Cảnh báo mầm bệnh COVID -19 âm thầm lây lan trong cộng đồng ở TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ 18h ngày 18/6 đến 6h ngày 19/6, TP HCM ghi nhận thêm 40 trường hợp nhiễm mới, đã được cách ly hoặc nằm trong khu vực phong tỏa từ trước. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM nhận định, hiện nay mầm bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng...
Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại khu vực có nguy cơ cao tại TP HCM. Ảnh: HCDC. Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại khu vực có nguy cơ cao tại TP HCM. Ảnh: HCDC.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, các bệnh nhân mới là BN12469-BN12508, đều tiếp xúc các bệnh nhân đã công bố.

Cụ thể, 40 trường hợp nhiễm mới bao gồm: 1 người liên quan điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng; 6 người liên quan Ehome 3; 5 người liên quan chung cư Phú Thọ Q11; 3 người liên quan Hnam Mobile; 2 người liên quan BN11739; 2 người liên quan bệnh nhân ở công ty Minh Thông ở Hóc Môn; 4 người liên quan bệnh nhân công ty Kim Minh ở quận 5; 1 người liên quan bệnh nhân ở ấp Tân Thới 3; 1 người liên quan BN8448; 1 người liên quan nhân viên UBND quận 7; 3 người liên quan BN11300; 2 người liên quan BN9962; 1 người liên quan BN8872; 3 người liên quan BN9961, 1 người liên quan BN7764; 3 người liên quan BN11993 và 1 người liên quan BN 12145 .

Các chuỗi lây nhiễm đang được thành phố giám sát, kiểm soát chặt.

HCDC đồng thời nhận định, hiện nay mầm bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng. Các chuỗi lây nhiễm chủ yếu lây nhiễm qua các tiếp xúc gần tại nơi cư trú, nơi làm việc.

"Do đó, để đạt hiệu quả kiểm soát dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội, người dân cần tuân thủ đúng các quy định về giãn cách xã hội, hạn chế các tiếp xúc trực tiếp không cần thiết. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế", Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM khuyến cáo.

S. Khỏe
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền
(PLVN) - "Sau khi công văn số 5944/BYT-YHCT được ban hành, chúng tôi đã nhận được một số thông tin phản ánh về một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân" đó là ý kiến của ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền.

Đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Trong đó có đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19.

Bảo hiểm y tế - tấm thẻ vàng bảo vệ sức khỏe

Quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo theo luật định.
(PLVN) - Thực tiễn thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thời gian qua cho thấy, nhờ tham gia bảo hiểm y tế, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh. Không chỉ mang lại giá trị vật chất, chính sách bảo hiểm y tế còn là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật, hòa nhập cuộc sống.

Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

 Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài
(PLVN) - Chiều tối 25/7, hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe
(PLVN) -  Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã quyết định chính thức thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Nhiều người lo lắng rằng việc chữa trị tại nhà sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe cũng như cho cộng đồng. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho vấn đề này.