Cảnh sát Tây Ban Nha điều tra vụ phát tán ảnh khỏa thân giả sử dụng AI

Trí tuệ nhân tạo (hình minh hoạ)
Trí tuệ nhân tạo (hình minh hoạ)
(PLVN) - Cảnh sát Tây Ban Nha đang điều tra một vụ việc phát tán ảnh giả mạo của các bé gái chưa thành niên khỏa thân, được tạo ra bằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoảng 20 bé gái có thể là nạn nhân của những bức ảnh này, và ảnh có thể đã bị phát tán trên các nền tảng trực tuyến và trang web đen.

Vào ngày 19/9, cảnh sát tại thị trấn Almendralejo, Tây Nam Tây Ban Nha, cho biết họ đã nhận được 11 đơn tố giác từ các nạn nhân, đều là trẻ chưa thành niên. Cơ quan chức năng đã xác định được một số đối tượng tình nghi liên quan đến vụ việc .

Những bức ảnh khỏa thân này được tạo ra thông qua sử dụng một ứng dụng AI có khả năng tạo ra ảnh giả mạo. Người ta nghi ngờ rằng các đối tượng đã sử dụng những bức ảnh này để đe dọa và đòi tiền chuộc từ các nạn nhân.

Sự việc đặt ra mối lo ngại về việc sử dụng công nghệ AI, đặc biệt là khả năng tạo ra deepfake (ảnh và video giả mạo dựa trên AI), để thực hiện các hành vi xấu. Deepfake đã trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng trên toàn cầu và đang gây ra nhiều rủi ro cho sự riêng tư và an ninh trực tuyến.

Đọc thêm

Quốc gia đáng sống cho đa giới tính

Iceland là quốc gia tiên phong thu hẹp bình đẳng giới bằng luật về chứng nhận trả lương bình đẳng. (Nguồn: Getty Image)
(PLVN) - Trong hơn thập kỷ, các quốc gia Bắc Âu đi đầu thế giới trong cuộc chiến xoá khoảng cách bất bình đẳng giới. Chính phủ các nước này đều coi bình đẳng giới là một trong những vấn đề trọng tâm phát triển của đất nước, do đó có những biện pháp mạnh mẽ để bảo đảm nam nữ đều có quyền như nhau trong mọi mặt phát triển.

Quyết định mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc áp dụng hoặc sửa đổi các biện pháp trừng phạt đối với 185 cá nhân và 181 pháp nhân.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…