Cảnh sát Môi trường “đối mặt” thách thức lớn

Sáu tháng đầu năm, chỉ riêng lực lượng Cảnh sát Môi trường CA TP Hải Phòng đã phát hiện, xử phạt tới 227 DN vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. PC49 xác nhận, các hành vi vi phạm xảy ra ở mọi khâu và trên hầu khắp các lĩnh vực.

Sáu tháng đầu năm, chỉ riêng lực lượng Cảnh sát Môi trường CA TP Hải Phòng đã phát hiện, xử phạt tới 227 DN vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. PC49 xác nhận, các hành vi vi phạm xảy ra ở mọi khâu và trên hầu khắp các lĩnh vực.

Ống khói của nhà máy phân  bón DAP lúc nào cũng cuồn cuộn
Ống khói của nhà máy phân bón DAP lúc nào cũng cuồn cuộn

“Cảnh báo đỏ” bãi rác thải ven biển

Theo báo cáo của Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – CA TP Hải Phòng (PC49), trong sáu tháng đầu năm, PC49 đã tổ chức kiểm tra, phát hiện tới 303 vụ việc về vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong đó, có tới 227 vụ việc do doanh nghiệp gây ra. Phòng này xác nhận,  vi phạm xảy ra ở tất cả các khâu, như DN không lập, không thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; trực tiếp gây nguy hại ô nhiễm môi trường; vi phạm về quản lý chất thải nguy hại; nhập khẩu chất thải nguy hại vào lãnh thổ Việt Nam; vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức khai thác khoáng sản không được phép của cơ quan quản lý nhà nước...

Theo PC49, Hải Phòng đang phải đối diện với một loại các vấn đề về ô nhiễm môi trường.  Có thể nhìn thấy các nhà máy thép trên địa bàn vẫn ngày đêm xả khí thải, rồi hàng chục cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng nhưng đến nay mới chỉ có hai nhà máy, gồm Xi măng Chinh Phong và Nhà máy xi măng Hải Phòng đầu tư công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường, hạn chế việc xả khói bụi ra ngoài...

Tuy nhiên, theo đánh giá của PC49, nguy cơ ô nhiễm môi trường lớn nhất mà Hải Phòng phải đối mặt trong thời gian tới chính là bãi rác thải Đình Vũ, khu xử lý rác thải, trạm xử lý bùn phốt Tràng Cát và khu bãi chất thải của Nhà máy Dap Vinachem. PC49 cho rằng, mỗi ngày, bãi rác Đình Vũ tiếp nhận, xử lý từ 400 -500 tấn rác thải sinh hoạt, trong khi trạm xử lý nước thải của bãi rác này đã không đáp ứng được yêu cầu xử lý nước rỉ rác. Cánh bên kia sông, bãi chất thải của Nhà máy Dap Vinachem đã tồn chứa đến 2 triệu m3 chất thải rắn; các bồn chứa axitsunfuric, photphoric, amoniac luôn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, PC49 cảnh báo, bãi rác Đình Vũ, khu liên hiệp xử lý rác thải, trạm xử lý bùn phốt Tràng Cát, khu bãi thải của Nhà máy Dap Vinachem đều được xây dựng ven biển, mỗi khi thủy triều dâng, mùa mưa bão dễ gây tràn, đổ chất thải ra biển, gây sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Kinh tế suy thoái, DN càng phát sinh vi phạm

Ngoài ra, trên địa bàn Hải Phòng hiện có tới 23 DN lớn hoạt động trong lĩnh vực gia công, sản xuất da giầy, hầu hết các DN này thường xuyên thuê các tổ chức, cá nhân tổ chức thu gom, xử lý chất thải rắn. Theo nhận định của PC49, những tổ chức, cá nhân được thuê xử lý chất thải của cơ sở da giày đã không xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định. Tình trạng chất thải da giầy bị đổ trộm bừa bãi, đốt chất thải tại các tuyến đường giao thông xảy ra thường xuyên.

Trên địa bàn thành phố có tới 59 bệnh viện, phòng khám đa khoa, qua kiểm tra định kỳ, đột xuất, PC49 phát hiện nhiều cơ sở khám chữa bệnh chưa thực hiện nghiêm việc đánh giá tác động môi trường, chưa xây dựng đề án bảo vệ môi trường, thiếu cam kết bảo vệ môi trường. Rác thải y tế và rác thải sinh hoạt tuy đã được thu gom, phân loại theo quy trình song chưa hoàn thiện. Có cơ sở khám chữa bệnh có hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa được vận hành, xử lý nước thải đúng quy định…. Đây được coi là nguồn nguy hiểm cao độ về an toàn chất thải y tế trên địa bàn. Nhiều cơ sở y tế còn vi phạm cả quy định về an toàn bức xạ, phóng xạ.

Trước thực trạng vi phạm môi trường diễn ra thường xuyên,  phức tạp, PC49 đã chuyển cho cơ quan CSĐT huyện Thủy Nguyên điều tra một vụ khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn. Hoạt động khai thác trái phép đất đồi, cát sỏi dưới lòng sông xảy ra tại hầu khắp các tuyến sông chảy qua Hải Phòng. Ngay cả khu vực của biển Cát Bà, Cát Hải, hoạt động khai thác trái phép nguồn tài nguyên này cũng diễn ra hết sức “nhộn nhịp”, các tổ chức, cá nhân dùng tàu hút công suất hàng nghìn m3 để khai thác cát, những hành vi này vừa gây ô nhiễm môi trường, làm thay đổi cảnh quan thiên nhiên, vừa gây nguy cơ sạt lở đê điều.

Không những thế, theo nhận định của PC49, các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của các DN là nguyên nhân chính gây nên nhiều vụ khiếu kiện đông người. Theo cơ quan này, nhiều DN vì lợi nhuận đã xem nhẹ công tác bảo vệ môi trường. Nhiều DN sử dụng công nghệ lạc hậu, chất thải được thải ra nhiều hơn so với cam kết, đánh giá tác động môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo dự báo của PC49, trong thời gian tới, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, sẽ có nhiều hơn số DN chạy theo lợi nhuận, lơi là công tác bảo vệ môi trường, những vi phạm về môi trường sẽ diễn ra phổ biến, với tính chất ngày càng nghiêm trọng. Trong khi đó, cảnh sát môi trường cấp cơ sở (cấp quận – huyện) chưa được thành lập, việc đấu tranh phòng chống các vi phạm về bảo vệ môi trường thực sự trở thành thách thức đối với lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường.

Linh Nhâm

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Di sản vô giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”
(PLVN) - Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là tài liệu quý báu cho cán bộ và nhân dân tham khảo mà còn là kim chỉ nam quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Những di sản này thể hiện tư tưởng, quan điểm và sự chỉ đạo sâu sắc của người đứng đầu Đảng, góp phần định hướng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mọi thời kỳ.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Do có nhiều công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế...

'Máu đào của các liệt sỹ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói'

Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở Trung tâm điều dưỡng Thuận Thành (Bắc Ninh). (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Bác viết: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

Lãnh đạo các nước gửi Điện, Thư, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) -  Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, bạn bè quốc tế đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân
(PLVN) - Là người chiến sĩ cộng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành.

Đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) -  Về công tác đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp để tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân cho người hưởng, đảm bảo an toàn, kịp thời.

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.