Cảnh báo ‘bẫy’ mạo danh công an tìm lại tiền cho nạn nhân bị lừa đảo

Hình ảnh minh hoạ
Hình ảnh minh hoạ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mạng xã hội Facebook thời gian gần đây xuất hiện chiêu trò mạo danh công an tìm lại tiền đã mất cho những nạn nhân từng bị lừa đảo.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo: Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều tài khoản kết bạn, làm quen với các nạn nhân từng bị lừa đảo; đặt vấn đề kết hợp với "Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao" để hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng. Thậm chí, chủ những tài khoản này hứa hẹn với người từng bị lừa là sẽ giúp thực hiện thu hồi tiền bị mất.

Gần đây nhất, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhận được trình báo của chị T.H ở Hà Nội về việc bị lừa đảo số tiền 100 triệu đồng với thủ đoạn nạn nhân thao tác nhập liệu và thu hồi số lợi nhuận bằng 30% số vốn ban đầu.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, chị T.H tiếp tục được một tài khoản mạng xã hội Facebook chủ động làm quen và giới thiệu có người quen kết hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng. Nhưng sau một hồi trao đổi qua lại, chị H nhận được thông báo là không thể lấy lại được, và được giới thiệu tiếp tục liên hệ với cán bộ công nghệ thông tin của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) hỗ trợ thu hồi vồn bằng cách khác.

Chị H. được các đối tượng hướng dẫn truy cập vào đường link của một trang web chơi cờ bạc online, và được cung cấp 2 khung giờ, bảo đảm đặt lệnh nào cũng đều sẽ thu được lãi. Sau một vài lần thực hiện thành công, chị H. quyết định nạp số tiền lớn; song hệ thống vẫn yêu cầu nạp số tiền lớn hơn để rút được tiền... Trong chưa đầy 13 ngày, chị T.H đã bị mất hơn 400 triệu đồng.

Cơ quan công an cho biết, đây là thủ đoạn lừa đảo mới, các đối tượng sử dụng hành vi lừa đảo này thường tìm hiểu và dễ dàng xác định những cá nhân đang bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Sau đó, bọn chúng xây dựng một nhân vật ảo, thiết lập liên lạc với bị hại dưới “mác” của một cá nhân, tổ chức hoặc nhân viên đáng tin cậy, đặc biệt là cơ quan an ninh mạng của Bộ Công an. Quá trình tiếp xúc, các đối tượng sử dụng ngôn ngữ khéo léo thuyết phục, và các chiến thuật để xây dựng lòng tin của bị hại; đồng thời quả quyết rằng họ có khả năng khôi phục lại số tiền đã mất.

Chỉ huy Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo người dân, dù đã bị mất tiền thì cũng phải bình tĩnh trước những cuộc điện thoại, lời mời chào trên Facebook thông tin rằng có thể lấy lại được tiền. Các đối tượng lừa đảo khi đã nhận được tiền vào tài khoản thì chỉ mất có 30 giây để chuyển sang các tài khoản khác, việc truy xét dòng tiền là hết sức khó khăn nên tiền đã mất không thể có cách nào lấy lại được.

Nếu bị rơi vào trường hợp này, hãy ngay lập tức trình báo với cơ quan công an hoặc ngân hàng, kịp thời tiến hành điều tra và cung cấp sự hỗ trợ. Luôn luôn giữ cảnh giác và không đồng ý thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào mà không có đầy đủ thông tin và xác minh. Bảo vệ thông tin tài chính cá nhân của bạn và tìm hiểu thêm về các hình thức lừa đảo phổ biến để tránh trở thành nạn nhân. Cơ quan công an không làm việc qua điện thoại, qua Facebook.

Đọc thêm

Một thanh tra viên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang bị bắt

Một thanh tra viên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang bị bắt
(PLVN) - Liên quan đến vụ án các đối tượng phạm tội trên vùng biển, quá trình điều tra mở rộng, chiều ngày 13/7, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Kiên Giang sự phối hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện An Minh đã khởi tố bổ sung vụ án hình sự “Đưa, nhận và môi giới hối lộ”, trong đó có một thanh tra viên Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang.

Khởi tố các đối tượng vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

Khởi tố các đối tượng vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng
(PLVN) - Chiều 11/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Huỳnh Thanh Phong (SN 1966, ngụ Phường 2, thành phố Bạc Liêu) về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và Lê Minh Tuệ (SN 1965, ngụ Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Rửa tiền”.

Bắt giam gã cha dượng giao cấu với con riêng của vợ dẫn đến có thai

Cán bộ Công an ghi lời khai bị can Phan Văn Bi.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Phan Văn Bi (SN 1969, trú phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”.

Tạm giữ 2 đối tượng trộm vàng

Tạm giữ 2 đối tượng trộm vàng
(PLVN) - Tiếp nhận tin trình báo từ người dân, Công an huyện Vũng Liêm đã nhanh chóng tổ chức điều tra xác minh, tạm giữ 2 đối tượng thực hiện vụ trộm vàng.

Khởi tố nhóm đối tượng sản xuất thuốc nam giả mạo

Cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ gần 3 tấn thuốc nam Kháu Vài Lèng, Đại tràng HG giả. Ảnh: Công an cung cấp
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế) - Công an TP Hà Nội vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Chu Văn Diễn (SN 1996, thường trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Đắc Dũng (SN 1981, thường trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.