Cảnh báo rủi ro khi mua đất theo tin đồn quy hoạch tại Quảng Ninh

(PLO) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) nhận định, Quảng Ninh đang trở thành thị trường hấp dẫn, thu hút lượng khách đến đầu tư khá lớn. 
Công trình xây dựng khu tái định cư vẫn đang ngổn ngang. (Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN) Công trình xây dựng khu tái định cư vẫn đang ngổn ngang. (Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN)

Điển hình là thành phố Hạ Long, Móng Cái và đặc biệt là Vân Đồn. Đây là những nơi thu hút khách du lịch và đang được Chính phủ kiến nghị chuyển đổi thành đặc khu kinh tế. 

Tuy nhiên, Hội cho rằng quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, các bản quy hoạch trên thị trường hiện tại vẫn chưa đáng tin cậy. Do đó, các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu thông tin từ các bên chính thống và chính quyền địa phương - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khuyến cáo. 

Theo thống kê từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tại thành phố Hạ Long, hoạt động đầu tư phát triển đô thị của cơ quan thành phố và các chủ đầu tư lớn đang diễn ra rất mạnh. Tuy nhiên, trong Quý I năm 2018 lại vẫn không có nguồn cung mới chào hàng. 

Do đó, sản phẩm giao dịch chủ yếu là nguồn hàng được chào báo từ năm 2017. Số liệu thu thập từ các sàn giao dịch bất động sản tại đây cũng cho thấy, Quý I năm 2018 đã có khoảng 400 giao dịch thành công; trong đó, sản phẩm căn hộ để ở chiếm trên 50%, phần còn lại chia đều cho sản phẩm shophouse, biệt thự, nhà liền kề. 

Một trong những thị trường đang khá “hot” là Vân Đồn với các sản phẩm được giao dịch chủ yếu là đất nền và đất thổ cư tại các vị trí trung tâm. 

Tổng lượng giao dịch loại hình sản phẩm này tính trong 3 tháng đầu năm 2018 đạt 800 giao dịch. Sản phẩm được giao dịch chủ yếu từ các dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng. 

Những dự án thuộc huyện Vân Đồn đang được triển khai và hấp dẫn khách hàng phải kể đến đất nền tại Khu đô thị Thống Nhất được giao dịch ở mức 20- 25 triệu đồng/m2 và đã thanh khoản hơn 90% dự án; Khu đô thị Vương Long cũng có mức giá bán 20 triệu đồng/m2 và hiện đã thanh khoản khoảng 75% dự án…. 

Nhu cầu mua đất thổ cư của các nhà đầu tư tương đối lớn, tuy nhiên vẫn có nhiều khách hàng và nhà đầu tư đang chờ đợi chính quyền công bố quy hoạch mới về đặc khu nên còn dè chừng. 

Đáng chú ý, tại Vân Đồn vẫn có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên đưa thông tin, quy hoạch không chính xác, chào bán và đẩy giá cao. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thị trường bất động sản khu vực này. 

Hiện giá đất nền tại các dự án có giá dao động từ 20-50 triệu đồng/m2, tăng mạnh so với trước Tết; đất thổ cư giá giao dịch từ 3-60 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí, diện tích và loại đất. Mức giá này cũng tăng nhưng biên độ nhỏ tùy thuộc vào mức độ rõ ràng của quy hoạch tại vị trí đó. 

Trong tháng 4, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết sẽ đặt văn phòng đại diện tại khu vực này để kết nối với chính quyền, các chủ đầu tư, đơn vị - cá nhân môi giới bất động sản và hỗ trợ cung cấp thông tin chính xác cho mọi đối tượng./. 

Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất điều kiện chuyển đổi khu công nghiệp thành khu đô thị

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Theo đó, dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung quy định mới để đảm bảo phù hợp với các luật mới được ban hành cũng như thực tế đầu tư phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trong thời gian qua.

Nhiệm kỳ tới không lui dự án Luật Đất đai

Bộ trưởng Lê Thành Long
Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh nêu vấn đề trong dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 chưa thấy có “bóng dáng” việc sửa đổi Luật Đất đai 2013.

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.