Cảnh báo thói quen sinh hoạt hằng ngày nguy cơ gây ung thư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều gia đình đang vô tình áp dụng những thói quen quen sinh hoạt tưởng nhẹ nhàng như tiết kiệm, sạch sẽ nhưng ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe, thậm chí là ung thư.

Ngoài yếu tố di truyền, sống và môi trường sống đóng vai trò quan trọng trong công việc hình thành bệnh tật, bao gồm cả ung thư. Dưới đây là một số thói quen sinh hoạt phổ biến cần được điều chỉnh để bảo vệ sức khỏe.

Sử dụng trái cây bị hỏng một phần

Các loại quả như táo, đào, chuối, lê... thường dễ bị hỏng nếu để lâu hoặc không bảo quản trong điều kiện thích hợp. Đôi khi chúng chỉ hỏng một phần, thay vì bỏ đi không ăn, nhiều gia đình chọn cách gọt bỏ phần bị hỏng rồi tiếp tục ăn. Thói quen này đặc biệt nguy hiểm.

Theo Health Sina, khi trái cây bắt đầu bị hỏng, vi khuẩn hay nấm mốc sẽ sinh sôi không ngừng và thẩm thấu vào phần chưa bị hỏng, sinh ra các độc tố như aflatoxin.

Độc tố này là chất gây ung thư loại I luôn được WHO khuyến cáo. Chúng ta có thể bắt gặp aflatoxin trong các loại ngũ cốc bị nấm mốc như ngô, gạo, đậu phộng,...

Người bệnh hấp thụ aflatoxin qua đường miệng dù chỉ 1 miligam cũng có thể gây ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư thận...

Ăn thức ăn thừa

Để tiết kiệm chi phí, một số người có thói quen bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh và dùng lại thức ăn thừa cho những bữa ăn tiếp theo. Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian lưu trữ sẽ khiến thức ăn mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có; đồng thời, sinh ra một số nấm, vi khuẩn gây bệnh, thậm chí còn tạo ra các hợp chất Nitrite.

Khi để qua đêm, một số thực phẩm như: rau xào, canh xương hầm… sẽ sản sinh ra hàm lượng Nitrite cao.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), Nitrite là một chất có thể gây ung thư. Khi chất này đi vào cơ thể, kết hợp cùng protein tạo thành Nitrosamine làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Tái sử dụng dầu ăn

Dù có rất nhiều cảnh báo nguy hiểm về việc tái sử dụng dầu ăn có thể thay đổi hợp chất hóa học, gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm, nhiều gia đình vẫn có thói quen cất lại phần dầu thừa cho lần nấu nướng tiếp theo.

Việc chiên đồ quá nóng và sau đó tái sử dụng dầu sẽ làm thay đổi cấu trúc chất béo, tạo ra các hợp chất độc hại không tốt cho cơ thể.

Theo các chuyên gia, sau khi mở nắp, ba tháng là khoảng thời gian an toàn để sử dụng dầu ăn. Đặc biệt, dù còn thời hạn sử dụng nhưng nếu phát hiện dầu có dấu hiệu: hôi, khó ngửi, nhờn, sệt, màu đậm hơn so với ban đầu thì vứt ngay lập tức.

Uống nước quá nóng

Sử dụng đồ uống rất nóng có thể gây ra nhiều vấn đề cho cơ thể, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư thực quản. Việc uống đồ uống nóng hoặc ăn thức ăn rất nóng có thể gây tổn thương nhiệt cho cổ họng và thực quản của chúng ta, từ đó dẫn đến viêm nhiễm và hình thành các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cũng cho thấy uống đồ uống nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Bởi mọi loại đồ ăn và thức uống đều đi qua đường thực quản mới đến dạ dày.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế báo cáo rằng ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến thứ 8 trên thế giới và cướp đi sinh mạng của gần 400.000 người mỗi năm. Căn bệnh này xảy ra do tổn thương thực quản do khói, rượu, trào ngược axit và sử dụng đồ uống nóng thường xuyên.

Đồ uống quá nóng khi mức nhiệt của nó lớn hơn 60 độ C. Khi sử dụng đồ uống nóng hay thức ăn quá nóng trong thời gian dài sẽ gây những tổn thương không đáng có cho cơ thể. Do đó, trong mùa đông, bạn nên dùng đồ uống và thức ăn ấm để duy trì nhiệt độ cơ thể.

Gom lô đồ lót nhiều ngày mới giặt

Quần áo thay ra trong một ngày không phải lúc nào cũng đủ nhiều để giặt nên nhiều người có xu hướng gom đồ lót thay ra hàng ngày tới khi đủ nhiều thì giặt một lần. Thói quen này gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Trên thực tế, có khoảng 0,15% chất thải, mồ hôi, tế bào chết và một ít dịch nội tiết trên quần lót có thể trở thành môi trường phát triển và sinh sản lý tưởng của vi khuẩn và nấm.

