Cảnh lần đầu có trên phố Hàng Mã

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên dù hôm nay là ngày Tết Trung thu, phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn vắng người qua lại, khác hẳn với không khí đông vui tấp nập thường niên.
Cả con phố Hàng Mã "im lìm" trong dịp Tết Trung thu. Cả con phố Hàng Mã "im lìm" trong dịp Tết Trung thu.

Mọi năm, cứ vào dịp Trung thu, phố Hàng Mã là nơi có không khí tưng bừng nhộn nhịp nhất. Các cửa hàng bán đồ chơi, đồ trang trí đã náo nhiệt từ khoảng đầu tháng 8 âm lịch. Người từ khắp nơi đổ về mua buôn, mua lẻ, dạo chơi Trung thu.

Năm nay, do thành phố đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo nguyên tắc Chỉ thị 15, đồ chơi, đồ trang trí Trung thu lại không phải mặt hàng thiết yếu nên các cửa hàng ở đây đều phải đóng cửa. Phố Hàng Mã cũng vì thế mà khoác lên mình một không khí hoàn toàn khác biệt.

Một Tết Trung thu với không khí vắng lặng chưa từng có với người dân nơi đây. Chiều 14/8 đến sáng 15/8 âm lịch, hầu hết các cửa hàng vẫn đóng cửa im ỉm, khách qua đường thưa thớt.

Nhiều chủ cửa hàng cho biết, dù mùa Trung thu năm nay thất thu lớn nhưng họ vẫn ủng hộ việc thắt chặt để kiểm soát dịch COVID-19. Lực lượng chức năng từ nhiều ngày nay tăng cường đi tuần tra kiểm soát.

Chị Phạm Thị Lan, người bán hàng trên phố Hàng Mã chia sẻ: "Năm nay không được bán hàng nên tôi cũng buồn lắm, nhưng vì tình hình dịch bệnh nên tôi phải chấp hành theo quy định. Tôi tưởng ngày Rằm được bán hàng nên sáng nay tôi lên cửa hàng dọn dẹp, mở cửa, tuy nhiên, những cơ sở kinh doanh như chúng tôi vẫn chưa được mở cửa trở lại. Cầu mong dịch bệnh qua nhanh".

Còn với chị Nguyễn Minh Hồng, người bán hàng trên phố Hàng Mã, dịp Tết Trung thu năm nay dù không được bán hàng, không khí Trung thu không tấp nập nhưng chị có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình.

"Tết Trung thu năm nay của gia đình tôi khác mọi năm chút, vì mọi năm tập trung bán hàng, còn năm nay tôi chuẩn bị bữa cơm cúng Rằm rồi cùng các cháu chờ phá cỗ", chị Hồng nói.

Năm nào cũng đưa con đi chơi dịp Tết Trung thu trên phố Hàng Mã, nhưng năm nay thấy cảnh các con phố "im lìm" trong dịp Tết Trung thu, chị Trần Vân Anh, quận Long Biên, cho biết: "Mọi năm Tết Trung thu tôi đều cho cháu đi chơi trên phố Hàng Mã, năm nay Tết Trung thu diễn ra khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, nên khá buồn. Tuy nhiên, may mắn là gia đình tôi ở khu vực vùng xanh, nên hôm trước chúng tôi có tổ chức cho khoảng 5-7 cháu làm bánh trung thu cho có không khí rồi. Tôi cũng thấy các con hơi thiệt thòi, nhưng phải chấp hành theo quy định để đảm bảo sức khỏe".

Hôm nay cũng là ngày đầu Hà Nội chuyển sang áp dụng Chỉ thị 15, vẫn duy trì các chốt vòng ngoài dẫn vào trung tâm. Lực lượng chức năng còn lập chốt cứng chắn giữa phố Hàng Mã, ngăn người dân di chuyển ở trục phố Hàng Mã.

Lực lượng lưu động thường xuyên nhắc nhở các chủ hàng không kinh doanh, tuy nhiên cũng không phải tất cả đều tuân thủ, khi lực lượng chức năng đi khỏi, một số chủ hàng lén lút bán hàng tồn kho.

Một số hình ảnh ghi nhận trên phố Hàng Mã ngày Rằm Trung thu:

Cảnh lần đầu có trên phố Hàng Mã ảnh 1

Phố vắng hẳn so với những dịp Tết Trung thu trước đây.

Cảnh lần đầu có trên phố Hàng Mã ảnh 2

Chốt trực tại một đầu trên phố Hàng Mã.

Cảnh lần đầu có trên phố Hàng Mã ảnh 3

Lực lượng chức năng nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Cảnh lần đầu có trên phố Hàng Mã ảnh 4

Một số chủ cửa hàng lén lút nửa đóng, nửa mở bán hàng cho khách.

Cảnh lần đầu có trên phố Hàng Mã ảnh 5
Cảnh lần đầu có trên phố Hàng Mã ảnh 6
Mỵ Châu - Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam được khen thưởng vì tích cực tuyên truyền chống dịch COVID -19 tại Bắc Giang

Nhà báo Trần Sơn (ngoài cùng bên phải) được Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang khen thưởng.
(PLVN) - Sáng 22/10, Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh với chủ đề “Cuộc chiến chống COVID -19 - Những khoảnh khắc không quên!”.  Nhà báo Nguyễn Văn Sỹ (bút danh Trần Sơn) - Báo Pháp luật Việt Nam vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang khen thưởng vì đã có nhiều đóng góp với công tác truyền thông, góp phần phòng, chống dịch bệnh COVID -19 trên địa bàn.

Lập 12 đoàn kiểm tra việc thực hiện hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do COVID-19

Giải quyết chi trả kinh phí cho người thuộc diện thụ hưởng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận). Ảnh: Công Thử/TTXVN
(PLVN) - Từ ngày 21/10 đến hết ngày 3/11, các đoàn có nhiệm vụ kiểm tra tình hình, kết quả và đôn đốc việc thực hiện các nghị quyết của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách an sinh xã hội và hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Thời tiết Hà Nội và cả nước hai ngày cuối tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước hai ngày cuối tuần
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung khả năng rét hết ngày mai, 23/10, sau đó đêm và sáng trời lạnh. Nam Trung Bộ trở vào phổ biến hình thái mưa rào vào chiều tối và đêm, cục bộ có nơi mưa vừa mưa to...

Nhiều "quý ông biến hình" sau đại dịch COVID-19

Hình ảnh chỉ có tính minh họa.
(PLVN) - Trong cơn đại dịch, nhiều ông chồng bị thất nghiệp, lòng tự trọng bị tổn thương, đức ông chồng cảm thấy mình trở nên “lép vế”. Vì thế, thay vì chia sẻ gánh nặng, người chồng trở nên cáu bẳn, trút giận lên vợ con...

Hậu COVID-19, chung tay “kéo” niềm vui trở lại

”Vắc xin yêu thương” là bí quyết để gia đình kéo niềm vui trở lại hậu COVID-19. ( ảnh minh họa)
(PLVN) - Giãn cách xã hội cùng với việc ở nhà quá lâu, thêm vào đó là áp lực học tập, làm việc khiến cho nhiều thành viên trong gia đình đều bị ảnh hưởng lớn đến tâm lý, tư tưởng và cần có giải pháp tháo gỡ với sự chung tay, kết nối của nhiều bên, nhiều nguồn lực.