Cảnh giác với máy dò thông tin cá nhân qua Wi-Fi ở Trung Quốc

Chỉ cần smartphone bật tính năng Wi-Fi, thiết bị có thể truy xuất số điện thoại và các thông tin cá nhân cũng như lịch sử duyệt web.

Truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc những ngày gần đây đang xôn xao về một thiết bị có thể lấy cắp địa chỉ MAC, số điện thoại, cũng như nhiều thông tin cá nhân của người dùng chỉ thông qua kết nối Wi-Fi. Nó được biết tới với nhiều tên gọi "Wi-Fi Box", "hộp thám tử", "hộp ma thuật", "Thiết bị thăm dò Wi-Fi"...

Chỉ cần người dùng ở trong phạm vi hoạt động đang bật tính năng Wi-Fi trên smartphone của mình, sau vài giây ứng dụng được cài trên điện thoại của người thu thập thông tin sẽ hiển thị địa chỉ MAC, địa chỉ IP, thương hiệu điện thoại và số điện thoại tương ứng. Trong phóng sự được CCTV thực hiện hôm 15/3, một nhân viên bất động sản đã sử dụng thiết bị này để lấy số điện thoại của một người dùng gần đó, sau đó gọi tới để tiếp thị mua nhà.

Thậm chí, đại diện của công ty phát triển thiết bị này khi trả lời phỏng vấn đã tuyên bố đang nắm trong tay thông tin cá nhân của 600 triệu người dùng điện thoại di động ở Trung Quốc, bao gồm cả số điện thoại di động. Tỷ lệ dữ liệu chính xác khoảng 60%.

Thiết bị có khả năng lấy trộm số điện thoại và thông tin cá nhân người dùng qua mạng Wi-Fi.

Thiết bị có khả năng lấy trộm số điện thoại và thông tin cá nhân người dùng qua mạng Wi-Fi. Ảnh:CCTV.

Theo PCHome, nguyên tắc làm việc của chiếc hộp "thám tử" này dựa trên khả năng nhận diện thiết bị di động đầu cuối, công nghệ xâm nhập qua Wi-Fi cũng như lấy thông tin địa chỉ MAC của thiết bị trong một phạm vi cụ thể. Địa chỉ MAC là một dạng định danh duy nhất được gán cho từng phần cứng bị mạng, không thể thay thế.

Hệ thống dữ liệu của nhà sản xuất, mà một phần lớn được cho là có được từ mối quan hệ với các nhà mạng, sẽ lấy địa chỉ MAC để khớp với số điện thoại tương ứng. Tất nhiên, số điện thoại sẽ được mã hóa để tránh những quy định về pháp luật trong việc xâm phạm quyền riêng tư. Nhưng thiết bị của người thu thập có thể liên lạc được với thiết bị của đối tượng bị lấy thông tin trong phạm vi hoạt động của máy.

Sau đó, điện thoại của người dùng sẽ tự động kết nối với Wi-Fi của chiếc hộp. Tiếp đến các thông tin cá nhân như tên tuổi, giới tính, các từ khóa tìm kiếm trên Internet, các ứng dụng thường dùng... sẽ lần lượt bị truy xuất. Những thông tin trên chủ yếu được rút ra từ chính các ứng dụng mà người dùng sử dụng hàng ngày. Chúng sau đó được tập hợp và bán cho các công ty bên thứ ba như dịch vụ bất động sản, mua bán ôtô, tài chính, phẫu thuật thẩm mỹ, giáo dục...  Tất cả mọi việc diễn ra không cần có sự đồng ý của người sở hữu thiết bị di động.

"Người dùng luôn đồng ý với các điều khoản khi cài đặt ứng dụng trên smartphone", giám đốc điều hành của công ty phát triển thiết bị thăm dò Wi-Fi chỉ ra lỗ hổng. "Dữ liệu được tạo bởi những ứng dụng đó có thể sử dụng cho mục đích tiếp thị thương mại".

Các thông tin bị truy xuất gồm địa chỉ MAC, tìm kiếm gần đây trên trình duyệt web, các ứng dụng thường dùng...

Thông tin bị truy xuất gồm thương hiệuđiện thoại,địa chỉ MAC, số điện thoại (đã được mã hóa), tìm kiếm ưa thích vàcác ứng dụng thường dùng...

Hiện tại, một số công ty thiếu trách nhiệm đã đặt những chiếc hộp thăm dò Wi-Fi này trong nhiều cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trung tâm mua sắm, tòa nhà văn phòng và những nơi có lưu lượng người truy cập mạng lớn. Họ sẵn sàng trả tiền vị trí để có cơ hội tiếp xúc với thiết bị di động của người dùng càng nhiều càng tốt. Một số thiết bị thăm dò có số lượt tiếp cận đối tượng hàng ngày lên tới con số 10.000 lần.

Trên một số trang thương mại điện tử ở Trung Quốc, mọi người có thể dễ dàng đặt mua một số mẫu sản phẩm với giá khoảng 100-150 USD. Hiện có hai loại máy dò Wi-Fi phổ biến, một loại tương tự bộ định tuyến và một loại có thiết kế giống cục sạc dự phòng. Chỉ cần kết nối với nguồn điện, nó có thể dễ dàng được đặt ở bất kỳ khu vực nào.

Thiết bị dò thông tin người dùng qua Wi-Fi đang được rao bán trên các thương mại điện tử ở Trung Quốc.

