Cảnh sát Malaysia mất 3 ngày đếm tiền mặt thu từ nhà cựu Thủ tướng Najib

(PLO) - Tổng số tiền mặt đã bị thu giữ tại một căn hộ có liên quan tới cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak lên đến 110 triệu ringgit (tương đương 629 tỉ đồng). 
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Theo hãng tin Bernama, những thùng và túi được cho là chứa tiền mặt đã được đưa khỏi căn hộ ở khu dân cư Pavilion tại Kuala Lumpur. Căn nhà này có liên quan đến ông Najib.

Tờ Malay Mail Online dẫn các nguồn tin cảnh sát cho hay, các điều tra viên đã bắt đầu việc kiểm đếm số tiền này từ ngày 21/5 và phải đến chiều ngày 23/5 mới xong.

Dẫn các nguồn tin giấu tên, Bernama cho biết việc kiểm đếm có sự hỗ trợ của người thuộc các cơ quan khác, trong đó có Ngân hàng Negara Malaysia. Tổng số tiền mặt đã được thu giữ được cho là lên đến hơn 110 triệu ringgit (27,6 triệu USD).

Số tiền mặt này bao gồm tiền của nhiều nước khác nhau. Sau khi kiểm đếm tiền mặt, các điều tra viên cũng đang tiến hành đánh giá các vật dụng khác được thu giữ trong căn hộ, trong đó có nhiều trang sức quý, vàng thỏi, đồng hồ. 

Ông Najib Razak hiện đang đối mặt với cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng có liên quan đến quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do ông thành lập. Đây là vụ bê bối đã góp phần khiến ông Razak mất chức.

Hàng tỉ USD USD được cho là đã bị đánh cắp khỏi quỹ này bằng các chiêu thức gian lận tinh vi. Trong đó, theo cáo buộc, khoảng 10,6 triệu USD từ công ty năng lượng SRC International – một công ty con của 1MDB – đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Razak. 

Hôm 22/5, ông này đã phải tới trụ sở Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) để chịu thẩm vấn về bê bối tài chính liên quan đến quỹ trên. Hôm nay (24/5), ông Razak sẽ tiếp tục phải tới trụ sở MACC để cho lời khai.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.