Cánh cửa mới, con đường mới

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cánh cửa mới, con đường mới đã mở, để quy hoạch đi vào thực tiễn cuộc sống thì cần tổ chức thực thi hiệu quả. Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khi dự Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tổ chức mới đây.

Nhìn lại lịch sử hình thành phát triển của địa phương này; xưa là vùng Mô Xoài với bưng, bàu, sình lầy, rừng thiêng, nước độc, những làng chài ghi những dấu ấn đầu tiên trong tiến trình khai hoang, mở cõi của tổ tiên từ thế kỷ 16 - 17. Ngày nay, Bà Rịa - Vũng Tàu có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh và địa kinh tế với hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy kết nối liên vùng, hệ thống cảng biển quốc tế, một trong những cửa ngõ kết nối vùng Đông Nam Bộ với cả nước, kết nối Việt Nam với quốc tế.

Bà Rịa - Vũng Tàu đã ghi những dấu ấn tiên phong trong thời kỳ đổi mới, trở thành “căn cứ địa” của ngành dầu khí - năng lượng, đi đầu trong phát triển hệ sinh thái kinh tế - dịch vụ biển, là một trong những cực tăng trưởng quan trọng của đất nước.

“Ấn tượng mạnh mẽ trong những lần tôi về thăm lại Bà Rịa - Vũng Tàu là sự đổi thay nhanh chóng của bộ mặt đô thị, môi trường, cảnh quan, đặc biệt là khi chứng kiến niềm vui, hạnh phúc và đời sống vật chất, tinh thần ngày một nâng cao của người dân nơi đây”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Những sự phát triển ấy chưa dừng lại. Quy hoạch tỉnh công bố mới đây xác định rõ mục tiêu đến 2030 trở thành TP trực thuộc Trung ương; trung tâm kinh tế biển, trung tâm dịch vụ hàng hải của quốc gia và khu vực Đông Nam Bộ, trung tâm du lịch chất lượng cao; một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất Đông Nam Bộ.

Phó Thủ tướng nêu rõ, cánh cửa mới, con đường mới đã mở, để quy hoạch đi vào thực tiễn cuộc sống thì cần tổ chức thực thi hiệu quả. Nhân tố quyết định thành công chính là tinh thần năng động, đổi mới sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp và vai trò của Nhân dân, DN là trung tâm, chủ thể, động lực, mục tiêu của sự phát triển và giám sát thực hiện bản quy hoạch.

Đặc biệt, cần rút ra các bài học phát triển của các đô thị để Bà Rịa - Vũng Tàu không chỉ là nơi đáng đầu tư, là nơi đáng sống, đáng trải nghiệm. Trước hết, tỉnh cần tiên phong dẫn dắt xu thế chuyển đổi xanh của cả nước, phát huy tiềm năng điện gió, điện mặt trời, điện nền từ khí. Bên cạnh đó, tỉnh cần cân bằng, hài hòa trong lựa chọn lợi thế phát triển công nghiệp, cảng biển, logistic và tiềm năng du lịch, dịch vụ với tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, lịch sử, con người giàu có, đa dạng.

Những chỉ đạo này đã được lãnh đạo địa phương tiếp thu nắm rõ cụ thể hóa ngay tại Hội nghị, với nhận định quy hoạch tốt sẽ có không gian phát triển tốt, có không gian phát triển tốt sẽ có nhà đầu tư tốt, có nhà đầu tư tốt sẽ có dự án tốt. Vì vậy, Bà Rịa - Vũng Tàu xác định xây dựng triển khai quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ quan trọng, là cơ hội quý để kiến tạo mô hình phát triển, tháo gỡ những “điểm nghẽn”, làm mới những động lực tăng trưởng cũ và kiến tạo động lực phát triển mới. Nói một cách hình ảnh, là cánh cửa đã mở và đường phát triển sẽ càng rộng thênh thang.

Đọc thêm

Khi thanh niên 'nghiêm túc' với khí hậu

Trí trình bày tham luận trong Hội nghị quốc tế ASEAN về năng lượng và môi trường tại Indonesia. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Thạc sĩ Đào Mạnh Trí dù vẫn còn rất trẻ nhưng anh đã “bén duyên” và hoạt động trong lĩnh vực khí hậu từ rất sớm, đặc biệt quan tâm đến việc ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ xã hội. Câu chuyện của anh không dừng ở cuộc hành trình cá nhân mà hoà chung vào dòng chảy của một thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết và cống hiến cho công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng quốc gia và toàn cầu.

