Cảnh báo tai nạn do tự chế pháo dịp giáp Tết

Hiện trường vụ nổ do tự chế pháo tại Lâm Đồng. (Nguồn ảnh: Bạn đọc cung cấp)
Hiện trường vụ nổ do tự chế pháo tại Lâm Đồng. (Nguồn ảnh: Bạn đọc cung cấp)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, một nam sinh 12 tuổi (Quảng Ninh) được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) trong tình trạng giập nát bàn tay do nổ pháo tự chế.

Khai thác thông tin từ người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 21h ngày 31/12/2023, bệnh nhân bị tai nạn do pháo nổ trong lúc đang tự chế pháo. Ngay sau băng cầm máu ở tuyến trước, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được phẫu thuật xử trí vết thương kỳ đầu theo nguyên tắc xử trí vết thương hỏa khí.

TS.BS Nguyễn Viết Ngọc, Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật cho biết, bàn tay phải của bệnh nhân giập nát, ngón cái đứt rời và giập nát toàn bộ ô mô cái, ngón 3 đứt rời đốt 2 - 3, các ngón 2, 4, 5 giập nát phần mềm và xương gãy phức tạp nhiều vị trí.

Kíp phẫu thuật đã xử trí cắt lọc tổn thương, găm đinh cố định các ngón và để ngỏ tổn thương.

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, thay băng chăm sóc và khâu vết thương, đồng thời ghép da làm liền vết thương thì 2.

Khi vết thương liền da ổn định, bệnh nhân sẽ được khám xét lại, để thực hiện tiếp phẫu thuật chuyển ngón chân cái phục hồi ngón tay cái.

Đây chỉ là một trong nhiều ca bệnh bị tai nạn nghiêm trọng do sử dụng pháo nổ tự chế được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong thời gian gần đây.

Bác sĩ đang chăm sóc vết thương ở tay của bệnh nhân nhi 12 tuổi ở Quảng Ninh do sử dụng pháo tự chế. (Nguồn ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bác sĩ đang chăm sóc vết thương ở tay của bệnh nhân nhi 12 tuổi ở Quảng Ninh do sử dụng pháo tự chế. (Nguồn ảnh: Bệnh viện cung cấp)

TS.BS Nguyễn Viết Ngọc khuyến cáo, tổn thương do pháo nổ thường là phức tạp, nhiều trường hợp tổn thương nhiều vị trí như bàn tay, mặt, thân người… nên điều trị khó khăn, tốn nhiều thời gian và thường để lại di chứng nặng nề, thậm chí mất chức năng vĩnh viễn.

"Cứ dịp sát Tết và Tết Nguyên Đán hàng năm, Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị vết thương bàn tay do pháo nổ, đa số bệnh nhân ở độ tuổi từ 10 - 16 tự chế pháo để chơi Tết", TS Ngọc cho biết.

Trước sự nguy hiểm của pháo tự chế, TS.BS Nguyễn Viết Ngọc lưu ý, mỗi gia đình cần nâng cao cảnh giác, tuyên truyền, vận động người thân, con em chấp hành nghiêm các quy định về quản lý pháo, không tự ý chế tạo, sử dụng pháo nổ (thuốc pháo) để ngăn chặn nguy cơ, hậu quả đáng tiếc xảy ra từ pháo nổ.

Gần đây nhất, tối 8/1/2024, hai học sinh lớp 9 ở huyện Di Linh (Lâm Đồng) bị thương tích toàn thân khi dùng máy xay sinh tố trộn bột lưu huỳnh làm pháo gây nổ.

Theo xác minh, hai thiếu niên cùng 15 tuổi mua vật liệu chế pháo nổ, rồi đổ vào máy xay sinh tố để trộn. Quá trình xay máy phát sinh nhiệt gây ra nổ lớn, hai người bị thương nặng. Nhiều vật dụng, đồ đạc trong nhà bị hư hỏng.

Hai nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng trong tình trạng sốc đa chấn thương, trên cơ thể có hàng chục vết thương, một em trong tình trạng hôn mê. Hiện hai bệnh nhân đã được chuyển xuống TP HCM điều trị.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...