Cảnh báo nguy cơ phá hoại buồng lái từ hệ thống giải trí trên máy bay

(PLO) - Báo cáo của Chính phủ Mỹ vừa được công bố cho biết các tin tặc có thể lợi dụng những hệ thống giải trí trên chuyến bay để phá hoại các thiết bị điện tử trong buồng lái, gây hậu quả nghiêm trọng.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

AFP dẫn lời Văn phòng trách nhiệm của Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, an ninh mạng trên các chuyến bay đang là một vấn đề ngày càng quan trọng mà Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) mới chỉ bắt đầu giải quyết một cách nghiêm túc.

“Các công nghệ truyền thông hiện đại, bao gồm kết nối internet, đang ngày càng được sử dụng nhiều trong các hệ thống máy bay, đưa đến khả năng rằng các cá nhân vốn không có thẩm quyền có thể truy cập và gây nhiễu loạn hệ thống điện tử hàng không trên máy bay” – báo cáo của GAO cho hay.

Trước đây, các thiết bị điện tử được dùng để kiểm soát và điều hướng máy bay, được gọi là hệ thống điện tử hàng không, thường hoạt động tự chủ. “Tuy nhiên, theo FAA và các chuyên gia mà chúng tôi đã trao đổi, mạng lưới internet có thể cho phép một kẻ tấn công truy cập vào hệ thống điện tử hàng không từ xa và gây nhiễu loạn hệ thống này” – GAO cho hay.

Về mặt lý thuyết, các bức tường lửa có thể bảo vệ hệ thống điện tử hàng không không bị những người sử dụng hệ thống trong cabin như hành khách sử dụng hệ thống giải trí trên máy bay xâm nhập. Tuy nhiên, 4 chuyên gia về an ninh mạng nói với GAO rằng những bức tường lửa này vốn là những phần mềm thành phần, có thể bị tấn công và phá vỡ như bất cứ phần mềm nào khác.

Ông Gerald Dillingham – đồng tác giả báo cáo của GAO – nói rằng, vấn đề này đặc biệt ảnh hưởng tới các thế hệ máy bay mới có kết nối internet, bao gồm các máy bay Boeing 787 Dreamliner và Airbus A350. 

Song, ông này cho biết, cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy các phần tử xấu đã thành công trong việc cấy virus hay phần mềm gián điệp vào các hệ thống điện tử hàng không.

“Chúng tôi không có bằng chứng cho thấy việc này đã xảy ra và chúng tôi hy vọng đưa nghi vấn này ra để khiến cho nó ít có thể xảy ra hơn” – ông Dillingham nói.

Cho đến nay, FAA – cơ quan quản lý hàng không của Mỹ - vẫn chưa phát triển hệ thống các quy định để đảm bảo an ninh mạng cho các hệ thống điện tử hàng không trên các máy bay mới. 

Tuy nhiên, các quan chức FAA cho hay, an  ninh mạng đang là một quan ngại ngày càng quan trọng mà cơ quan này đang chuyển trọng tâm chú ý để giải quyết. 

Báo cáo trên được đưa ra vài tuần sau vụ việc cơ phó trên chiếc máy bay A320 của hãng hàng không Germanwings cố ý lao máy bay xuống dãy Alps ở Pháp khiến toàn bộ 150 người thiệt mạng. 

Kết luận cơ phó đã cố tình nhốt cơ trưởng ngoài buồng lái đã dấy lên các cuộc thảo luận tại các hãng hàng không về việc một ngày nào đó, các máy bay sẽ được điều khiển tự động hóa 100% để ngăn chặn việc lặp lại vụ việc tương tự.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông
Các chuyên gia giao thông đề nghị ngoài việc tăng mức phạt vi phạm giao thông lên gấp nhiều lần, cần truy trách nhiệm của các lực lượng liên quan đến quản lý, bảo vệ hạ tầng giao thông và kiểm tra, xử lý vi phạm

Vị trí 55 chốt kiểm soát ra vào thành phố Hà Nội

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Thông tin từ Công an TP Hà Nội, từ ngày 21/9, trên địa bàn TP có 55 chốt kiểm soát, trong đó có 22 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Thủ đô và 33 chốt kiểm soát tại 12 huyện đi các tỉnh giáp ranh tỉnh lân cận.

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ
Bộ Công an cho phép người dân sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…) đến ngày 31/12/2021. Hết thời gian này, các chủ phương tiện chưa thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm để răn đe.

Hà Nội lên phương án chạy xe buýt sau ngày 21/9

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Nếu Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 21/9 thì hoạt động vận tải hành khách công cộng sẽ được hoạt động. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và một số doanh nghiệp liên quan đang lên kế hoạch, sẵn sàng để xe buýt chạy khi Hà Nội cho phép.

Chặn bắt tài xế bất ngờ bỏ lại 'ô tô luồng xanh' chạy trốn

Đối tượng Nguyễn Văn Đại bị bắt giữ.
(PLVN) - Nghi đối tượng có nhân thân xấu, trong khi huyện Đắk R’lấp đang giãn cách xã hội, lực lượng cảnh sát lập tức khoanh vùng, chốt chặn những nơi đối tượng có thể  trốn, đồng thời nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương và các chốt kiểm soát trên toàn địa bàn...