Cảnh báo vấn nạn Thẩm mỹ viện "chui" ở Gia Lai

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: Thanh niên
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: Thanh niên
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có rất nhiều cơ sở thẩm mỹ chưa đủ điều kiện hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên quảng cáo nâng mũi, cắt mí, cắt môi, phẫu thuật căng da mặt…

Khi các cơ sở mạo danh bệnh viện lớn

Trong vai những người có nhu cầu phẫu thuật thẩm mĩ, phóng viên có mặt tại cơ sở được quảng cáo là “Bệnh viện phẫu thuật thẩm mĩ C.R - Gia Lai” (Địa chỉ trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Pleiku).

Tại đây, phóng viên được một nhân viên tên Tây tư vấn. Nhân viên này cho biết: “Cơ sở thẩm mĩ này do bác sĩ N.G.L và 4 bác sĩ có tay nghề giỏi nhất hiện nay làm. Đây là một khoa thuộc khoa thẩm mĩ thuộc bệnh viện C.R. Tư vấn dịch vụ nâng mũi cho phóng viên, Tây nói hiện nay “bệnh viện” này có nâng mũi cấu trúc và bán cấu trúc để khắc phục những nhược điểm của mũi khách hàng. Khách hàng có thể dùng sụn nhân tạo được nhập từ Hàn Quốc, Mỹ hoặc dùng sụn tự thân được lấy từ tai.

Giá một chiếc mũi như vậy dao động 20-35 triệu đồng.

Cũng theo Tây, giá như vậy rẻ hơn rất nhiều so với các cơ sở thẩm mĩ ở TP Hồ Chí Minh bởi ở đây có lợi thế về chi phí mặt bằng.

Ở góc độ khác, Fanpage của trang này liên tục quay hình ảnh những khách hàng tiến hành nâng mũi, cắt mí, thậm chí phẫu thuật căng da mặt.

Tiếp tục trong vai những người có nhu cầu thẩm mĩ, phóng viên có mặt tại trụ sở Thẩm Mỹ Viện 175 S.G (trụ sở trên đường Phạm Văn Đồng, TP Pleiku). Tại đây, nhân viên tư vấn cho biết: “Bên em là khoa phẫu thuật của bệnh viện 175 S.G”. Phóng viên ngỏ ý muốn được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ phẫu thuật thì có một người mặc quần áo kiểu trong phòng mổ xưng là bác sĩ. Người này cho biết mình là người trực tiếp thực hiện những ca phẫu thuật.

Cùng với cách thức đó, tại Thẩm mĩ 108 H.N (địa chỉ tại đường Nguyễn Tất Thành, TP Pleiku), phóng viên cũng được nhân viên tư vấn chào mời nhiệt tình. Khi thấy phóng viên nghi ngại về chuyên môn, điều kiện của cơ sở này thì nhân viên khẳng định: “Đây là chi nhánh của Bệnh viện Q.Y 108, nên mũi của chị sẽ do bác sĩ của bệnh viện 108 làm cho chị”.

Tiếp đó, nhân viên cho phóng viên xem một loạt hình ảnh được cho là khách hàng đã từng làm thẩm mỹ bên đó. Nhân viên tư vấn cho biết: “Bên em hiện nay có phương pháp nâng mũi tiên tiến nhất như nâng nội soi. Sau khi nâng về, chị vẫn đi làm bình thường, không sưng, không bầm”.

Mỗi chiếc mũi ở đây có giá từ 10 triệu đến vài chục triệu đồng tuỳ vào chất liệu mà khách hàng lựa chọn. Đồng thời, khách hàng có thể lựa chọn chất liệu sụn tự thân. Với phương pháp này, bệnh viện sẽ dùng sụn ở mang tai để phẫu thuật cho khách hàng để nhanh tương thích với cơ thể”.