Có một hành trình 'gian nan vạn dặm'

Diễn giả Nguyễn Quốc Vương lan tỏa tình yêu sách tới các trường học. (Ảnh: FBNV)
(PLVN) - Người Việt từng nằm trong top “lười” đọc sách hàng đầu thế giới. Lý do được đưa ra trước đây, là “cơm áo không đùa với khách thơ”. Đến nay, hành trình đưa sách đến độc giả Việt vẫn chưa bao giờ là dễ dàng, bởi sự bùng nổ của các phương tiện giải trí và mạng xã hội…

Tại sao nhiều người Việt mất thói quen đọc sách?

Nhiều chương trình trong ngày hội Sách 2024. (Ảnh: Nhã Nam)
(PLVN) - Thời các phương tiện nghe - nhìn chưa phát triển, với nhiều người, sách phải “để dành” kẻo mai không có để đọc… Ngày nay sách nhiều, nhưng không ít người bi quan cho rằng, dường như nhiều người Việt đã mất thói quen đọc sách?

Khi đàn ông không được khóc...

Tư tưởng tính nam độc hại gây ra áp lực không nhỏ cho nam giới. (Ảnh minh họa - Nguồn: TP)
(PLVN) -  “Đàn ông trụ cột gia đình”, “đàn ông không được khóc”... - những định kiến từ xưa cũ nhưng lại có sức ảnh hưởng nặng nề và dai dẳng cho đến tận bây giờ. Vậy tại sao, trong một xã hội mới - một xã hội đề cao sự quan trọng của việc bình đẳng ở cả hai giới thì đàn ông lại không thể khóc, mỗi khi muốn biểu đạt cảm xúc cá nhân?

'Thổi hồn' vào thư viện trường học

Nhiều trường học ở Việt Nam đã áp dụng các mô hình thư viện mới để thu hút học sinh. (Ảnh minh họa, nguồn: lamdong.gov.vn)
(PLVN) - Công nghệ thông tin phát triển, những thú vui trên mạng xã hội khiến học sinh không còn mặn mà với những thư viện truyền thống nữa. Hiện nay, nhà trường và ngành Giáo dục đang có những nỗ lực đổi mới sáng tạo các mô hình, hoạt động ở thư viện, nâng cao văn hóa đọc cho học sinh.

Nuôi dưỡng tình yêu sách thời mạng xã hội

Người trẻ vẫn chọn đọc sách, yêu sách giữa thời buổi mạng xã hội lên ngôi. (Nguồn: Tạp chí công dân & khuyến học)
(PLVN) - Giờ đây, mạng xã hội lên ngôi với biết bao điều hay ho, hấp dẫn. Thế nhưng, tình yêu sách vẫn luôn là dòng chảy âm thầm mà bền bỉ, được nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ. Để rồi, thế giới số bao la không thể làm lu mờ sức hút của sách, mà còn là công cụ để vun đắp thêm lòng say mê với sách, với việc đọc.

Chiều tối nay, Bắc Bộ có mưa rào

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia dự báo, chiều tối và đêm nay, 20/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Thêm trường hợp bị thu hồi Giấy phép kinh doanh từ 1/6

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhà xe sẽ bị thu hồi giấy phép nếu không kinh doanh vận tải toàn bộ các loại hình ghi trên Giấy phép kinh doanh (GPKD) từ 6 tháng trở lên, kể từ ngày được cấp GPKD hoặc ngừng kinh doanh vận tải toàn bộ các loại hình ghi trên GPKD 6 tháng liên tục trở lên...

Bài 4: Lâm Đồng chủ động ứng phó sạt trượt đất mùa mưa 2024

Năm 2023, Lâm Đồng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do sạt trượt đất gây ra.
(PLVN) - Lâm Đồng chuẩn bị bước vào mùa mưa 2024 với nhiều dự báo khó lường về tình trạng sạt trượt đất. Vậy giải pháp căn cơ xử lý hiệu quả lâu dài tình trạng sạt trượt, hạn chế tối đa thiệt hại do sạt trượt là gì? Ông Nguyễn Ngọc Phúc – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thông tin với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam liên quan nội dung này.

Ô tô lao xuống sông trong đêm, một người tử vong

Ô tô lao xuống sông trong đêm, một người tử vong
Khoảng 18 giờ 45 phút, ngày 19/4 trên đường Bạch Đằng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, xe ô tô biển kiểm soát 34A - 673.01 hiệu Mazda CX5 đã lao xuống sông Sặt, khu vực trước cổng Tỉnh ủy Hải Dương khiến lái xe Nguyễn Ngọc Hạnh, sinh năm 1967 (sống ở phố Nguyễn Tuân, đăng ký thường trú tại phố Trương Mỹ, phường Trần Phú, thành phố Hải Dương) tử vong.