“Canh bạc” táo bạo của người bắt vịt trời về nhân giống

Hình minh họa
Hình minh họa
(PLO) -Nhận thấy vịt trời là loài phàm ăn, ưa thích môi trường ruộng nước, phù hợp với điều kiện tự nhiên ở quê, anh Lê Hoài Linh (32 tuổi, ngụ ấp Bình Thạnh, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP.HCM) đã mạnh dạn mua vịt trời giống từ miền Trung vào để thử nghiệm mô hình chăn nuôi. Sau hơn một năm nhân giống và phát triển, hiện nay, trang trại vịt trời của anh đã phát triển lên đến 1300 con, trở thành trang trại vịt trời quy mô lớn độc nhất ở huyện Cần Giờ. 

Nghỉ nuôi cua, chuyển sang nuôi vịt

Tìm về ấp Bình Thạnh (xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP.HCM), không ít người tỏ vẻ cảm phục trước sự dạn dĩ của anh Lê Hoài Linh khi từ bỏ trang trại nuôi trồng thủy sản của gia đình để đầu tư chăn nuôi vịt trời. Bởi theo anh, ở vùng sông nước này, vịt trời trước đó chưa có ai nuôi, cũng ít người thử vì tâm lý nuôi trồng vật lạ ven sông sẽ có nhiều rủi ro thất bát. 

Căn nhà nhỏ của anh Linh được bao quanh bởi sông nước và ngập tràn lá dừa cùng rừng đước xanh tươi. Vùng sông nước mát mẻ làm át đi khí hậu vốn nóng nực của ngày hè. Đâu đó thi thoảng vọng lại tiếng kêu, tiếng đạp vịt liên hồi. Bên ấm trà chiều muộn, với vẻ mặt hứng khởi, anh Linh cho rằng, chính những yếu tố thời tiết này góp phần giúp anh có thể nuôi vịt trời thành công. 

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, học đến lớp 10, anh Linh nghỉ học giữa chừng để tìm đường mưu sinh. Mong muốn được học nghề ổn định, thoát khỏi vùng quê nghèo chân lấm tay bùn, anh lên TP.HCM học nghề lái xe.

Sau khi tốt nghiệp khóa học, anh xin vào làm việc cho một công ty nhỏ. Mặc dù thu nhập khá ổn, nhưng do tính chất công việc phải thường phải xa nhà, không có điều kiện chăm sóc gia đình, nhất là khi đứa con của anh lại đau ốm liên miên, anh trăn trở nhiều về ý định rẻ sang một hướng khác.

Trang trại vịt trời độc nhất ở Cần Giờ của anh Linh.
Trang trại vịt trời độc nhất ở Cần Giờ của anh Linh.

Tay thoăn thoắt cho từng đấu thóc vào chuồng vịt, anh Linh tâm sự, anh biết đến nghề chăn nuôi vịt trời qua những người bạn quê ở miền Trung trong những năm tháng đi lái xe.

Những người này dù đã đi làm nhưng ở nhà vẫn nuôi vịt trời để tăng thêm thu nhập. Biết vịt trời là nguồn thực phẩm lạ ở Cần Giờ, lại khá được ưa chuộng trên thị trường, anh tò mò tìm hiểu đặc tính và kỹ thuật nuôi loài vật hoang dã này.

Nhận thấy vịt trời là loài rất phàm ăn, ưa môi trường ruộng, có ao hồ, anh Linh nghĩ ngay đến diện tích ao ruộng rộng lớn của gia đình mình.

“Diện tích ao hồ của gia đình rất lớn, lên đến vài chục mét vuông. Nhưng ngặt nỗi lúc đó cha tôi đang nuôi trồng thủy sản. Tôi phải thuyết phục cha để chuyển đổi mô hình chăn nuôi. Cũng may lúc đó việc nuôi cua lột của ông không được tốt lắm, nên ông thoáng một chút do dự rồi cũng gật đầu đồng ý cho tôi thử nghiệm mô hình trang trại chăn nuôi vịt trời”, anh nhớ lại. 

Sau khi bán hết số cua lột còn lại trong ao, cộng thêm số tiền dành dụm được trong quá trình đi làm được 20 triệu, anh đặt mua 100 con vịt giống từ miền Trung chuyển vào với giá 100.000 đồng/con. Tận dụng cây lá trong vườn, anh dựng lên chuồng trại cho vịt trên các mô đất trống. 

Dù đã có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi vịt nhà, nhưng anh vẫn không tránh được những bỡ ngỡ khi bắt tay vào nuôi vịt trời. Anh cho hay, khó khăn đầu tiên anh gặp phải chính là đàn vịt trời theo tập tính hoang dã thường bay ra khỏi phạm vi ao nhà.

Điều này khiến anh nhiều phen lao đao vì gây ảnh hưởng đến trang trại chăn nuôi tôm cá của những hộ gia đình xung quanh. Để khắc phục tình trạng này, anh đầu tư mua một ít lưới để chắn cao xung quanh. Sau này, khi sống quen dần, những con vịt này trở nên “hiền hơn”, chỉ bay quanh quẩn ở trong ao. 

Vì ao ngập nước quanh năm, ở giữa lại có những cây đước có thân cao lớn làm bóng râm, nên vịt thích nghi khá tốt với khí hậu miền Nam. Ban đầu, khi mới mua về, vịt giống mới nở phải nhốt trong chuồng, kiêng gió, nước, chỉ sử dụng thức ăn công nghiệp trong khoảng 20 ngày.

