Cảnh núi lửa ở Indonesia phun cột tro bụi cao hàng km

Núi lửa Marapi nằm trên đảo Sumatra của Indonesia phun trào vào ngày 3/12. Ảnh: X.
Núi lửa Marapi nằm trên đảo Sumatra của Indonesia phun trào vào ngày 3/12. Ảnh: X.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 3/12, núi lửa Marapi ở miền Tây Indonesia đã phun trào cột tro bụi cao khoảng 3km lên bầu trời, khiến chính quyền phải phát cảnh báo.

Núi lửa Marapi trên đảo Sumatra phun trào vào khoảng 14h54 ngày 3/12 (giờ địa phương) và kéo dài 4 phút 41 giây.

Giới chức Indonesia đã ban hành cảnh báo núi lửa cấp độ 3 trong hệ thống thang cảnh báo gồm 4 cấp, đồng thời quy định vùng tránh đến gần xung quanh miệng núi lửa, AFP đưa tin.

Video: Telegram.

Đến nay, chưa có báo cáo về thương vong.

Ông Hendra Gunawan, người đứng đầu Trung tâm Núi lửa và Giảm thiểu Nguy cơ Địa chất Indonesia, cho biết: "Cột tro bụi có màu xám với mật độ nghiêng về hướng đông".

Ảnh: AFP.

Ảnh: AFP.

Theo Ahmad Rifandi, một quan chức tại trạm giám sát núi lửa Marapi, họ cũng ghi nhận mưa tro bụi trong khu vực sau vụ phun trào. “Mưa tro bụi đã lan đến thành phố Bukittinggi”, ông Rifandi nói, đề cập đến thành phố lớn thứ ba ở Tây Sumatra, nơi có dân số hơn 100.000 người.

Ông Rifandi khuyến nghị người dân ở gần núi lửa nên đội mũ, đeo kính và đeo khẩu trang.

Núi lửa Marapi có ngọn nằm ở độ cao 2.891m so với mực nước biển, là núi lửa hoạt động tích cực nhất trên đảo Sumatra.

Hiện quốc gia Đông Nam Á này có gần 130 núi lửa đang hoạt động.

Đọc thêm

Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và cùng các nước thành viên ASEAN tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine
Bộ Quốc phòng Đức ngày 2/3 xác nhận đang rà soát xem liệu thông tin về hội nghị trực tuyến bí mật liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine có bị nghe lén hay không sau khi một đoạn ghi âm được đăng tải trên mạng xã hội của Nga.

Độc đáo văn hóa giao tiếp

Người Thái khi gặp nhau sẽ chào theo kiểu hai tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống phía trước. (Ảnh: thanhnien.vn)
(PLVN) - Văn hóa là một phạm trù rất rộng với gần 200 định nghĩa phong phú và đa dạng về văn hóa. Trong đời sống của một xã hội văn hoá còn được nhìn nhận dưới góc độ giao tiếp, đây là chìa khóa quan trọng trong quá trình giao lưu và hội nhập. Tại mỗi quốc gia với chuẩn mực văn hóa khác nhau đều có những nét văn hóa giao tiếp khác biệt.

Ukraine và Hà Lan ký thỏa thuận hợp tác an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc gặp tại thành phố Kharkiv của Ukraine. Tại đây, lãnh đạo Ukraine và Hà Lan đã ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay.