Cao Bằng tổ chức hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2019

(PLVN) -Sáng 25/10, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2019. 
Cao Bằng tổ chức hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2019

Hội nghị được tổ chức nhằm thực hiện chương trình công tác năm 2019 và Quyết định số 94/QĐ/STP ngày 1/8/2019 của Giám đốc Sở Tư pháp phê duyệt kế hoạch tổ chức hội nghị, tập huấn, kiểm tra trong lĩnh vực phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn pháp luật năm 2019.   

Dự Hội nghị có đồng chí Ngô Quỳnh Hoa – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp, đồng chí Nông Thanh Khoa – Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp Cao Bằng. Hội nghị cũng có sự tham gia của các báo cáo viên cấp tỉnh theo Quyết định số 1175/QĐ-UBND ngày 1/8/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cùng đại biểu của 13 huyện, thành phố thuộc tỉnh Cao Bằng.

Cao Bằng tổ chức hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2019 ảnh 1
 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nông Thanh Khoa – Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp Cao Bằng cho biết: Những chuyên đề được triển khai tại Hội nghị đều là những chuyên đề hết sức cơ bản, cung cấp những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cần thiết phục vụ cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong giai đoạn hiện nay. 

Cùng với việc góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đây cũng là dịp để trao đổi những cách làm hay và bổ sung kinh nghiệm thực tiễn giữa các cấp, các ngành, các địa phương để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Cao Bằng tổ chức hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2019 ảnh 2
 

Tại hội nghị, đồng chí Ngô Quỳnh Hoa – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp đã trình bày những vấn đề chung về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Các vấn đề được trình bày bao gồm: những kết quả đạt được; tồn tại hạn chế và phương hướng, giải pháp nâng cao công tác phổ biến, giáo dục pháp luật… Trong số những giải pháp được đưa ra, nội dung về việc triển khai Luật Phổ biến giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành được đặc biệt chú trọng. 

Cũng tại hội nghị, đại diện Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Bộ Tư pháp đã trình bày các chuyên đề bao gồm: Một số vấn đề chung về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong giai đoạn hiện nay; Kỹ năng, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số; Một số nội dung cơ bản của Luật tiếp cận thông tin; Kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật trực tiếp.  

Sau phần trình bày về các chuyên đề, đại diện Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Bộ Tư pháp cũng đã giải đáp thắc mắc của các báo cáo viên tham dự Hội nghị, liên quan đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở.  

Quang Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.