Cảnh báo trò giả mạo facebook để lừa đảo

(PLO) - Giả mạo facebook của người mình vừa chiếm quyền điều khiển, các đối tượng đã sử dụng trò "buôn thẻ điện thoại" để lừa gạt người thân của các chủ facebook.
Cảnh báo trò giả mạo facebook để lừa đảo

Ngày 16/1, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an TP. Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa bàn giao cho Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều tra, xử lý 2 đối tượng thực hiện việc giả mạo tài khoản trên facebook để lừa đảo.

Hai nghi phạm là Đinh Văn Linh (23 tuổi) và Nguyễn Đức Hiếu (19 tuổi), cùng ở thị xã Quảng Trị.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 10/2015, Đinh Văn Linh lên facebook tìm chủ tài khoản là người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài rồi gửi cho họ một đường link có chứa mã độc.

Khi người dùng facebook nhấp chuột vào đường link đó sẽ dẫn họ sang một trang facebook giả mạo yêu cầu đăng nhập lại. Khi chủ tài khoản đăng nhập vào trang facebook giả mạo sẽ bị Linh đánh cắp mật khẩu và chiếm quyền điều khiển.

Linh sau đó sử dụng tài khoản chiếm đoạt nhắn tin nói chuyện với những người trong danh sách bạn bè của chủ tài khoản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Một trong những bị hại của Linh là anh Hoàng Tuấn Anh (ở quận Cầu Giấy).

Tháng 12/2015, anh Tuấn Anh nhận được tin nhắn từ facebook có tên “Trần Hồng Dương” đề nghị hợp tác kinh doanh thẻ cào điện thoại.

Tưởng facebook có tên “Trần Hồng Dương” chính là bạn mình đang làm việc tại Mozambique nên anh Tuấn Anh hào hứng hợp tác.

Facebook “Trần Hồng Dương” nói với anh Tuấn Anh, nhiều người Việt Nam ở Mozambique có nhu cầu sử dụng thẻ cào điện thoại từ Việt Nam để liên lạc về nước cho rẻ. Vì vậy, “Trần Hồng Dương” đề nghị anh Tuấn Anh kết hợp kinh doanh. Mỗi thẻ cào điện thoại mệnh giá 500.000 đồng anh Tuấn Anh gửi sang Mozambique, “Trần Hồng Dương” sẽ bán được 800 nghìn đồng.

Tưởng thật, anh Tuấn Anh đã bỏ ra 50 triệu đồng mua thẻ nạp điện thoại sau đó cào lớp tráng bạc, chụp ảnh thẻ cào đã hiện dãy số... gửi cho tài khoản “Trần Hồng Dương”. Sau khi chuyển xong, anh Tuấn Anh không liên lạc được với “Trần Hồng Dương”.

Đến khi gọi điện trực tiếp cho anh Trần Hồng Dương, anh Tuấn Anh mới tá hỏa vì tài khoản bạn mình đã bị kẻ gian chiếm đoạt từ lâu.

Cùng thời điểm đối tượng Linh bị bắt, CS Công nghệ cao Hà Nội làm rõ và bắt giữ Nguyễn Đức Hiếu (19 tuổi), trú tại phường 3 thị xã Quảng Trị về hành vi lừa đảo nạp thẻ cào điện thoại trên Facebook.

Ngày 4-12-2015, Hiếu lập tài khoản “An Đỗ” rồi kết bạn với anh Nguyễn Xuân Cảnh ở Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội (Chủ tài khoản “An Đỗ” vốn là chú ruột vợ của anh Cảnh đang sinh sống tại Đức).

Thấy có một tài khoản tương tự, có ảnh của người chú vợ xin kết bạn, nghĩ rằng chú thay đổi tài khoản, anh Cảnh đồng ý. Lập tức Hiếu nhắn tin, gạ anh Cảnh mua thẻ cào điện thoại mệnh giá 500.000 đồng sẽ bán được 700.000 đồng. Mất cảnh giác, anh Cảnh đã mua hàng chục thẻ cào điện thoại các loại chuyển cho Hiếu với tổng giá trị 29 triệu đồng.

Cả 2 vụ việc đang được cơ quan Công an điều tra mở rộng./.

Quốc Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Cùng với việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", chiều 8/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã thực thi lệnh bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch và 1 cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa

Mang 4 tiền án vẫn giả danh cán bộ đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đối tượng Nguyễn Bá Khánh tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Sau 4 lần ngồi tù, Nguyễn Bá Khánh vẫn tiếp tục lừa đảo bằng hình thức giả danh cán bộ của các cơ quan tư pháp đến nhà hàng sang trọng đặt bàn ăn để tiếp khách. Sau đó, hắn dùng các thủ đoạn giả vờ quên mang theo tiền mặt, mượn xe máy của nhà hàng để đi mua rượu ngoại rồi cao chạy xa bay.

"Nữ quái" dựng màn kịch thừa kế trăm tỷ đi lừa đảo

Đối tượng Nguyễn Thị Thủy
(PLVN) - Nguyễn Thị Thủy rêu rao được bề trên “độ”, ban lộc rồi dựng lên vở kịch mình được thừa kế trăm tỷ từ nước ngoài. Bằng chiêu thức tinh vi “nữ quái” này đã lừa nhiều người góp tiền cúng lễ, bước đầu xác định lừa đảo hơn 5 tỷ đồng.

Xử phạt cô gái tuổi 19 trốn cách ly

Xử phạt cô gái tuổi 19 trốn cách ly
(PLVN) - Hết cách ly tập trung, chị V.A được UBND xã Thạch Khoán (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) bố trí xe đón về Trạm y tế xã để làm thủ tục theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà. Tuy nhiên, chị V.A đã tự ý đi khỏi nơi cách ly...