Cảnh báo mới của WHO về bệnh đậu mùa khỉ

WHO khuyến cáo các quốc gia vẫn cần thực hiện các bước nhanh chóng để ngăn chặn sự lây lan toàn cầu của virus bệnh đậu mùa ở khỉ.
WHO khuyến cáo các quốc gia vẫn cần thực hiện các bước nhanh chóng để ngăn chặn sự lây lan toàn cầu của virus bệnh đậu mùa ở khỉ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không lo ngại sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ ra ngoài các quốc gia châu Phi (nơi thường phát hiện ra các trường hợp nhiễm bệnh) có thể gây ra một đại dịch toàn cầu.

Kể từ khi Anh lần đầu tiên báo cáo một trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ được xác nhận vào ngày 7/5, gần 400 trường hợp nghi ngờ và xác nhận đã được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở gần hai chục quốc gia xa các nước lưu hành virus.

Dù đã lên tiếng lo ngại trước "tình huống bất thường này", nhưng hôm 31/5, Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc nhắc lại rằng không có lý do gì để hoảng sợ về loại virus lây lan qua tiếp xúc gần gũi và thường không gây ra bệnh nặng.

Bệnh đậu mùa ở khỉ có liên quan đến bệnh đậu mùa, đã giết chết hàng triệu người trên thế giới mỗi năm trước khi nó bị xóa sổ vào năm 1980. Nhưng bệnh đậu mùa ở khỉ ít nghiêm trọng hơn nhiều, và hầu hết mọi người sẽ bình phục trong vòng ba đến bốn tuần. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt cao, đau nhức cơ và ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết và phát ban giống thủy đậu.

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo về dịch tễ học liệu loại virus đặc hữu ở nhiều quốc gia phía Tây và Trung Phi này có thể gây ra một đại dịch khác sau COVID-19 hay không, chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ hàng đầu của WHO, bà Rosamund Lewis thừa nhận rằng "chúng tôi không biết".

"Hiện tại, chúng tôi không lo ngại về đại dịch toàn cầu", bà Rosamund Lewis nói. Theo chuyên gia y tế này, điều quan trọng là phải thực hiện các bước nhanh chóng để kiềm chế sự lây lan của virus.

"Vẫn có thể ngăn chặn sự bùng phát này trước khi nó trở nên lớn hơn... Tôi không nghĩ chúng ta nên sợ hãi", bà Lewis nói trên một diễn đàn công cộng trực tuyến.

Các chuyên gia đang cố gắng xác định lý do tại sao loại virus này đột nhiên bắt đầu lây lan ở những quốc gia trước đây chưa từng thấy loại virus này, và tại sao virus được phát hiện chủ yếu ở nam giới trẻ tuổi.

Người nhiễm virus bệnh đậu mùa ở khỉ có các triệu chứng ban đầu giống bị nhiễm virus bệnh đậu mùa.

Người nhiễm virus bệnh đậu mùa ở khỉ có các triệu chứng ban đầu giống bị nhiễm virus bệnh đậu mùa.

Một giả thuyết cho rằng bệnh đậu mùa ở khỉ dễ lây lan hơn ở những người dưới 45 tuổi, những người không được chủng ngừa bệnh đậu mùa.

Các loại vaccine được phát triển cho bệnh đậu mùa cũng đã được chứng minh là có hiệu quả khoảng 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ. Tuy nhiên, hiện đang thiếu loại vaccine này.

Các chuyên gia lo lắng bệnh đậu mùa khỉ có thể lợi dụng những lỗ hổng trong khả năng miễn dịch toàn cầu do dịch COVID-19 để lại để thay thế bệnh đậu mùa.

Do đó, chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ của WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức cho những người có nguy cơ mắc bệnh, phát hiện sớm các ca bệnh, cách ly những người bị nhiễm bệnh và theo dõi những người tiếp xúc với họ.

Các chuyên gia lưu ý rằng, không có bằng chứng cho thấy bệnh đậu khỉ lây truyền qua đường tình dục, nhưng đã có một số trường hợp được phát hiện nhiễm virus ở một số sự kiện có các thành viên của cộng đồng LGBTQ tập trung.

Đọc thêm

Cơ hội nâng cao kiến thức chuyên sâu về ngoại khoa cho các cơ sở y tế

Các đại biểu tham dự hội nghị.
(PLVN) - Trong 2 ngày 18 - 19/7, Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên ngành ngoại khoa lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, với sự có mặt của nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các thầy giáo, đội ngũ y bác sĩ đến từ các trường đại học, các bệnh viện lớn trong cả nước.

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.

Phát hiện một ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng. Các đơn vị y tế tiếp tục điều tra người tiếp xúc gần với người bệnh và đánh giá tình trạng nguy cơ với dịch bệnh bạch hầu...