Cảnh báo 'cơn sốt' đất đai ven biển Phú Vang (Thừa Thiên - Huế): Liều mạng mua bán đất… Nhà nước quản lý

(PLVN) - Một dự án du lịch ven biển quy mô hơn 50 ha được quảng cáo tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ vừa được khởi công tại hai xã biển Vinh Thanh và Vinh An, huyện Phú Vang. Sau đó xuất hiện thông tin đồn thổi tại vùng ven biển này có nhiều người ngoại tỉnh đến tìm hiểu để mua đất kinh doanh với giá cao gấp nhiều lần so với trước đó.
Chính quyền xã Vinh Thanh cảnh báo người dân cần thận trọng trong việc mua bán đất đai, nhất là các khu vực đất gần biển. Chính quyền xã Vinh Thanh cảnh báo người dân cần thận trọng trong việc mua bán đất đai, nhất là các khu vực đất gần biển.

Theo một số người dân bán hàng quán ở dọc bãi biển Vinh Thanh cho biết, trước đây, đất trên địa bàn xã Vinh Thanh tổ chức đấu giá 1m2 cao lắm khoảng 1 triệu đồng nhưng nhiều người cũng không “mặn mà”. Tuy nhiên, kể từ khi dự án du lịch ven biển được khởi công, thì đất ở đây “sốt” lên chưa từng thấy.

Ông Trần Ty (thôn 6, xã Vinh Thanh) cho rằng vừa qua có nhiều người về đây nói có nhu cầu mua đất ven biển đầu tư kinh doanh. “Thế nhưng đất ven biển đều do Nhà nước quản lý cả, người dân mấy ai có đất dọc biển mà bán”, ông Ty nói.

Chủ tịch UBND xã Vinh Thanh, ông Phan Đức Anh xác nhận, đúng là thời gian gần đây, có một số người dân sống ngoài địa bàn huyện đến tìm hiểu đất đai, không chỉ ven biển mà một số lô đất nằm gần đó cũng được đưa vào “tầm ngắm”.

Mấy ngày gần đây, người dân trong xã đồn thổi xôn xao về việc một hộ trong xã bán lô đất lời nhiều tỷ đồng chỉ sau một thời gian ngắn. Đồn thổi cho rằng cách đây gần hai năm, một người mua lô đất có diện tích 400m2 với giá 380 triệu. Mới đây lô đất này đã được bán lại cho một người ngụ xã Vinh An, huyện Phú Vang giá 4,2 tỷ.

“Việc thực hiện mua bán lô đất này đều hợp pháp, đảm bảo quy định pháp luật. Sau khi mua lô đất, chủ mới đã phân ra thành 4 lô, mỗi lô 100m2 và cũng đã bán sang tay cho các chủ khác”, một người dân cho biết. Tuy nhiên sự thực thì theo Chủ tịch xã, việc mua bán này không thông qua chính quyền xã mà hai bên chỉ ra công chứng nên giá cụ thể bao nhiêu thì xã không biết, cũng không rõ đây có phải là chiêu thức “quảng cáo” của các đối tượng “cò” đất, đầu nậu hay không.

Theo UBND xã Vinh Thanh, xảy ra những đồn thổi trên vì giữa tháng 9/2019, trên địa bàn xã đã diễn ra lễ khởi công một dự án đầu tư với 100% vốn nước ngoài tại thôn 6 xã Vinh Thanh và thôn 3 xã Vinh An; quy mô hơn 50 ha với quảng cáo tổng vốn đầu tư hơn 1000 tỷ. 

Sau đó một số người dân đã mua bán, sang nhượng đất đai, nhà cửa không thông qua chính quyền địa phương, việc mua bán chỉ ra phòng công chứng hoặc hình thức khác nên chính quyền rất khó phát hiện.

Theo một cán bộ địa chính - xây dựng địa phương, mới đây xã đã kịp thời phát hiện trường hợp một cụ ông 70 tuổi tại xã Vinh Thanh bán 800 m2 cho một phụ nữ ngụ tỉnh Đắk Lắk có sai phạm. Qua rà soát, lô đất này chỉ có 100 m2 đất ở là của ông cụ; diện tích 700m2 còn lại là đất nông nghiệp do ông cụ khai hoang canh tác, Nhà nước đang quản lý.

