“Cánh cửa” nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn hiệu quả?

(PLVN) - Một khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng. Trong đó, gần 1/3 không thể tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng và 1/3 doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn này. 

Ghi nhận từ các SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ) cho thấy, một trong những áp lực và khó khăn lớn nhất của SME hiện nay đó là sự “eo hẹp về tài chính” và khó tiếp cận nguồn vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Khó khăn dai dẳng 

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, 2018 là năm đầu tiên con số doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, phá sản lên đến gần 107.000 doanh nghiệp, trong khi số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới chưa tới 131.000 doanh nghiệp. Một báo cáo của Công ty Chứng khoán Rồng Việt cũng cho thấy, có đến 80% doanh nghiệp mới thành lập không thể tồn tại quá 3 năm. Nguyên nhân phần lớn xoay quanh việc thiếu vốn.

Do quy mô công ty nhỏ, nguồn vốn chủ sở hữu có hạn nên đối với nhóm SME, tín dụng ngân hàng vẫn luôn được xem là nguồn vốn truyền thống, “chống lưng” an toàn nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận thành công được kênh vốn này.

“Cánh cửa” nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn hiệu quả? ảnh 1
Nhiều SME đang “khát” nguồn tín dụng ngân hàng (Nguồn internet) 

Một khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng. Trong đó, gần 1/3 không thể tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng và 1/3 doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn này.

Tại một tọa đàm về vốn tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam (VINASME) khẳng định: khó và không tiếp cận được nguồn vốn là khó khăn dai dẳng với các SME Việt Nam bởi họ không có tài sản bảo đảm hợp pháp hoặc không đủ uy tín để vay tín chấp, không có khả năng xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh, dự án khả thi,… để các ngân hàng thương mại (NHTM) xem xét cho vay. Trong khi đó, các ngân hàng tư duy về tính an toàn cao.

Anh Hoàng Tuấn – chủ một doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics chia sẻ: “Trước đây, để thành lập công ty, tôi đã phải bán nhà, đất cũng như huy động vốn từ người thân, nhưng từng đó vẫn chỉ đáp ứng mục tiêu phát triển ngắn hạn. Chúng tôi tìm đến ngân hàng vay vốn để mở rộng kinh doanh và dùng tài sản thế chấp là hàng tồn kho nhưng hồ sơ vay chưa được đồng thuận trong khi hàng tồn kho cũng là giá trị thực của doanh nghiệp. Hiện nay chỉ những doanh nghiệp rất lớn họ mới tính giá trị tồn kho.”

Trong điều kiện chính sách tiền tệ ngày càng thắt chặt hơn và tín dụng bị siết, các ngân hàng sẽ không còn “mặn mà” với các khoản vay từ các SME.

Gỡ nút thắt 

Tín dụng ngân hàng khó tiếp cận, nhiều SME chuyển hướng sang các hình thức khác như tham gia phát hành trái phiếu. Dù cánh cửa này có vẻ rộng mở hơn nhưng thực tế kết quả cũng không mấy lạc quan do tính thanh khoản của trái phiếu chưa cao, chưa có các tổ chức xếp hạng tín dụng tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Do vậy, cuộc chơi này được đánh giá dường như chỉ dành cho các ông lớn.

Một lựa chọn khác, các doanh nghiệp SME có thể tìm sự trợ giúp từ các công ty tài chính – một kênh huy động vốn khá phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nguồn “tiếp tế” này hiện nay cũng đang bị chính phủ thắt chặt với những quy định nghiêm ngặt hơn về điều kiện giải ngân và hạn mức tín dụng. Thực trạng này cũng diễn ra tương tự tại thị trường chứng khoán.

Khó khăn chồng chất khó khăn, doanh nghiệp SME “liều mình” để tìm đến các nguồn vốn không chính thức hay còn gọi “tín dụng đen” với lãi suất cho vay cao ngất ngưởng đã dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Trong bối cảnh này, sự xuất hiện của hình thức cho vay ngang hàng với tên gọi P2P Lending được xem là một giải pháp hỗ trợ tài chính mới đầy tiềm năng dành cho SME.

“Cánh cửa” nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn hiệu quả? ảnh 2
Tiếp cận được nguồn vốn sẽ khơi thông bế tắc cho SME (Nguồn internet)

P2P Lending đã phát triển ở nhiều nước khác nhau kể từ khi xuất hiện lần đầu ở Anh vào năm 2005. Đây là mô hình kinh doanh dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ số kết nối trực tiếp người vay với người cho vay (nhà đầu tư), không thông qua trung gian tài chính. 

Số liệu thống kê được Trung tâm Nghiên cứu kinh tế MSB đưa ra trong một báo cáo vừa công bố cho biết, năm 2012, tổng dư nợ cho vay qua kênh P2P trên toàn cầu đạt khoảng 1,2 tỷ USD, năm 2015 con số này lên tới 64 tỷ USD và dự báo có thể lên đến hơn 1.000 tỷ USD đến năm 2025.

Theo đánh giá chung của các chuyên gia tài chính, nếu được quản lý tốt, P2P Lending có thể góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện, đặc biệt đối với các hộ kinh doanh hay doanh nghiệp SME đang gặp khó về vốn. 

Thị trường P2P Lending Việt Nam đang chứng kiến sự xuất hiện của hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, trong đó nhiều doanh nghiệp gây chú ý vì những chiến lược kinh doanh đặc biệt giúp tối ưu lợi ích của các chủ thể tham gia và hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất. 

Đơn cử như VnVon.com – một trong những sàn đầu tư ngang hàng có quy mô lớn hàng đầu Việt Nam. 

Đặc thù của VnVon là hoạt động hướng đến các doanh nghiệp SME và do đó, doanh nghiệp đã nghiên cứu nhiều chính sách để mang lại lợi ích tối ưu cho phân khúc khách hàng này, như: đáp ứng nhu cầu vốn mọi lúc, mọi nơi; thủ tục nhanh chóng; kỳ hạn vay linh động.

VnVon cũng hỗ trợ và tư vấn cấu trúc tài chính, quản trị cho doanh nghiệp hay quảng bá hình ảnh, sản phẩm cho doanh nghiệp trên nền tảng công nghệ số hiện đại.

Đặc biệt, VnVon không yêu cầu tài sản thế chấp đối với khoản vốn vay lên tới 1 tỷ đồng. 

Sự xuất hiện của các hình thức tiếp cận nguồn vốn mới với cơ chế thông thoáng như VnVon được kỳ vọng sẽ góp phần khơi thông dòng vốn cho các SME, mở rộng cánh cửa để các doanh nghiệp này có điều kiện bứt phá.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.