Sau đó mới thả vào môi trường tự nhiên và cho ăn bằng thóc. Theo anh, vịt ăn cám nhiều sẽ không ngon, nhiều mỡ. Trong khi đó, thóc là thức ăn sạch, an toàn, nên vịt lớn lên đảm bảo sức khỏe, thịt cũng ngon và dai chắc hơn. Sau khoảng 3 tháng chăn nuôi, mỗi con vịt có trọng lượng khoảng 1,1-1,2kg. Đây là thời điểm vịt có thể xuất bán ra thị trường.  

Sau nhiều mày mò, anh Linh đã nhân giống vịt trời thành công
Sau nhiều mày mò, anh Linh đã nhân giống vịt trời thành công

Táo bạo nhân giống

Sau 3 tháng, anh chọn lựa những con vịt đều, to, khỏe cho vào một trai nuôi riêng để làm vịt giống. Chỉ sau nữa năm chăm sóc, đàn vịt đã bắt đầu đẻ những quả trứng đầu tiên. Từ số trứng ấy, anh mày mò kinh nghiệm để ấp thử nhằm nhân giống đàn vịt lên. 

Song, theo anh Linh, việc nhân giống vịt trời rất khó, đòi hỏi phải có tay nghề và kinh nghiệm rất cao. “Ban đầu, tôi mang rất nhiều trứng ra ấp, nhưng chỉ nở được 10 con. Không hiểu vì sao trứng không nở, tôi mày mò tìm hiểu mới biết nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao. Dù vỏ trứng dày, nhưng ấp vịt trời chỉ ở nhiệt độ 34 độ mà thôi”, anh kể. 

Cũng theo lời anh, số vịt giống không phải con nào cũng đẻ mỗi ngày, cho nên số lượng trứng không đồng đều. Tỷ lệ đẻ trứng và nở con sau khi ấp chỉ khoảng 70% tổng đàn, vì vậy, giá vịt giống trên thị trường hiện nay khá cao.

Cũng nhờ hình thức nhân giống vịt trời, với việc chỉ mua 100 con ban đầu, cho đến nay, trang trại vịt trời của anh Linh phát triển với con số lên đến 1300 con, trong đó, có hơn 300 con vịt giống. Không chỉ để nhân giống nhằm phát triển trang trại, anh còn bán vịt con cho những người có nhu cầu chăn nuôi.

Dạo quanh ao vườn rộng lớn, anh Linh chỉ vào những chuồng vịt với những lứa khác nhau. Anh hào hứng giới thiệu, số vịt được che chắn kỹ trong chuồng là vịt giống mới nở; số vịt lạch bạch tìm ăn trên bờ là vịt mới lớn; số vịt bơi xa ngoài bờ là vịt có thể xuất bán. Vì lứa này bán đi thì lứa vịt khác vừa kịp lớn lên, cho nên mỗi ngày, anh đều có vịt để cung cấp cho người mua. 

Từ khi thấy thành quả chăn nuôi của con phát triển, người cha của anh Linh cũng nhiệt tình giúp đỡ con trai mình. Người cha cho biết, “ban đầu, nó xin nuôi vịt trời trên diện tích ao nhà, tôi hơi ngần ngại vì sợ thất bại, sẽ ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Nhưng sau một thời gian thấy ổn định, tôi cũng ủng hộ nó phát triển trang trại”.

Giờ đây, người cha ở nhà trông coi chuồng vịt, phụ trách việc ấp trứng, còn anh Linh phụ trách ngoại giao, tìm đầu ra cho sản phẩm. Đây cũng là điều khiến anh Linh trăn trở nhất. Anh buồn buồn cho biết, trang trại của anh là trang trại với quy mô lớn nhất ở huyện Cần Giờ cho đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, vịt trời là thương phẩm còn khá mới lạ với người dân thành thị, sức tiêu thụ khá chậm, cho nên giá vịt trời không ổn định. Chủ yếu anh bán lẻ cho các nhà hàng với giá 150.000 đồng/con. 

Anh Linh cho hay hóa ra vịt trời là loài dễ nuôi, chứ không khó như mọi người nhầm tưởng.
Anh Linh cho hay hóa ra vịt trời là loài dễ nuôi, chứ không khó như mọi người nhầm tưởng.

“Hiện tại, tôi chỉ bán được cho khách quen mà thôi, chứ một số nơi thấy lạ họ từ chối thu mua. Vịt nuôi nhiều nhưng nếu đầu ra không đáp ứng được, số vịt quá lứa sẽ không bán hết, thịt già quá sẽ không còn ngon nữa. Chỉ khi vấn đề đầu ra có thể tháo gỡ, tôi mới có thể yên tâm phát triển và nhân rộng loại vật nuôi này”, anh tâm sự.

Dù vỏ trứng dày, nhưng ấp vịt trời chỉ ở nhiệt độ 34 độ. Số vịt giống không phải con nào cũng đẻ mỗi ngày, cho nên số lượng trứng không đồng đều. Tỷ lệ đẻ trứng và nở con sau khi ấp chỉ khoảng 70% tổng đàn, vì vậy, giá vịt giống trên thị trường hiện nay khá cao.
Cũng nhờ hình thức nhân giống vịt trời, với việc chỉ mua 100 con ban đầu, cho đến nay, trang trại vịt trời của anh Linh phát triển với con số lên đến 1300 con, trong đó, có hơn 300 con vịt giống. Không chỉ để nhân giống nhằm phát triển trang trại, anh còn bán vịt con cho những người có nhu cầu chăn nuôi.

Đọc thêm

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.