Cảnh báo xà phòng bánh có thể chứa chất phá hủy hệ miễn dịch
Ảnh minh họa.
(PLO) - Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa ban bố lệnh cấm một số hóa chất chủ yếu được sử dụng trong sản phẩm xà bông rửa tay chống khuẩn vì nguy cơ của các chất này tới sức khỏe.
Theo AFP, trong số 19 thành phần bị cấm có 2 thành phần phổ biến nhất là triclosan và triclocarban – các chất vẫn đang được sử dụng rộng rãi trong các dung dịch và xà phòng rửa tay dạng bánh bất chấp những lo ngại chúng có thể phá hủy hệ miễn dịch.
“Người tiêu dùng có thể nghĩ rằng việc sử dụng xà phòng chống khuẩn hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn nhưng không hề có bằng chứng khoa học nào cho thấy chúng hiệu quả hơn so với xà phòng thường và nước”, Giám đốc bộ phận thuốc của FDA Janet Woodcock, cho biết.
Trên thực tế, theo bà Woodcock, một số dữ liệu cho thấy các thành phần chống khuẩn còn có hại hơn so với tác dụng nếu sử dụng lâu dài.
“Rửa tay với xà phòng thường dưới vòi nước vẫn là một trong những bước hiệu quả nhất để tránh mắc bệnh và ngăn chặn lây lan mầm bệnh cho người khác”, tuyên bố của FDA nêu rõ.
Lệnh cấm này không được áp dụng đối với sản phẩm dung dịch rửa tay trong các bệnh viện.
Bà Theresa Michele, người làm việc trong bộ phận chăm sóc cá nhân của FDA cho biết, hầu hết các sản phẩm không phải là sản phẩm y tế có bán trên thị trường hiện nay đều có chứa ít nhất 1 trong các thành phần bị cấm.
Theo thông báo của FDA, các nhà sản xuất có 1 năm để tuân thủ lệnh cấm nhưng một số hãng xà phòng cũng đang dần loại bỏ các thành phần bị nghi ngờ khỏi sản phẩm của họ.
(PLVN) - Ngày 12/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐK TW CT) cho biết, sau 7 tháng tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật ghép thận, bệnh viện đã phẫu thuật thành công liên tiếp 5 ca ghép thận.
(PLVN) - Tọa đàm “Tác hại của thuốc lá và khuyến cáo với thanh niên, sinh viên” sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, từ đó tìm ra giải pháp giúp thanh niên nói chung, sinh viên nói rêng tự bảo vệ mình trước những tác hại nguy hiểm của thuốc lá.
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...
(PLVN) - Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế), thời gian gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) liên quan đến quà vặt, đồ ăn trước cổng trường, gây lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.