượt theo dõi.

Theo lời khai tại tòa, nữ bị cáo cho biết sự việc diễn ra do phát hiện một cô gái lấy hình ảnh của mình để quảng cáo bán hàng trên mạng xã hội nên yêu cầu cô này gỡ hình ảnh và đính chính thông tin. Cô gái hẹn đến cửa hàng của bị cáo để giải quyết mâu thuẫn và nữ nạn nhân xuất hiện, kéo bạn về. Bị cáo cho rằng “bức xúc vì người lạ vào cửa hàng chửi tục nên có giật khẩu trang xem là ai”. Về phía các nhân viên là đồng phạm của bị cáo, thừa nhận “có đánh một, hai cái” do chị này “có lời nói xúc phạm” “bà chủ”.

Tuy nhiên, khi được tòa cho đối chất, nạn nhân cho rằng bị cáo và các nhân viên khai không đúng sự thật. “Tôi không hề có lời xúc phạm ai. Khi bị đánh tôi đã nói “đánh nhầm người”, nhưng khi đi ra ngoài đường tôi vẫn bị bị cáo và các nhân viên đánh”, bị hại khai.

Còn theo cáo trạng, sau khi bị cáo giật khẩu trang, gây gổ; 4 nhân viên của bị cáo xông vào nắm tóc, đánh nữ nạn nhân. Người bạn đi cùng nạn nhân vào can ngăn cũng bị đánh. Bị công an mời về trụ sở làm việc, vừa ra khỏi cửa hàng, bị cáo cùng nhóm nhân viên tiếp tục lao vào giật khẩu trang, đánh nạn nhân. Đã ngang nhiên đánh người, rồi tiếp tục đánh người sau khi bị công an mời, sự việc còn được… livestream trên mạng. Các đối tượng đâu có phải là những “trời con”, mà dám ngang nhiên hành xử coi thường sức khỏe, nhân phẩm người khác và cơ quan chức năng như vậy?

Nạn nhân bị thương tích 3%, đã làm đơn yêu cầu xử lý hình sự bị cáo và các đồng phạm về hành vi Cố ý gây thương tích. Tại tòa, nạn nhân giữ nguyên yêu cầu xử lý các bị cáo về tội Cố ý gây thương tích.

“Chưa đánh người mặt đỏ như vang, đánh người xong mặt vàng như nghệ”. Tại tòa, bị cáo nhiều lần nói lời xin lỗi nạn nhân, mong được bỏ qua song không được nạn nhân chấp nhận. Bị cáo còn có lúc chạy lại định ôm nạn nhân, tiếp tục xin lỗi, vẫn không được chấp nhận. Nạn nhân nêu ý kiến, nếu không có phiên tòa này, chị sẽ không nhận được lời xin lỗi nào từ các đối tượng khác. “Các bị cáo bồi thường cũng được, không bồi thường cũng được, nhưng tôi mong Hội đồng xét xử xử đúng người, đúng tội”, nạn nhân nói.

Kết quả giám định pháp y xác định nạn nhân bị thương tích 3%. Trong khi đó, một số tình tiết vụ án chưa được cơ quan điều tra làm rõ, không thể bổ sung tại tòa. Đây được cho là những căn cứ, dấu hiệu của tội khác. Hội đồng xét xử cho rằng cần làm rõ những thương tích các bị cáo gây ra cho nạn nhân, để tránh làm lọt tội phạm. Quan trọng không kém, đây chính là một bài học cho các đối tượng “nổi tiếng” trên mạng xã hội; đừng quen “cào phím” rồi táo tợn ra ngoài đời “cào mặt” người khác.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Cần thêm những chính sách hỗ trợ công nhân

(PLVN) - Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết Quý Mão và có một thông tin có vẻ không vui, là theo thống kê dự báo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, với tình trạng thiếu đơn hàng, sản xuất tiếp tục khó khăn từ nay đến giữa năm sau, làn sóng thiếu việc có thể gia tăng.

Đọc thêm

Quy trình đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Người dân trải nghiệm quy trình Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi tại TP.Hà Nội
(PLVN) - BHXH Việt Nam vừa có Quyết định 3509/QĐ-BHXH ban hành Quy trình thí điểm việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính liên thông điện tử: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Quy định về khiếu nại trong luật tố tụng hình sự

 Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhằm phát hiện, ngăn chặn, kịp thời xử lý tội phạm, không để lọt tội phạm và không làm oan người vô tội, bảo vệ quyền con người, pháp luật nước ta đã có những quy định cụ thể về khiếu nại trong tố tụng hình sự.

