Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cả trên biển và đất liền đều cần đề phòng những hiện tượng thời tiết nguy hiểm: biển động, sóng có thể cao 4-6m; mưa to dễ dẫn đến lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên... 

Hiện nước ta chịu ảnh hưởng của các hiện tượng thời tiết: Dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 16-19 độ vĩ Bắc nối với cơn bão Kompasu, gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình và không khí lạnh ở phía Bắc tăng cường xuống phía Nam.

Cụ thể, theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão Kompasu phân tích trên kết hợp với không khí lạnh nên trong ngày và đêm nay, 11/10, Vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, riêng phía Bắc có lúc cấp 7, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2-3m, biển động. Vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông từ sáng nay có gió mạnh dần lên cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13; sóng biển cao từ 4-6m; biển động rất mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) từ chiều tối nay có gió Tây Nam mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Ngày và đêm nay, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão. Vịnh Bắc Bộ, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trên đất liền, trong 6 giờ qua, khu vực Bắc Bộ có mưa, một số nơi có mưa vừa, mưa to. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, trong 6 giờ tới, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, một số nơi có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 40-70mm, có nơi trên 110mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Khu vực tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng cũng đã và đang có mưa to đến rất to. Trong khoảng 1-3 giờ tới, các tỉnh trên tiếp tục có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 60mm. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh (Bình Thuận) và Bảo Lâm, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

M. Trường
Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C. Tây Nam Bộ trở vào có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh
(PLVN) - Chiều tối và đêm nay, Tây Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to; ông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mai mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh. 

Rác thải "bủa vây" làng thu gom và xử lý phế thải huyện Ứng Hòa (Hà Nội)

Rác thải "tràn" cả xuống đường đi.
(PLVN) -  Tái chế chất phế thải là một trong những giải pháp góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tại Thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, hoạt động thu gom và xử lý phế thải của các hộ dân đang để lại tác động tiêu cực, khi mà hàng nghìn tấn rác thải nhựa “bủa vây”, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và ô nhiễm môi trường.