Cảnh báo về khả năng lây nhiễm Covid-19 từ khi chưa có triệu chứng bệnh

(PLVN) - 44% các trường hợp lây nhiễm virus SARS-CoV-2 xảy ra trước khi người mang mầm bệnh xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được các nhà khoa học từ Đại học Y Quảng Châu, Trung Quốc công bố.

Theo đó, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, quan sát 94 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus cho thấy số lượng virus trong người họ đạt mức tối đa tại thời điểm họ có các triệu chứng bệnh đầu tiên hoặc trước đó.

Cũng theo phát hiện của các nhà khoa học Trung Quốc, một lượng đáng kể các ca lây nhiễm xảy ra ngay cả trước khi người bệnh cảm thấy bị bệnh.

Cụ thể, việc lây truyền này chiếm khoảng 44% tổng số ca nhiễm bệnh. Đỉnh điểm của việc lây nhiễm xảy ra 1-2 ngày trước khi người bệnh xuất hiện dấu hiệu của bệnh.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng, phát hiện này cho thấy cần xem xét và mở rộng các tiêu chí giám sát liên lạc những người nhiễm bệnh. 

Điều này được đánh giá là rất quan trọng ở các nước mà virus SARS-CoV-2 chưa lây lan mạnh mẽ.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp nhận 415.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Anh tài trợ

Đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine do Chính phủ Anh tài trợ. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) - Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam – đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch COVID-19. Đây là số vaccine Astrazeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.