Cảnh giác với thủ đoạn biến người Việt thành… người Tây

Nắm được tâm lý mong muốn “đổi đời” của một số người, bọn tội phạm “sáng tạo” ra thủ đoạn biến người Việt thành …người Tây. Ảo tưởng về một cuộc sống xa hoa nơi xứ người, không ít người mù quáng tin những lời hứa suông của chúng để rồi vỡ mộng.

Biến người thuần Việt thành Việt kiều

Cuối năm 2008, bà Đàm Thị Thường, ở xã Dương Quan, huyện Thuỷ Nguyên quen biết Nguyễn Văn Vinh, sinh năm 1958, ở số 15/16 phố Hạ Lý, quận Hồng Bàng. Qua câu chuyện, Vinh nói với bà Thường có khả năng đưa người sang Cam-pu-chia nhập quốc tịch để rồi từ đây sang định cư tại Ca-na-đa. Đang muốn cho đứa con nghiện là Nguyễn Đức Tầu, sinh năm 1982 ra nước ngoài, bà Thường đồng ý, chuẩn bị tiền cho con …xuất ngoại. Nguyễn Đức Tầu rủ em vợ là Hà Vũ Đông, sinh năm 1986, ở xã Mỹ Đồng, cùng huyện Thuỷ Nguyên đi cùng. Mọi thủ tục hoàn thành, Vinh, Tầu và Đông vào tỉnh An Giang, chuẩn bị “xuất ngoại” với ước mơ làm giàu.  

Câu chuyện biến người Việt thành …người Tây của Vinh xuất phát từ một lần gặp gỡ với bạn cũ của Vinh là Bùi Văn Tính, sinh năm 1957, quê ở xã An Hồng, huyện An Dương. Sau thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, anh ta lấy vợ và sống ở ấp Búng Lớn, xã Nhân Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang từ năm 1984. Tại tỉnh  vùng biên này, Tính thường xuyên cùng vợ sang thành phố Phnôm Pênh, của Cam-pu-chia làm ăn, buôn bán cùng vợ. Trong những chuyến sang đó làm ăn, buôn bán, Tính quen một người Việt trạc tuổi, dân địa phương thường gọi ông ta là Sáu An. Qua nhiều buổi chuyện trò, Tính được ông này “bơm” vào đầu óc đủ mọi chuyện. Ông ta là một “phù thuỷ” cao tay, có khả năng “biến người Việt thuần thành Việt kiều Campuchia” với đầy đủ giấy tờ tuỳ thân, hộ chiếu và giấy chứng nhận Việt kiều do Đại sứ quán Việt Nam cấp. Các loại giấy tờ khác để được đi nước thứ ba như Mỹ và Canađa, cũng được hắn lo chu tất với tổng thù lao chỉ hết có 15.000 USD. Câu chuyện về “phù thủy” Sáu An được Tính kể cho Vinh nghe, ngay lập tức Vinh, Tính nghĩ tới một liên minh làm ăn: đưa người ra nước ngoài. Vinh cũng cho Tính biết mình có cô em gái quốc tịch Ca-na-đa có thể dựa vào đó để có thư mời người nước ngoài du lịch tại nước này 6 tháng rồi trốn ở lại. Một “hợp đồng miệng” được thống nhất. Vinh chịu trách nhiệm tìm khách, thu tiền, đưa họ tới An Giang và lo giấy mời du lịch Canađa. Còn Tính thực hiện công việc tiếp theo là đưa khách trốn qua cửa khẩu An Giang sang Phnôm Pênh, Cam-pu-chia và chắp mối với Sáu An làm giấy tờ giả.

Mọi “thủ tục” biến người Việt thành người…Tây của Tính và Vinh hoàn tất, công việc móc nối để đưa 2 người là Tầu và Đông sang Cam-pu-chia cũng được Vinh thực hiện. Thông thổ địa hình Cam-pu-chia nên chỉ vài ngày sau, Tính đã đưa được mọi người vượt biên sang nghỉ trọ tại Phnôm Pênh và gặp Sáu An. Thủ đoạn đầu tiên của “phù thuỷ” này là phù phép trên giấy tờ, biến Nguyễn Đức Tầu thành Nguyễn Quang Huy; Hà Vũ Đông thành Hà Văn Quân, lấy quê gốc ở Nghệ An và khai hiện đang sống tại thành phố cảng Xi-ha-nuc-vin của Cam-pu-chia. Tiếp đó, sử dụng một số giấy tờ giả, gã “phù thuỷ” dẫn hai người đến Đại sứ quán Việt Nam tại Cam-pu-chia làm thủ tục xin cấp hộ chiếu, giấy chứng nhận Việt kiều và đến ngân hàng mở tài khoản, làm thẻ giả để chứng minh tài chính đi du lịch. Chỉ một tuần sau, Tầu và Đông đã có đủ giấy tờ cần thiết, hoá thân thành người Campuchia. Tại đây, Nguyễn Văn Vinh ứng trước cho gã “phù thuỷ” mỗi hộ chiếu 1.000 USD, đồng thời, điện thoại cho em gái gửi thư về Cam-pu-chia mời hai Việt kiều “rởm” sang du lịch, thăm thân tại Ca-na-đa. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng ăn chực nằm chờ, Tầu và Đông nản lòng phải trở về Hải Phòng. Một tuần sau, Vinh còn đưa họ sang Cam-pu-chia lần nữa, song cũng không có kết quả.