Cứ mỗi ngày không được giặt thì lượng vi khuẩn lại tiếp tục nhân lên và nếu giặt không đúng cách thì vi khuẩn này có thể gây ra nhiều bệnh phụ khoa nghiêm trọng cho cả nam giới và nữ giới.

Hơn nữa, giặt đồ lót để nhiều ngày chung với các loại quần áo khác còn làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn chéo.

Do đó, hãy giặt đồ lót của mình hàng ngày sau khi thay rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng máy sấy quần áo để đảm bảo vi khuẩn không thể làm tổ nữa.

Rửa thịt sống trực tiếp dưới vòi nước

Rửa thịt trước khi sơ chế luôn được khuyến cáo để miếng thịt được rửa sạch bụi bẩn. Thói quen này có vẻ như không có vấn đề gì nhưng thực tế khi rửa thịt, vi khuẩn từ miếng thịt (như Salmonella, E. coli, tụ cầu khuẩn,...) sẽ bắn "tung tóe" khắp nơi trong bồn rửa đồ theo tia nước từ vòi, làm nhiễm khuẩn toàn bộ bồn rửa và thậm chí là bắn cả ra ngoài không gian bếp.

Nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì vi khuẩn này sẽ phát triển, nhiễm chéo vào thực phẩm khác và gây bệnh như ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa,...

Lau bàn bằng giẻ lau

Thói quen lau bàn bằng giẻ lau tuy có vẻ sạch sẽ nhưng một miếng giẻ lau có thể chứa tới 5 nghìn tỷ vi khuẩn trên đó nếu như không được phân loại và giặt thường xuyên.

Nếu chỉ dùng một chiếc giẻ lau bàn để lau trong thời gian dài hoặc lau cho nhiều bề mặt khác nhau thì rất có nguy cơ gây ra các rủi ro sức khỏe, đặc biệt là người có hệ miễn dịch suy yếu, người già hay trẻ nhỏ. Đó có thể là các bệnh tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc, hay thậm chí là cả ung thư.

Để an toàn, nếu không thể giặt giẻ lau bàn hàng ngày, có thể thử đổi sang giẻ lau dùng một lần.

Với các khu vực bếp khác nhau, nên phân nhóm giẻ lau khác nhau để tránh nhiễm khuẩn chéo.

Đừng quên giặt, tiệt trùng giẻ lau và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc nơi khô thoáng thường xuyên.

Cuối cùng là nên thay các loại giẻ tối đa 3 tháng một lần.

Tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu ăn xong

Khói dầu ăn là một trong nhiều yếu tố gây ung thư nếu tiếp xúc trong thời gian dài, chẳng hạn như ung thư phổi. Vì vậy sử dụng máy hút mùi hay quạt thông gió đặc biệt quan trọng và là thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe. Tuy vậy, để tiết kiệm thì nhiều gia đình lại tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu ăn xong.

Điều này vô tình khiến khói dầu ăn không được thoát hết, bám vào rèm cửa hay các đồ dùng trong gia đình. Hơi ẩm dư thừa trong không khí tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Chúng xâm nhập vào phổi của con người qua đường hô hấp, trong thời gian dài tiếp xúc sẽ gây ra bệnh đường hô hấp, nghiêm trọng hơn là ung thư.

Như vậy, nên để máy hút mùi hoạt động thêm khoảng 10 - 15 phút, đặc biệt là khi nấu các món chiên rán, cho máy được hút triệt để mùi thức ăn, khí độc rồi mới tắt máy

Bọc thức ăn bằng giấy báo, khăn giấy

Mỗi khi bọc thức ăn trong khăn giấy, chất huỳnh quang và chất làm trắng có thể bám vào đồ ăn. Thói quen này tưởng giúp cho đồ ăn sạch sẽ nhưng lại rất có hại, nhất là khi giấy ăn hay giấy báo không được làm từ chất liệu dùng cho thực phẩm và có thể chứa vi khuẩn sau khi trải qua rất nhiều khâu in ấn, vận chuyển, chuyền tay nhiều người. Đặc biệt đồ ăn có nhiệt độ càng cao thì các chất có hại trên giấy gói sẽ bay hơi rất nhanh.

Các chất huỳnh quang, làm trắng hay hợp chất của chì trong mực in có thể gây biến đổi gen, tác động tới hệ thần kinh cùng nội tạng.

Trong đó, nhiễm độc chì có thể khiến người nhiễm bị ngộ độc, gây thiếu máu, rối loạn ý thức, đau đầu, co giật, chậm phát triển chiều cao, viêm gan và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt.

