Cảnh báo vấn nạn Thẩm mỹ viện "chui" ở Gia Lai

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: Thanh niên
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: Thanh niên
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có rất nhiều cơ sở thẩm mỹ chưa đủ điều kiện hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên quảng cáo nâng mũi, cắt mí, cắt môi, phẫu thuật căng da mặt…

Khi các cơ sở mạo danh bệnh viện lớn

Trong vai những người có nhu cầu phẫu thuật thẩm mĩ, phóng viên có mặt tại cơ sở được quảng cáo là “Bệnh viện phẫu thuật thẩm mĩ C.R - Gia Lai” (Địa chỉ trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Pleiku).

Tại đây, phóng viên được một nhân viên tên Tây tư vấn. Nhân viên này cho biết: “Cơ sở thẩm mĩ này do bác sĩ N.G.L và 4 bác sĩ có tay nghề giỏi nhất hiện nay làm. Đây là một khoa thuộc khoa thẩm mĩ thuộc bệnh viện C.R. Tư vấn dịch vụ nâng mũi cho phóng viên, Tây nói hiện nay “bệnh viện” này có nâng mũi cấu trúc và bán cấu trúc để khắc phục những nhược điểm của mũi khách hàng. Khách hàng có thể dùng sụn nhân tạo được nhập từ Hàn Quốc, Mỹ hoặc dùng sụn tự thân được lấy từ tai.

Giá một chiếc mũi như vậy dao động 20-35 triệu đồng.

Cũng theo Tây, giá như vậy rẻ hơn rất nhiều so với các cơ sở thẩm mĩ ở TP Hồ Chí Minh bởi ở đây có lợi thế về chi phí mặt bằng.

Ở góc độ khác, Fanpage của trang này liên tục quay hình ảnh những khách hàng tiến hành nâng mũi, cắt mí, thậm chí phẫu thuật căng da mặt.

Tiếp tục trong vai những người có nhu cầu thẩm mĩ, phóng viên có mặt tại trụ sở Thẩm Mỹ Viện 175 S.G (trụ sở trên đường Phạm Văn Đồng, TP Pleiku). Tại đây, nhân viên tư vấn cho biết: “Bên em là khoa phẫu thuật của bệnh viện 175 S.G”. Phóng viên ngỏ ý muốn được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ phẫu thuật thì có một người mặc quần áo kiểu trong phòng mổ xưng là bác sĩ. Người này cho biết mình là người trực tiếp thực hiện những ca phẫu thuật.

Cùng với cách thức đó, tại Thẩm mĩ 108 H.N (địa chỉ tại đường Nguyễn Tất Thành, TP Pleiku), phóng viên cũng được nhân viên tư vấn chào mời nhiệt tình. Khi thấy phóng viên nghi ngại về chuyên môn, điều kiện của cơ sở này thì nhân viên khẳng định: “Đây là chi nhánh của Bệnh viện Q.Y 108, nên mũi của chị sẽ do bác sĩ của bệnh viện 108 làm cho chị”.

Tiếp đó, nhân viên cho phóng viên xem một loạt hình ảnh được cho là khách hàng đã từng làm thẩm mỹ bên đó. Nhân viên tư vấn cho biết: “Bên em hiện nay có phương pháp nâng mũi tiên tiến nhất như nâng nội soi. Sau khi nâng về, chị vẫn đi làm bình thường, không sưng, không bầm”.

Mỗi chiếc mũi ở đây có giá từ 10 triệu đến vài chục triệu đồng tuỳ vào chất liệu mà khách hàng lựa chọn. Đồng thời, khách hàng có thể lựa chọn chất liệu sụn tự thân. Với phương pháp này, bệnh viện sẽ dùng sụn ở mang tai để phẫu thuật cho khách hàng để nhanh tương thích với cơ thể”.

