Đoàn đã lấy 14 mẫu thực phẩm ngẫu nhiên để kiểm nghiệm gồm: Nem giòn, Xúc xích CP Cocktail xông khói, Ô mai hộp ngũ vị, Cải rổ, Cải thảo, Nạc thịt heo, Mực tươi, Chân gà đông lạnh, Cam sành, Bánh oản, Mứt cổ truyền - Mứt bí, Kim Chi cải thảo cắt lát, Ô mai mơ cam thảo, Ô mai mơ chua ngọt.
Theo kết quả kiểm nghiệm, trong số 14 mẫu thực phẩm được kiểm tra thì có 11 mẫu đạt, 3 mẫu không đạt chất lượng theo quy định là kim chi cải thảo cắt lát, ô mai mơ cam thảo, ô mai mơ chua ngọt.
Cụ thể, trong mẫu ô mai mơ cam thảo ( NSX: 05/12/2015, HSD 05/12/2016) của Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Phương Soát (Long Biên, Hà Nội) được lấy mẫu tại Công ty Cổ phần thương mại Định Nhuận P. Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình) cho thấy không đạt chỉ tiêu về Cyclamate (chất tạo ngọt - Natri Cyclamate 1595 mg/kg).
Ô mai mơ chua ngọt (NSX: 17/11/2015; HSD: 17/11/2017) của Công ty cổ phần Hồng Lam (KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) được lấy mẫu tại Big C the Garden Mall cho kết quả không đạt chỉ tiêu về Saccarin công bố. Theo đó, đây là một chất tạo ngọt, nhà sản xuất công bố ở ngưỡng ≤ 200mg/kg. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm chất này thực tế là 1.336 mg/kg (vượt ngưỡng 6.5 lần). Tương tự, hàm lượng chất tạo ngọt Cyclamate công bố ≤ 1.000mg/kg nhưng thực tế kiểm nghiệm lại ở mức cao chót vót 8.310 mg/kg (8.3 lần công bố).
Phát hiện Ô Mai sử dụng đường hóa học vượt ngưỡng 800% |
Ngay sau khi có kết quả, Cục An toàn thực phẩm đã thông báo cho cơ sở sản xuất, kinh doanh để tạm dừng lưu thông lô sản phẩm vi phạm, xử lý cơ sở chịu trách nhiệm về sản phẩm theo quy định, đồng thời giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm này trên địa bàn để giám sát và xử lý cơ sở vi phạm theo quy định.
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, kể cả những ngày nghỉ Tết, Cục vẫn chỉ đạo Thanh tra của đơn vị và các lực lượng chức năng tiếp tục ứng trực, đôn đốc các địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, công bố công khai cơ sở vi phạm theo quy định, công bố kịp thời các sản phẩm không đạt chất lượng để người dân biết nhằm lựa chọn thực phẩm an toàn./.