Cảnh báo suy đa tạng do lạm dụng thuốc trị tiểu đường

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Metformin là loại thuốc phổ biến dùng điều trị đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, việc dùng metformin cần hết sức lưu tâm vì có thể gây tình trạng nhiễm toan lactic nặng, thậm chí tử vong.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một trường hợp nữ bệnh nhân, 79 tuổi, vào viện vì mệt mỏi, khó thở. Người bệnh có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm vẫn duy trì dùng thuốc điều trị đều đặn (Metformin 2000mg/ngày).

Người bệnh nhập viện trong tình trạng tỉnh, kích thích, khó thở nhiều, thở nhanh, huyết áp tụt 70/50mmHg. Xét nghiệm khí máu động mạch tại giường cho thấy tình trạng nhiễm toan rất nặng. Người bệnh được làm xét nghiệm cận lâm sàng, chụp chiếu khảo sát.

Kết hợp với hồ sơ bệnh án lưu trữ cho thấy, người bệnh có tiền sử đái tháo đường nhiều năm, biến chứng suy thận mạn. Các bác sĩ chẩn đoán theo dõi toan lactic.

Bệnh nhân được nhanh chóng cấp đặt ống nội khí quản, thở máy, truyền dịch, vận mạch, truyền kiềm. Đây là một trường hợp người bệnh cao tuổi, nhiều bệnh lý nền nên nguy cơ tử vong rất cao. Thời điểm nhập viện, người bệnh còn trong tình trạng suy đa tạng: suy gan, suy thận, rối loạn chuyển hóa, tăng lipid máu, tăng acid uric rất cao. Suy đa tạng kèm theo tình trạng sốc không đáp ứng vận mạch, bù dịch nên bệnh nhân được chỉ định lọc máu liên tục.

Sau 24 giờ điều trị tích cực, người bệnh đã qua cơn nguy kịch. Sau 48 giờ, tình trạng toan chuyển hóa cải thiện, dừng được các thuốc vận mạch, chức năng thận dần hồi phục. Bệnh nhân được rút ống nội khí quản, cai thở máy và không để lại di chứng.

BS Đinh Văn Trung, người trực tiếp tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, khuyến cáo: “Metformin là nhóm thuốc điều trị sẵn có, rẻ tiền được sử dụng từ lâu ở người bệnh đái tháo đường type 2. Thuốc chuyển hóa qua gan, thận. Do vậy, trên nhóm người bệnh suy giảm chức năng gan, thận việc dùng metformin cần hết sức thận trọng, có thể gây tình trạng nhiễm toan lactic rất nặng, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời".

Theo BS Trung, theo khuyến cáo mới nhất của Hiệp hội đái tháo đường Mỹ, metformin không dùng khi mức lọc cầu thận < 30 ml/phút và cần giảm liều khi mức lọc cầu thận < 45 ml/phút. Người bệnh đái tháo đường cần được khám sức khỏe định kỳ và điều chỉnh phác đồ kiểm soát đường máu phù hợp với từng giai đoạn bệnh.

Đọc thêm

BHXH tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra quản lý thông tuyến đối với bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT

BHXH tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra quản lý thông tuyến đối với bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc kiểm tra Quản lý thông tuyến đối với toàn bộ bệnh nhân có thẻ BHYT đến KCB tại cơ sở y tế, để làm cơ sở cho bệnh nhân hưởng chế độ KCB BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

Xúc động hành trình “tìm” con

Xúc động hành trình “tìm” con
(PLVN) - Có con là mong ước của bất cứ ai, nhưng niềm hạnh phúc ấy không dễ đến với một số người. Hành trình vất vả tìm kiếm đứa con yêu của các cặp vợ chồng quân nhân được chia sẻ tại Gala “Hạt mầm khát vọng” do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Bộ Quốc phòng) và Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phối hợp tổ chức khiến những người tham dự lặng đi vì xúc động và cảm phục.

Bàn cách tăng cường quản lý chất lượng thuốc – mỹ phẩm

Bàn cách tăng cường quản lý chất lượng thuốc – mỹ phẩm
(PLVN) - Các đại biểu Hội nghị giao ban công tác Dược – Mỹ phẩm năm 2022 thảo luận về đẩy mạnh triển khai phát triển công nghiệp dược, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm nhằm mục tiêu đảm bảo người dân tiếp cận thuốc có chất lượng, hiệu quả, giá cả phù hợp và đẩy mạnh hợp tác quốc tế lĩnh vực dược, mỹ phẩm...

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hạ Khiết Vương đã bị xử phạt nhưng vẫn 'ngang nhiên' vi phạm

Hình minh hoạ
(PLVN) - Mặc dù Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm 95 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với  thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương.Tuy nhiên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương vẫn "ngang nhiên" vi phạm.