Thẩm mỹ viện trên.... facebook

Tại Gia Lai, còn có nhiều cơ sở nằm trong những con hẻm và không có biển hiệu. Thế nhưng những trang Facebook, Fanpage của các cơ sở này liên tục livestream, quảng bá hình ảnh nâng mũi, cắt mí, cắt môi…

Trước đó, một khách hàng tên L. đã phản ánh tới Báo Pháp luật Việt Nam về cơ sở H.V nằm tại hẻm Lý Thái Tổ. Theo đơn phản ánh, phóng viên tìm đến cơ sở này thì phát hiện cơ sở này chỉ là một ngôi nhà cấp 4, không biển hiệu. Đặc biệt, cơ sở này chỉ nhận khách quen hoặc khi có người quen giới thiệu. Thế nhưng, trên trang Facebook của H.V liên tục livestream các ca nâng mũi, cắt mí cho khách hàng. Thậm chí, cơ sở này còn quảng cáo nhiều ca khách hàng phẫu thuật thẩm mĩ hỏng ở những cơ sở khác đến đây phẫu thuật sửa lại.

Tại Viện thẩm mĩ Sài Gòn G. ( đường Lý Tự Trọng, TP Pleiku), phóng viên được nhân viên tư vấn các dịch vụ về thẩm mĩ mũi với hai phương pháp là mổ thường và mổ nội soi. Giá mỗi chiếc mũi ở đây được dao động từ 8 triệu đến vài chục triệu. Sau đó, phóng viên được nhân viên giới thiệu người trực tiếp làm mũi cho khách hàng là bác sĩ T. "Bác sĩ" T. hiện đang làm cho bệnh viên nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi bệnh viện mà bác T. đang làm thì nhân viên im lặng. Cũng theo nhân viên tư vấn, thì gia đình bác T. có hai cơ sở chuyên về làm đẹp. Bác T. chuyên phẫu thuật thẩm mĩ, còn con gái bác T. có một cơ sở chuyên tiêm Filler ở đường Cù Chính Lan.

Cơ sở giả, hậu quả thật

Gần đây, quá bức xúc vì bị lừa cắt hỏng mí mắt, liên lạc với cơ sở không được, chị N.T.T (ở làng Út 1, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã xông thẳng tới một cơ sở thẩm mỹ trên đường Nguyễn Tất Thành (TP.Pleiku) để bắt đền.

Khách hàng này cho biết, tháng 5/2022, qua thông tin quảng cáo trên facebook, chị đến cơ sở này để cắt phần da trùng ở mí trên của đôi mắt, với chi phí 9,5 triệu đồng. Sau phẫu thuật, mắt chị bị dại, lệch và bị bạn bè, gia đình chê bai là xấu hơn lúc chưa cắt. Chị đã liên lạc để làm lại, tuy nhiên, lần thứ hai, tình trạng càng tệ hơn.

Lúc này, tìm hiểu, chị mới biết cơ sở thẩm mỹ này không phải chi nhánh của Khoa Thẩm mỹ, Bệnh viện 108 Hà Nội như quảng cáo. Chị đã làm đơn trình bày sự việc tới Thanh tra Sở Y tế Gia Lai yêu cầu làm rõ.

Trao đổi với phóng viên PLVN, bác sĩ chuyên khoa thẩm mĩ Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: “Đối với bác sĩ chuyên môn, muốn mở cơ sở phẫu thuật thẩm mĩ thường phải có tối thiểu khoảng 12 năm trong nghề. Mỗi ca phẫu thuật phải đảm bảo đủ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và đáp ứng về phòng ốc. Nhiều người không có chuyên môn làm cho khách hàng thì tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.

Đơn giản nhất là việc tiêm Filler, nhiều người không nắm được mạch máu mà tiêm nhầm, nhẹ thì hoại tử, nặng thì có thể gây tử vong. Nhiều cơ sở cứ nói với khách hàng là nâng mũi nội soi, thực chất là đang lừa dối khách hàng. Nếu anh nói anh mổ nội soi thì phải có công cụ nội soi chứ”.

Thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, hiện nay trên toàn tỉnh chỉ có 2 cơ sở thẩm mỹ được cấp phép thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Cùng với đó, chỉ có 3 spa được công bố đủ điều kiện hoạt động. Còn lại tất cả những cơ sở có dịch vụ mang tính xâm lấn như phun xăm, hay thực hiện các ca phẫu thuật thẩm mỹ liên quan tới mắt, mũi, ngực, sản khoa đều không được công nhận, cấp phép.

Để đảm bảo tiêu chí của thẩm mỹ viện, các cơ sở phải đảm bảo các điều kiện bắt buộc về chuyên môn của bác sĩ thực hiện phẫu thuật và cơ sở vật chất đảm bảo, được Sở Y tế tỉnh thẩm định, cấp phép.

Ông Trần Quang Khâm, Chánh Thanh tra Sở Y tế Gia Lai cho biết: “Hiện nay việc quản lý các cơ sở này rất khó khăn vì cần sự phối hợp của nhiều các sở, ban ngành. Trong năm 2022, Sở mới kiểm tra và xử phạt được 1 cơ sở thẩm mĩ từ nguồn tin của công an”.

Đọc thêm

‘Nóng’ tình trạng buôn lậu thuốc lá điện tử dịp cận Tết

Số thuốc lá điện tử bị Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thu giữ
(PLVN) -  Hiện đang là thời điểm hoạt động rầm rộ nhất của dân buôn lậu thuốc lá để chuẩn bị cho dịp Tết. Mùa cao điểm buôn lậu năm này, không chỉ thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử lậu tại nhiều tỉnh phía Bắc cũng đang diễn biến phức tạp và gia tăng.

Nỗi lo thực phẩm bẩn “núp bóng” hàng sạch

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm thực phẩm tăng cao, cũng là lúc thực phẩm bẩn, thực phẩm nguồn gốc không rõ ràng trà trộn vào thị trường, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đôi điều cần biết về thuốc lá thế hệ mới

Đôi điều cần biết về thuốc lá thế hệ mới
(PLVN) - Thuốc lá thế hệ mới là tên gọi chung của hai nhóm sản phẩm thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử hiện đang được dư luận, xã hội quan tâm. Trên thế giới, các sản phẩm này được kiểm soát chặt chẽ để chỉ những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng mới được phép lưu hành trên thị trường theo quy định của pháp luật.

Thu hồi lô thuốc điều trị các bệnh tuyến giáp do Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây nhập khẩu

Hình minh hoạ
(PLVN) - Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây phối hợp với nhà cung cấp và phân phối thuốc trong thời hạn 2 ngày phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng lô Viên nén Levosum và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

“Nhầm lẫn” trên bao bì một số sản phẩm của Cty Đặc sản Việt?

Dù được ghi sản xuất tại 2 tỉnh thành khác nhau, nhưng bao bì Ngô nếp Nữ hoàng và Bắp nếp Đại Việt lại thể hiện trùng số Chứng nhận ATVSTP và số xác nhận công bố.
(PLVN) - Sau khi mua nhiều sản phẩm ngô nếp đóng gói mà bao bì ghi của Công ty TNHH Quốc tế Đặc sản Việt, một khách hàng đã phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường trên nhãn hàng sản phẩm nên đã đề nghị cung cấp các giấy tờ liên quan đến Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và công bố chất lượng sản phẩm.

Botox xách tay dễ gây tác dụng phụ khó lường

Filler, Botox được quảng cáo là hàng xách tay, nhưng tất cả không có hoá đơn chứng từ, tem nhãn phụ.
(PLVN) - “Thuốc Botox 'đi' theo đường xách tay thì có thể gây biến tính thuốc, không đảm bảo tác dụng và dễ gây tác dụng phụ”, BSCKII Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng Khoa Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay.