Cảnh báo ngộ độc rượu methanol

(PLVN) - Chỉ trong một thời gian ngắn, BV Bạch Mai đã tiếp nhận liên tiếp 2 vụ ngộ độc methanol với ít nhất 7 người bị ngộ độc, trong đó 1 người tử vong, 1 người tổn thương mắt và não. Tất cả các trường hợp này được xác định đều có liên quan tới một loại rượu có địa chỉ cơ sở sản xuất tại huyện Kim Động, Hưng Yên.
Loại rượu bệnh nhân đã sử dụng (Hình ảnh gia đình bệnh nhân cung cấp)
Loại rượu bệnh nhân đã sử dụng (Hình ảnh gia đình bệnh nhân cung cấp) 

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), thời gian qua, BV Bạch Mai đã tiếp nhận 7 bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc methanol liên tiếp sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó 1 bệnh nhân tử vong, 1 bệnh nhân suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh. 

Các bệnh nhân này đã cùng uống một loại rượu, thông tin trên nhãn như sau: Rượu nếp; can 30 lít, ≤ 29,9% Vol; cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa, địa chỉ: Trung Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên, ĐT: 0979441232.

Hiện, Cục An toàn thực phẩm đã chuyển toàn bộ thông tin cho Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) điều tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý sản phẩm và áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Trong thời gian này, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng sản phẩm nêu trên cho đến khi có kết luận cuối cùng của Bộ Công Thương. Với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Trước đó, ngày 3/11, BV Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân nam (32 tuổi) chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy, nồng độ methanol trong máu 141 mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhân có tổn thương não lan tỏa rất nặng, mặc dù đã được giải độc cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng không hồi phục. Gia đình xin cho về và bệnh nhân tử vong tại nhà.

Theo lời kể người nhà, 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân mua rượu từ một quán tạp hóa về uống cùng 3 người khác trong phòng trọ tại Bắc Giang. Rượu khi mua được đổ vào túi nylon. Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê.  

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, GĐ Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, xét nghiệm trong rượu bệnh nhân đã uống do gia đình mang đến cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 20,21%, trong khi nồng độ rượu thông thường ethanol chỉ có 11,42%. 

Loại rượu này có hình thức giống hệt với loại rượu đã gây vụ ít nhất 3 người ngộ độc cồn công nghiệp methanol (cũng tại Bắc Giang) nhập viện ngày 12-14/10/2020 đang được các cơ quan chức năng kiểm tra.

Theo BS Nguyên, bệnh nhân uống methanol có thể sau 2 ngày mới bắt đầu có biểu hiện ngộ độc, thậm chí methanol được chuyển hóa và thải trừ rất chậm nên methanol có thể vẫn còn phát hiện thấy trong người tới 8 ngày sau uống. Nếu để chất độc này tồn tại trong cơ thể thì não và mắt của bệnh nhân sẽ bị tổn thương nặng theo vì bị chuyển hóa thành acid formic.

BS Nguyên khẳng định, với cách nấu rượu truyền thống, lên men và ủ, chưng cất từ ngũ cốc thì không bao giờ gây ngộ độc methanol. Sản phẩm có nồng độ methanol cao chỉ có từ quá trình pha cồn công nghiệp và đóng chai thành sản phẩm rượu rởm.  

“Cồn công nghiệp methanol không phải do người dân sản xuất, mà từ nhập khẩu, sản xuất bởi các công ty lớn để phục vụ mục đích hoàn toàn không phải để uống hay sát trùng. Có thể hóa chất này đã bị tuồn vào tay kẻ xấu, đóng thành các loại rượu rởm, gây ngộ độc cho người uống”, BS Nguyên nhấn mạnh.

Nhiều năm gần đây, có nhiều loại rượu giả, rượu trôi nổi, rất nhiều loại cồn sát trùng “rởm” chứa nồng độ cao methanol đã và đang bị BV Bạch Mai phát hiện, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý.

BS Nguyên nhận định, loại “rượu” này rất có thể vẫn đang được sản xuất, lưu hành không chỉ ở Bắc Giang mà còn ở các tỉnh khác, nguy cơ tiếp tục gây ngộ độc cho nhiều người vẫn hiện hữu.  

Nếu đã trót uống loại rượu này thì cần đến ngay các khoa cấp cứu hồi sức các BV hoặc các cơ sở y tế có điều kiện xét nghiệm khí máu động mạch để kiểm tra. Đặc biệt, cần đi kiểm tra kể cả khi cơ thể cảm thấy bình thường sau khi đã uống loại rượu đó trong vòng 8 ngày. Bệnh nhân và nhân viên y tế cần hỏi kỹ nguồn gốc loại rượu đã uống, tránh bỏ sót thông tin.

Đọc thêm

1 phụ nữ tử vong nghi do bệnh dại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk vừa tử vong sau 2 tháng bị chó nhà cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại; tại 1 huyện của tỉnh Yên Bái, trong 2 ngày có 12 người dân bị phơi nhiễm bệnh dại.

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...