Thiết bị dò thông tin người dùng qua Wi-Fi đang được rao bán trên các thương mại điện tử ở Trung Quốc.

Thông qua việc tự động kết nối Wi-Fi với smartphone của người dùng, nó cũng có thể hiển thị quảng cáo pop-up cho mục đích thương mại. Ngược lại, các thông tin về việc người dùng này là ai, đang ở đâu, thời gian lưu trú bao lâu, là khách hàng mới hay cũ trong nháy mắt sẽ tạo nên bức tranh tổng quát về một người dùng cụ thể.

Chưa hết, một số công ty còn hợp tác với các nhà mạng viễn thông, từ đó cho phép nhà quảng cáo tiếp thị trực tiếp qua điện thoại, nhắn tin. Có công ty lớn liên kết thẳng với những đối tác như Baidu và Tencent, để có thể lấy được hình ảnh người dùng hay thông tin WeChat của họ.

Theo các chuyên gia bảo mật, việc các nhà sản xuất lưu trữ một lượng lớn địa chỉ MAC, số điện thoại và thông tin tương ứng của người dùng là trái pháp luật. Với khả năng có thể xác định một cách tự động và chính xác thiết bị di động đầu cuối trong một phạm vi cụ thể của thiết bị này, người dùng chỉ có thể ngăn chặn bằng cách không được bật tính năng Wi-Fi.

Ngay cả ở các địa điểm trong nhà và ngoài trời, người dùng được khuyên nên cố gắng giảm thiểu việc sử dụng dịch vụ Wi-Fi công cộng. Trong trường hợp cần vào mạng, nên sử dụng dịch vụ truy cập dữ liệu từ đơn vị cung cấp viễn thông để đảm bảo an toàn.

Tin cùng chuyên mục

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

(PLVN) -  Vượt qua 12 nhóm tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo mật, hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Đọc thêm

Ra mắt Trung tâm điều hành thông minh An Giang

Nghi thức ra mắt Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh An Giang. Ảnh: angiang.gov.vn
(PLVN) - Ngày 20/6/2022, UBND tỉnh An Giang phối hợp Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức lễ ra mắt và đưa vào vận hành thử nghiệm Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh An Giang.

MobiFone góp phần đẩy mạnh phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam

Đại diện các đơn vị công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn)
(PLVN) -  Sáng 16/06/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam - Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP, đồng thời công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn). Ông Dư Thái Hùng - Giám đốc Trung tâm Trung tâm Công nghệ thông tin vinh dự đại diện MobiFone tham gia Hội nghị lần này.

VNPT Money đồng hành cùng chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt quốc gia

Người dân quan tâm tìm hiểu sản phẩm Mobile Money của VNPT bên lề Hội thảo - triển lãm "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt"
(PLVN) - Tại Hội thảo - triển lãm với chủ đề "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt" nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày không tiền mặt 2022, lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã phân tích và chia sẻ thiết thực từ góc nhìn của một doanh nghiệp tiên phong luôn đồng hành cùng Chính phủ trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp
(PLVN) - Là doanh nghiệp tiên phong trong Chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” lĩnh vực nông nghiệp, tháng 1 năm 2022 Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho ra mắt dịch vụ Nền tảng Nông nghiệp thông minh mobiAgri.

FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp trong vận hành nhà máy thông minh

Hợp tác giữa FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp kiểm định trực quan cho nhà máy thông minh.
(PLVN) - Landing AI - Công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley được thành lập bởi Tiến sĩ Andrew NG - chuyên gia hàng đầu thế giới về AI, vừa hợp tác chiến lược với FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) triển khai giải pháp kiểm định thông minh bằng hình ảnh trong các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất.

FPT sát cánh cùng quốc gia, doanh nghiệp đột phá kinh tế số

Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022) diễn ra trong 2 ngày 25-26/5 tại Hà Nội.
(PLVN) - Tham dự sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022), Tập đoàn FPT đã trình diễn hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made by FPT đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số thành công tại nhiều tỉnh thành địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

VNPT hỗ trợ doanh nghiệp SMEs chuyển đổi số

Doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, chủ động lựa chọn và tích hợp các dịch vụ, giải pháp số phù hợp với nhu cầu khi đến với oneSME.
(PLVN) - Thấu hiểu doanh nghiệp có phát triển, có vượt qua được khó khăn thì nền kinh tế chung mới phát triển mạnh mẽ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã và đang cùng đồng hành với các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số với nhiều chương trình, chính sách cụ thể.

VNPT Cloud được cấp chứng chỉ quốc tế ISO 27017 về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây

Hệ thống máy chủ IDC của VNPT đạt tiêu chuẩn Tier III.
(PLVN) - Với việc hoàn tất đánh giá và được cấp chứng chỉ danh giá ISO 272017 (ISO/IEC 27017:2015) về Kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ điện toán đám mây, VNPT Cloud hiện là một trong những nhà cung cấp hiếm hoi được thừa nhận đủ năng lực đem đến cho khách hàng sản phẩm dịch vụ tiện lợi, an toàn bậc nhất tại thị trường Việt Nam.

Cẩn trọng trước khi quét mã QR

Ảnh minh họa
(PLVN) - Với các loại mối đe dọa mạng mới được dự đoán sẽ gia tăng vào năm 2022, người dùng nên cảnh giác về những rủi ro liên quan và cẩn trọng trước khi thực hiện quét mã QR.