Cảnh giác chiêu lừa qua thanh toán online

(PLO) - Giao dịch chuyển khoản bằng hình thức ngân hàng điện tử (Internet Banking) hay Mobile Banking đang ngày càng phổ biến do tính đơn giản, thuận tiện, có thể thực hiện bất kỳ thời gian nào. Tuy nhiên, hiện đã xuất hiện tình trạng lợi dụng hình thức này để lừa đảo.
Người bán hàng nên kiểm tra tiền vào tài khoản trước khi chuyển hàng. Ảnh minh họa Người bán hàng nên kiểm tra tiền vào tài khoản trước khi chuyển hàng. Ảnh minh họa

Mới đây, chị Hoa (TP.HCM) rao bán một túi xách ngoại với giá 3,9 triệu đồng lên một diễn đàn. Tối thứ bảy, có một khách hàng ở Hà Nội liên lạc và báo đã chuyển khoản cho chị, yêu cầu gửi hàng gấp vì đang cần, kèm theo là ảnh chụp màn hình giao dịch gửi tiền thanh toán. 

Mừng vì bán được hàng, nhưng do số tiền khá lớn nên chị Hoa cẩn thận rà soát tài khoản thì không thấy tiền vào, hỏi thăm một số người quen làm việc ở ngân hàng, được khuyến cáo nên chị kiểm tra và phát hiện biên lai (chụp màn hình giao dịch trên máy tính) khách gửi kèm chỉ mới dừng ở phần điền thông tin, chưa nhấn nút chuyển tiền.

Sau chia sẻ của chị Hoa lên diễn đàn, một số người cũng cho biết từng bị lừa tương tự. Chị Hạnh (Đồng Nai) cũng bị khách mua hàng gửi biên nhận chụp màn hình đã chuyển khoản online và giục gửi hàng gấp trong ngày. Do số tiền chỉ hơn 300.000 đồng nên chị gửi hàng ngay. Tuy nhiên, nhiều ngày sau đó vẫn không thấy tiền về, gọi điện thoại liên lạc thì không được.

Theo một nhân viên ngân hàng ở TP.HCM, việc chuyển khoản khác ngân hàng rất dễ thoái lệnh. Thậm chí, khi đã chuyển khoản trên Internet Banking nhưng tiền chưa vào tài khoản người nhận thì vẫn có thể thoái lệnh tự động. Ngay cả trường hợp có chữ giao dịch thành công cũng chưa chắc chắn, nhất là giao dịch vào cuối tuần vì tận đầu tuần tiếp theo giao dịch đó mới được thực hiện.

Nhưng nguy hiểm hơn là đã xuất hiện tình trạng sử dụng thủ đoạn lừa tinh vi: Sau khi đặt hàng, người mua liên lạc và thông báo mình đã chuyển tiền vào tài khoản của người bán; đồng thời nhắn một tin giả dạng ngân hàng “thông báo tiền đã về” vào điện thoại của chủ tài khoản. Tin nhắn giả dạng này hiển thị từ tổng đài 19001534xx (một số tổng đài nhắn tin và tổng đài thoại được các đơn vị ký hợp đồng cho các tổ chức cá nhân khác kinh doanh nội dung thuê lại).

Nếu không để ý kỹ, người bán hàng sẽ nhầm tưởng ngân hàng báo tiền chuyển khoản đã về và thực hiện việc chuyển hàng. Khi đó, tiền chẳng có mà hàng cũng không đòi lại được. “Vì vậy, đối với những trường hợp mua bán qua mạng, người bán nên kiểm tra ngay số dư tài khoản. Sau khi nhận được tiền từ người mua thì hãy tiến hành gửi hàng. Việc kiểm tra số dư tài khoản khá đơn giản và có thể thực hiện ngay trên Internet Banking hoặc tại các điểm ATM”, nhân viên ngân hàng khuyến cáo.

Theo Thảo Vy
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Vàng giảm giá chỉ là tạm thời?

(PLVN) - Kết thúc một tuần với nhiều nốt trầm hơn thăng, giá vàng trong nước biến động theo xu hướng giảm của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, hiện mức chênh lệch vẫn lên tới 4,61 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, giá vàng mặc dù giảm song vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ khiến kim loại quý này trở lại mốc 1.900 USD/ounce trong thời gian ngắn.

Đọc thêm

Yên tâm bay với IATA Travel Pass

Vietjet bắt đầu thử nghiệm IATA Travel Pass từ tháng 6 để chuẩn bị cho kế hoạch mở lại đường bay quốc tế.
(PLVN) - Chứng nhận đã tiêm vắc xin sẽ được tích hợp vào ứng dụng IATA Travel Pass giúp cho hành khách dễ dàng đi lại bằng đường hàng không.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trở lại từ 15h chiều nay

Giá xăng, dầu tăng từ 15h chiều nay.
(PLVN) - Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Theo đó, tại kỳ điều chỉnh này, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 622 đồng, RON 95 tăng 633 đồng; các mặt hàng dầu tăng 587-787 đồng một lít, kg.

Bí kíp quản lý tài chính thông minh của giới trẻ

Bí kíp quản lý tài chính thông minh của giới trẻ
(PLVN) -  Làm thế nào để quản lý tài chính thông minh, chuẩn bị cho một tương lai vững chắc là câu hỏi của không chỉ riêng ai. Nếu bạn cũng đang đi tìm một giải pháp quản lý tài chính thật hữu hiệu thì cùng khám phá ngay bí quyết của giới trẻ hiện đại.

Vietjet thử nghiệm IATA Travel Pass cho hoạt động hàng không quốc tế

Vietjet là một trong những hãng hàng không tiên phong trên thế giới tham gia thử nghiệm IATA Travel Pass.
(PLVN) - Tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo công nghệ cũng như không ngừng mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Vietjet tham gia thử nghiệm ứng dụng chứng nhận sức khoẻ số IATA Travel Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), một ứng dụng di động để quản lý thông tin sức khoẻ trong thời đại số.

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng nhẹ trở lại vào kỳ điều chỉnh ngày mai (11/6).
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành gần đây có xu hướng tăng. Vì vậy, theo các chuyên gia giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày mai (11/6) có thể sẽ tăng trở lại. Theo dự báo, giá xăng E5 RON 92 có thể tăng 280 đồng/lít.