Cảnh sát dồn lực chống Covid-19, tỷ lệ tội phạm ở Mexico gia tăng

(PLVN) - Giữa lúc dịch Covid-19 lan rộng thu hút nhiều nguồn lực đối phó, tỷ lệ tội phạm ở Mexico tăng theo với 2.585 vụ giết người trong tháng 3 - con số vụ giết người cao nhất trong một tháng mà hồ sơ tư pháp ở Mexico ghi nhận được.
Cảnh sát đứng bên đống đổ nát của một chiếc ô tô bị đốt cháy ở ngoại ô Celaya, Guanajuato, Mexico. Ảnh: Reuters Cảnh sát đứng bên đống đổ nát của một chiếc ô tô bị đốt cháy ở ngoại ô Celaya, Guanajuato, Mexico. Ảnh: Reuters

Thông tin được đăng tải trên tờ The Guardian tối ngày 3/4 cho thấy, ngay trong khi Covid-19 lan rộng khắp đất nước Mexico, chính quyền kêu gọi dân chúng ở nhà và thực hành giãn cách xã hội, thì tháng 3 cũng gi nhận 2.585 vụ giết  - con số cao nhất hàng tháng kể từ khi các hồ sơ liệu được mở năm 1997. Như vậy,  năm 2020 sẽ phá vỡ tổng số kỷ lục của năm ngoái về vụ giết người.

Sự gia tăng các vụ giết người xảy ra khi chính quyền liên bang và tiểu bang dồn nguồn lực vào chống dịch Covid-19 và đối mặt với viễn cảnh nền kinh tế trì trệ sẽ còn giảm thấp nữa, đồng nghĩa với việc bần cùng hóa hơn nữa 40% dân số sống trong nghèo đói.

Theo báo cáo của Falko Ernst, nhà phân tích cấp cao của Mexico tại Tổ chức khủng hoảng quốc tế, việc kinh doanh của các băng đảng ma túy có nguy cơ leo thang hơn nữa, đặc biệt là khi các lực lượng vũ trang cũng được huy động đi kiểm soát đại dịch.

Bạo lực bùng phát khắp cả nước, nhưng đặc biệt dữ dội ở bang miền trung Guanajuato, nơi các nhóm tội phạm truy sát tranh giành nhau. 

Tổng thống Mexico López Obrador khi lên nắm quyền hứa hẹn sẽ giải quyết những vấn đề an ninh ở Mexico bằng cách giải quyết những gì ông coi là nguyên nhân sâu xa của tội phạm: nghèo đói và tham nhũng. Nhưng cơ bản cho đến nay ông đã thất bại trong kiềm chế bạo lực.

Hoàng Bách
Cùng chuyên mục
Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.

Đọc thêm

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

Tàu ngầm của Nga.
(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.