Tin cùng chuyên mục

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Đọc thêm

Rủi ro tiềm ẩn trong “cơn sốt” làm đẹp đón Tết

Các bác sĩ xử trí một ca biến chứng sau nâng mũi làm đẹp. (Ảnh: BV Trung ương Quân đội 108)
(PLVN) - Trong vòng một tháng qua, các bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng do làm đẹp. Thậm chí, một số ca rơi vào tình trạng nguy kịch, tưởng chừng không thể vượt qua “cửa tử”.

Câu chuyện bảo hiểm y tế khi đồng bào 'lên vùng'

Chị Rơ Ô H’Hóp trong một buổi truyền thông về bệnh lao.
(PLVN) - Việt Nam là một trong 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao và lao kháng thuốc cao nhất trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, năm 2020 có trên 172.000 người mắc và 10.400 người chết vì bệnh lao tại Việt Nam…

Ngành Y tế nỗ lực bảo đảm nguồn cung vaccine cho người dân

Chương trình TCMR làm thay đổi về cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em Việt Nam. (Ảnh: Cục Y tế dự phòng)
(PLVN) - Được đánh giá là một trong những chương trình về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng thành công nhất hiện nay ở Việt Nam, Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em cũng như người dân trên cả nước. Thành quả này có được nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của ngành Y tế, đặc biệt trong việc thực hiện các giải pháp đảm bảo nguồn cung vaccine ổn định cho người dân, ngay cả trong bối cảnh khan hiếm vaccine.

Hóa giải 'nỗi oan' vaccine gây bệnh

Tiêm vaccine đầy đủ được xem là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng. (Ảnh: Sở Y tế Nghệ An)
(PLVN) - Trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sởi, bạch hầu và ho gà đang gia tăng, tiêm chủng đầy đủ được xem là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Tuy nhiên, những thông tin sai lệch về vaccine đã gây ra không ít lo ngại, khiến công tác tiêm chủng, nâng cao sức đề kháng cho người dân gặp nhiều khó khăn.

Đừng cổ súy lối sống thuận tự nhiên, bài trừ tiêm vaccine

Tiêm vaccine không chỉ là quyền lợi cá nhân, đó còn là nghĩa vụ xã hội. (Ảnh: CP)
(PLVN) - Những năm qua, trào lưu sống thuận tự nhiên lan rộng, thu hút một bộ phận người tin rằng cơ thể con người có khả năng “tự chữa lành”, không cần đến thuốc hay can thiệp y tế. Biến tướng nguy hiểm nhất của xu hướng này chính là việc bài trừ vaccine một cách cực đoan, lan truyền những kiến thức y tế lệch lạc trong cộng đồng.

Chủ động đối phó dịch bệnh mới nổi, tái nổi

Cả nước đối mặt với sự gia tăng liên tục ca mắc sốt xuất huyết tại các thành phố lớn thời gian qua. (Ảnh: VNVC).
(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với nguy cơ gia tăng các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái bùng phát. Những căn bệnh này xuất phát từ mối tương tác giữa con người, động vật và hệ sinh thái, không chỉ đe dọa sức khỏe cộng đồng mà còn gây ra những hệ quả nghiêm trọng đối với kinh tế, xã hội. Việt Nam, với đặc điểm khí hậu nhiệt đới và nền kinh tế đang phát triển, cũng không nằm ngoài nguy cơ này.

Thầy thuốc trẻ tình nguyện thời số hóa

Chương trình khám sức khỏe miễn phí tại lễ mít tinh. (Ảnh : B.Anh)
(PLVN) - Chương trình “Tiếp cận y tế toàn diện” là sáng kiến không chỉ thể hiện khát vọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định vai trò trung tâm của thế hệ trẻ. Đặc biệt là các thầy thuốc trẻ, trong sự nghiệp phát triển bền vững của ngành Y tế Việt Nam.

Ẩn họa khôn lường tình trạng thanh, thiếu niên tự chế pháo

Học sinh bị tổn thương thể chất nghiêm trọng do pháo tự chế. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy)
(PLVN) - Thời gian gần đây, các bệnh viện trên cả nước liên tiếp ghi nhận những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến pháo tự chế. Trong số đó, nhiều vụ tai nạn xảy ra do học sinh, thanh, thiếu niên mua nguyên vật liệu và tự chế tạo pháo nổ theo các video hướng dẫn trên mạng xã hội.

Acetonitrile nguy hiểm như thế nào?

Acetonitrile nguy hiểm như thế nào?
(PLVN) - Acetinotrile có độc tính thấp, tuy nhiên trong một số trường hợp Acetonitrile có thể chuyển hóa để tạo ra Hydro xyanua có độc tính cao.

Cách nhận biết ngộ độc rượu

Bệnh nhân bị ngộ độc rượu chứa cồn methanol đang lọc máu tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nguyên nhân của ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu; uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể; do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…)