“Trước tình trạng đó, UBND xã đã phát đi cảnh báo đến các trưởng thôn; yêu cầu tuyên truyền đến người dân cần thận trọng trong việc mua bán đất đai, nhất là các khu vực đất gần biển, gần khu vực dự án. Đối với những trường hợp có nhu cầu mua bán thì phải tìm hiểu rõ người mua từ đâu đến, mục đích mua làm gì và quá trình giao dịch phải đảm báo đúng quy định pháp luật”, Chủ tịch xã cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, một báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam mới đây cho biết, hiện một số dự án được triển khai tại nhiều điểm du lịch biển trên cả nước. Thực tế thời gian qua cho thấy, xu hướng đầu tư vào phân khúc đất nền tại các điểm du lịch biển đang tăng trưởng mạnh gần đây. Tuy nhiên nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư khi ôm tiền lao vào phân khúc này.

Chia sẻ tại diễn đàn “Đầu tư bất động sản 2019: Rủi ro và cơ hội”, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, đã đến lúc cần nhìn nhận rõ ràng đây không phải là một kênh đầu tư mang tính bền vững mà đơn thuần là đầu tư lướt sóng và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo ông Nam, nhà đầu tư có thể bị tồn đọng vốn do tính thời vụ và chịu ảnh hưởng bởi sóng thị trường. Bên cạnh đó là việc mua phải đất không rõ ràng pháp lý, đất lấn chiếm, giấy tờ chủ yếu là giấy viết tay, giá trị đảm bảo không cao. Một số dự án sau khi phân lô bán đất xong, thu tiền của khách hàng nhưng lại bỏ hoang hoặc thay đổi quy hoạch.

“Theo tôi nên tránh đất nền tại các dự án nhỏ lẻ hoặc đất nền do người dân phân ra bán”, ông Nam nhấn mạnh.

Mới đây, UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã có văn bản gửi UBND 11 xã trên địa bàn nhằm cảnh báo hiện tượng sốt đất bất thường từ chiêu trò đẩy giá đất.

Theo công văn này, UBND huyện đã xác minh và khẳng định việc mua bán diễn ra sôi động là do “cò” đang dùng chiêu trò đẩy giá lên cao để trục lợi. Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết giới “cò” đất đưa các thông tin, vẽ ra những dự án không có thật nhằm dụ nhà đầu tư ở các nơi đến mua. 

Theo ông Trần Văn Trường, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang, cơn sốt đất ảo bắt đầu rộ lên từ giữa tháng 2, sau khi TP Đà Nẵng công bố bảng giá đất mới với mức giá cao hơn trước. Các nhóm “cò” đất đã lợi dụng diễn biến này, tung tin đồn thổi “giá đất vùng nông thôn Hòa Vang sẽ tăng mạnh”. 

Thùy Nhung – Nguyễn Trâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỏ hoang 4 năm, hai dự án 'đất vàng' ở Phan Thiết bị thu hồi

Bỏ hoang 4 năm, hai dự án 'đất vàng' ở Phan Thiết bị thu hồi
UBND tỉnh Bình Thuận vừa ra văn bản thống nhất chủ trương thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long (Ocean Light Center Phan Thiết) và dự án Khu tái định cư (phục vụ dự án Ocean Light Center Phan Thiết).

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.

Chính quyền lên tiếng vụ mua nhà có ngân hàng bảo lãnh vẫn bị mất trắng

Chính quyền lên tiếng vụ mua nhà có ngân hàng bảo lãnh vẫn bị mất trắng
Theo UBND quận Bình Tân (TPHCM), chủ đầu tư dự án Kingsway Tower đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính, không có chi phí để trả lương cho nhân viên. Trong thời gian qua, công ty đang tạm dừng hoạt động và công trình xây dựng tại dự án cũng tiếp tục tạm dừng thi công, dù đã được Sở Xây dựng cấp phép điều chỉnh tại phụ lục.