Năng lượng tái tạo

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việt Nam là một đất nước có tốc độ tăng trưởng nhanh, nhu cầu tiêu thụ điện tăng từ 8 - 10% mỗi năm. Điều này đòi hỏi phải tăng gấp đôi công suất điện trong thời gian là một thập kỷ sắp tới.

Niềm tin

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Hôm qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng. Rất nhiều vấn đề trong nước, quốc tế được thảo luận một cách khách quan. Đó là điều rất cần để dự báo, làm chủ tình hình, điều hành chuẩn xác, sát, đúng, trúng vì mục tiêu phát triển.

Để mỗi gia đình là một tế bào mạnh khỏe

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Ai cũng biết câu “gia đình là tế bào của xã hội”. Tế bào có mạnh khỏe thì xã hội mới ổn định. Thế nhưng, trong một hội thảo do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vừa tổ chức, những số liệu cho thấy có một số vấn đề chưa ổn.

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm: Một số quy định chưa đảm bảo tính minh bạch

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm: Một số quy định chưa đảm bảo tính minh bạch
(PLVN) - Trên cơ sở ý kiến của các doanh nghiệp và hiệp hội góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm (Dự thảo), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Dự thảo còn một số nội dung chưa đảm bảo tính minh bạch và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Kinh tế xanh

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra một sự kiện, ý nghĩa thời cuộc. Đó là Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022. Tham dự, về phía Việt Nam có Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các ngành Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... và đông đảo doanh nghiệp Việt Nam.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Từ ngày 01/12, Bộ Ngoại giao được bổ sung nhiều nhiệm vụ mới; ban hành danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh… là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 12/2022.

Đầu tư có trách nhiệm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại Hội thảo "Góp ý cho Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức, nhiều ý kiến xác đáng của các chuyên gia đã được đưa ra.

Tái định cư

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chúng ta đã và đang chứng kiến đất nước thay đổi từng tuần, từng tháng. Cả đất nước, từ Bắc đến Nam, khắp nơi có các công trường, công trình xây dựng từ hạ tầng giao thông đến các lĩnh vực công nghiệp khác. Để xây dựng, chắc chắn phải thu hồi đất.

Đừng đùa với lửa

Trụ Sở Sở Nội vụ thành phố Hà Nội. Ảnh: Sở Nội vụ
(PLVN) -  Sự việc Công an quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Sở Nội vụ Hà Nội vì vi phạm một số lỗi về phòng cháy, chữa cháy (PCCC); đã thực sự khiến nhiều người bất ngờ.

Đề xuất phí đường bộ với ô tô cao nhất 1,430 triệu đồng/tháng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (dự thảo). Trong đó đề xuất mức thu phí sử dụng đường bộ áp dụng cho ô tô chia làm 8 nhóm theo tải trọng và ghế ngồi của xe, từ 130.000 đồng/tháng đến 1,430 triệu đồng/tháng.

Thí điểm giải quyết hưởng trợ cấp mai táng trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Thí điểm giải quyết hưởng trợ cấp mai táng trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 3504/QĐ-BHXH hướng dẫn Quy trình thí điểm giải quyết hưởng và chi trả trợ cấp mai táng theo thủ tục hành chính liên thông Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và giải quyết hưởng, chi trả trợ cấp tuất một lần, trợ cấp tuất hằng tháng sau khi hưởng trợ cấp mai táng theo thủ tục liên thông tại Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội và Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam.

Mất nhà, mất đất khi vay nợ bằng hợp đồng mua bán đất giả tạo

Mất nhà, mất đất khi vay nợ bằng hợp đồng mua bán đất giả tạo
(PLVN) - Lợi dụng tình trạng cần tiền gấp của người vay, bên cho vay thường yêu cầu bảo đảm khoản vay bằng việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hoặc lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở có chữ ký và công chứng với giá trị lớn hơn so với tài sản cho vay. Một khi bên vay không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ hay nghĩa vụ trả tiền lãi thì người đi vay có thể bị mất tài sản của mình.

Quảng Ninh: Tiền tỷ trôi ra biển vì quên đóng cửa cống

Ông Nguyễn Quý Pha trao đổi sự việc.
(PLVN) - Một số hộ dân tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) cho rằng số thủy, hải sản có giá trị tiền tỷ tại khu vực đầm Cái Đản và Bình Minh đã bị trôi ra biển chỉ vì sự tắc trách của cơ quan chức năng, không có người trực đóng mở cống khi bão số 3 ảnh hưởng khu vực này.