Đi nước ngoài bằng con đường tị nạn

Cửa đi của gã “phù thuỷ” không thành, Tính lại tìm đến một người anh em kết nghĩa của y quốc tịch Cam-pu-chia gốc Việt. Tên này hứa giúp bất cứ ai muốn đi Mỹ hay Ca-na-đa. Người làm thủ tục chỉ cần mang theo ảnh và thông tin cá nhân, y sẽ làm thẻ tị nạn đi qua biên giới Cam-pu-chia-Thái Lan, sau đó gia nhập các trại tị nạn thuộc Cao uỷ Liên hợp quốc tại Thái Lan, chờ chính phủ Mỹ hay chính phủ Ca-na-đa duyệt cho cư trú tại đất nước họ. Khi hoàn tất, mỗi người phải nộp từ 200 đến 1.000 USD. Trong thời gian sống ở trại tị nạn, các khổ chủ còn được hưởng trợ cấp của Liên hợp quốc 50 USD và 500 Bạt (tiền Thái)/người.

Tháng 6-2009, Vinh đặt vấn đề với Tầu và Đông đổi “chiến thuật” đi theo con đường tị nạn nói trên và được hai người đồng tình. Riêng Nguyễn Đức Tầu còn đăng ký cho cả vợ cùng đi. Tưởng ngon ăn, Vinh gọi cả em rể là Trương Văn Quí, sinh năm 1959, ở số 4/145 phố Lý Thường Kiệt và em họ là Nguyễn Minh Khánh, sinh năm 1975, ở số 49/16 Hạ Lý (Hải Phòng) làm thủ tục đi. Người nọ dắt díu người kia, Trương Văn Quí kéo theo vợ, 2 con và 1 cháu, rủ cả bạn là Phạm Văn An cùng đi. An gọi thêm anh rể là Nguyễn Văn Mạnh. Còn Nguyễn Minh Khánh nộp ảnh và làm thủ tục cho 6 người trong gia đình gồm các em trai, gái và rể. Lúc này, Bùi Văn Tính cũng điện thoại rủ thêm một người quen là Nguyễn Thị Lan, sinh năm 1972, ở xã Thuỷ Sơn, huyện Thuỷ Nguyên làm thủ tục xuất ngoại. Tới Cam-pu-chia, đoàn người “rồng rắn lên mây” này nghi ngờ hành vi của người anh em kết nghĩa với Bùi Văn Tính. Mặc dù mang danh “làm việc cho Liên hợp quốc” song tư thế tác phong của hắn rất luộm thuộm, nơi ăn, chốn ở bẩn thỉu, khó tin, hơn nữa, y nói nhiều mà không làm được gì. Tháng 8-2009, tất cả số nạn nhân trên đều trở về Việt Nam và tố cáo hành vi tổ chức người xuất cảnh trái phép của Nguyễn Văn Vinh và Bùi Văn Tính.

Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố khởi tố vụ án trên đồng thời bắt Nguyễn Văn Vinh cùng Bùi Văn Tính về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Tại cơ quan điều tra, Tính, Vinh khai nhận mọi hành vi vi phạm pháp luật và cay đắng bởi chính chúng cũng bị các đối tượng tại Cam-pu-chia lừa đảo dẫn đến phạm tội. Nguyễn Văn Vinh không có tiền, song vì phải “đầu tư” vào phi vụ làm ăn này đã thế chấp cả giấy tờ nhà, số tiền y vay được phải chi vào việc đưa đón người vượt biên. Ảo tưởng cuộc sống giàu sang nơi đất khách, không ít người tin vào những lời đường mật của những kẻ lừa đảo mang họa vào thân và cả gia đình./.