Cảnh báo lũ lớn trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 9 - 15/11, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa.
Mưa lũ lớn xảy ra tại tỉnh Quảng Nam hồi cuối tháng 10/2021. Ảnh: Báo Quảng Nam. Mưa lũ lớn xảy ra tại tỉnh Quảng Nam hồi cuối tháng 10/2021. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai với các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa, sáng nay, 9/11, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, khu vực Trung Bộ đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến 100-200mm, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Một số trạm có lượng mưa đặc biệt lớn như Thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam) 397mm; Ba Điền (Quảng Ngãi) 403mm; Sơn Kỳ (Quảng Ngãi) 372mm,...

Mực nước một số sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã đạt mức báo động 1 và đang lên. Riêng sông Vệ (Quảng Ngãi) đã đạt đỉnh ở mức trên báo động 3 lúc 3h sáng, hiện đang xuống chậm.

“Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên trong 6 ngày tới (ngày 9 đến 14/11), ở Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa dự báo ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, phía bắc Quảng Nam và Khánh Hòa phổ biến 200-350mm, có nơi trên 400mm, ở phía nam Quảng Nam đến Phú Yên phổ biến 350-650mm, có nơi trên 800mm. Sau ngày 15-11, ở các địa phương này khả năng vẫn sẽ tiếp tục có mưa với lượng mưa khoảng 50-100mm”, ông Lâm nhận định.

Tại tỉnh Quảng Nam, Phó chủ tịch UBND Hồ Quang Bửu cho biết, sáng nay, tỉnh đã cử lực lượng xung kích ở các thôn, bản đi kiểm tra suối nhỏ, khu vực có nguy cơ sạt lở đất tại các huyện miền núi. Các hồ chứa của Quảng Nam cơ bản từ 75-95%, hiện tỉnh cũng đang vận hành các hồ để đón lũ.

Tại tỉnh Bình Định, Phó chủ tịch UBND Nguyễn Tự Công Hoàng cho biết địa phương đã sẵn sàng các phương án sơ tán dân ở vùng ngập lụt, sạt lở, đồng thời dự trữ lương thực, thực phẩm hàng hóa thiết yếu tại vùng có nguy cơ bị chia cắt.

Nhấn mạnh diễn biến mưa lũ đã phức tạp từ đêm qua và cao điểm diễn ra từ hôm nay đến cuối tuần, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đề nghị, các địa phương rà soát lại các kịch bản ứng phó với mưa lũ để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Ông Trần Quang Hòa yêu cầu: “Các địa phương lên kế hoạch dự trữ nhu yếu phẩm, lương thực ở vùng chia cắt để đảm bảo đời sống cho người dân. Việc sơ tán dân phải đảm bảo an toàn cho phòng chống dịch COVID-19, bố trí bồn nước, khu vệ sinh tại nơi sơ tán. Nghiêm cấm việc vớt củi, đánh bắt cá bởi một số địa phương đã để xảy ra chết người”.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C. Tây Nam Bộ trở vào có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh
(PLVN) - Chiều tối và đêm nay, Tây Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to; ông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mai mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh. 

Rác thải "bủa vây" làng thu gom và xử lý phế thải huyện Ứng Hòa (Hà Nội)

Rác thải "tràn" cả xuống đường đi.
(PLVN) -  Tái chế chất phế thải là một trong những giải pháp góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tại Thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, hoạt động thu gom và xử lý phế thải của các hộ dân đang để lại tác động tiêu cực, khi mà hàng nghìn tấn rác thải nhựa “bủa vây”, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và ô nhiễm môi trường.