Thẩm mỹ viện trên.... facebook

Tại Gia Lai, còn có nhiều cơ sở nằm trong những con hẻm và không có biển hiệu. Thế nhưng những trang Facebook, Fanpage của các cơ sở này liên tục livestream, quảng bá hình ảnh nâng mũi, cắt mí, cắt môi…

Trước đó, một khách hàng tên L. đã phản ánh tới Báo Pháp luật Việt Nam về cơ sở H.V nằm tại hẻm Lý Thái Tổ. Theo đơn phản ánh, phóng viên tìm đến cơ sở này thì phát hiện cơ sở này chỉ là một ngôi nhà cấp 4, không biển hiệu. Đặc biệt, cơ sở này chỉ nhận khách quen hoặc khi có người quen giới thiệu. Thế nhưng, trên trang Facebook của H.V liên tục livestream các ca nâng mũi, cắt mí cho khách hàng. Thậm chí, cơ sở này còn quảng cáo nhiều ca khách hàng phẫu thuật thẩm mĩ hỏng ở những cơ sở khác đến đây phẫu thuật sửa lại.

Tại Viện thẩm mĩ Sài Gòn G. ( đường Lý Tự Trọng, TP Pleiku), phóng viên được nhân viên tư vấn các dịch vụ về thẩm mĩ mũi với hai phương pháp là mổ thường và mổ nội soi. Giá mỗi chiếc mũi ở đây được dao động từ 8 triệu đến vài chục triệu. Sau đó, phóng viên được nhân viên giới thiệu người trực tiếp làm mũi cho khách hàng là bác sĩ T. "Bác sĩ" T. hiện đang làm cho bệnh viên nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi bệnh viện mà bác T. đang làm thì nhân viên im lặng. Cũng theo nhân viên tư vấn, thì gia đình bác T. có hai cơ sở chuyên về làm đẹp. Bác T. chuyên phẫu thuật thẩm mĩ, còn con gái bác T. có một cơ sở chuyên tiêm Filler ở đường Cù Chính Lan.

Cơ sở giả, hậu quả thật

Gần đây, quá bức xúc vì bị lừa cắt hỏng mí mắt, liên lạc với cơ sở không được, chị N.T.T (ở làng Út 1, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã xông thẳng tới một cơ sở thẩm mỹ trên đường Nguyễn Tất Thành (TP.Pleiku) để bắt đền.

Khách hàng này cho biết, tháng 5/2022, qua thông tin quảng cáo trên facebook, chị đến cơ sở này để cắt phần da trùng ở mí trên của đôi mắt, với chi phí 9,5 triệu đồng. Sau phẫu thuật, mắt chị bị dại, lệch và bị bạn bè, gia đình chê bai là xấu hơn lúc chưa cắt. Chị đã liên lạc để làm lại, tuy nhiên, lần thứ hai, tình trạng càng tệ hơn.

Lúc này, tìm hiểu, chị mới biết cơ sở thẩm mỹ này không phải chi nhánh của Khoa Thẩm mỹ, Bệnh viện 108 Hà Nội như quảng cáo. Chị đã làm đơn trình bày sự việc tới Thanh tra Sở Y tế Gia Lai yêu cầu làm rõ.

Trao đổi với phóng viên PLVN, bác sĩ chuyên khoa thẩm mĩ Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: “Đối với bác sĩ chuyên môn, muốn mở cơ sở phẫu thuật thẩm mĩ thường phải có tối thiểu khoảng 12 năm trong nghề. Mỗi ca phẫu thuật phải đảm bảo đủ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và đáp ứng về phòng ốc. Nhiều người không có chuyên môn làm cho khách hàng thì tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.

Đơn giản nhất là việc tiêm Filler, nhiều người không nắm được mạch máu mà tiêm nhầm, nhẹ thì hoại tử, nặng thì có thể gây tử vong. Nhiều cơ sở cứ nói với khách hàng là nâng mũi nội soi, thực chất là đang lừa dối khách hàng. Nếu anh nói anh mổ nội soi thì phải có công cụ nội soi chứ”.

Thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, hiện nay trên toàn tỉnh chỉ có 2 cơ sở thẩm mỹ được cấp phép thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Cùng với đó, chỉ có 3 spa được công bố đủ điều kiện hoạt động. Còn lại tất cả những cơ sở có dịch vụ mang tính xâm lấn như phun xăm, hay thực hiện các ca phẫu thuật thẩm mỹ liên quan tới mắt, mũi, ngực, sản khoa đều không được công nhận, cấp phép.

Để đảm bảo tiêu chí của thẩm mỹ viện, các cơ sở phải đảm bảo các điều kiện bắt buộc về chuyên môn của bác sĩ thực hiện phẫu thuật và cơ sở vật chất đảm bảo, được Sở Y tế tỉnh thẩm định, cấp phép.

Ông Trần Quang Khâm, Chánh Thanh tra Sở Y tế Gia Lai cho biết: “Hiện nay việc quản lý các cơ sở này rất khó khăn vì cần sự phối hợp của nhiều các sở, ban ngành. Trong năm 2022, Sở mới kiểm tra và xử phạt được 1 cơ sở thẩm mĩ từ nguồn tin của công an”.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ du lịch trên nền tảng số

 Du khách chỉ nên đặt dịch vụ qua các kênh thông tin chính thức của đơn vị kinh doanh được cấp phép hoặc qua các nền tảng có uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chỉ còn hơn một tháng nữa, Việt Nam sẽ bước vào mùa du lịch hè. Đây là thời gian các điểm đến du lịch thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Những app du lịch, trang web, fanpage trên Facebook hiện đang là lựa chọn để nhiều khách du lịch tham khảo đặt phòng, mua combo, săn vé máy bay giá rẻ.

Nghi 1 Công ty sản xuất thuốc, thức ăn nuôi trồng thủy sản giả ở An Giang

Các thiết bị cùng sản phẩm tạm giữ tại Công ty TNHH NUTRITION GOODLIFE Việt Nam.
(PLVN) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang chủ trì phối hợp cùng các ngành chức năng mới kiểm tra, phát hiện, thu giữ số lượng lớn thuốc, thức ăn bổ sung, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản nghi kém chất lượng và giả, trên địa bàn phường Bình Khánh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Bán bánh kẹo, thực phẩm giả dịp Tết có thể bị phạt tù

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình ngày 15/1 phát hiện, thu giữ gần 1 tấn bánh các loại nhập lậu. (Ảnh: Tổng cục QLTT)
(PLVN) - Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ các loại bánh kẹo, thực phẩm tăng cao, đây cũng là thời điểm nhiều đối tượng lợi dụng đưa hàng giả vào thị trường. Hành vi bán bánh kẹo, thực phẩm giả dịp Tết, tuỳ thiệt hại gây ra, có thể bị phạt cao nhất 100 triệu đồng và phạt tù chung thân.

Cuối năm cảnh giác 'bẫy lừa' giả danh nhân viên giao hàng

.
(PLVN) - Cận Tết là thời điểm nhu cầu mua sắm online và giao nhận hàng hóa tăng cao. Lợi dụng sự bận rộn và tâm lý chủ quan của người dân, các đối tượng lừa đảo sử dụng chiêu trò giả mạo nhân viên giao hàng (shipper) để chiếm đoạt tài sản.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo về lừa đảo cận Tết

Đội ngũ chuyên gia giám sát và ứng cứu tấn công mạng tại Vnetwork. (Ảnh minh họa: Vnetwork.vn)
(PLVN) - Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Công nghệ, Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) cảnh báo: “Vừa qua, hàng loạt người dùng chia sẻ về cảnh báo quét mã QR (khi thanh toán trực tuyến) hay sao chép số tài khoản có thể khiến điện thoại bị treo, tài khoản bị mất tiền... đây là tin giả”.

Thu hồi kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng Sứ Tiên

Thu hồi kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng Sứ Tiên
(PLVN) - Ngày 8/1/2025, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn số 54/QLD-MP về việc  đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng - Nhãn hàng: Sứ Tiên.

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.