Căng thẳng ở Vùng Vịnh gia tăng, 2 tàu chở dầu của Ả rập Xê-út bị tấn công

(PLVN) - Ả rập Xê-út ngày 13/5 cho biết, 2 tàu chở dầu của nước này đã bị hư hại trong “các vụ tấn công phá hoại” ở Vùng Vịnh. 
Cảng Fujairah của UAE. Cảng Fujairah của UAE.

Theo AFP, Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Xê-út Khalid al-Falih cho biết, 2 tàu chở dầu của nước này đã bị “hư hại đáng kể” nhưng không có thương vong hay bất kỳ sự cố tràn dầu nào xảy ra do vụ tấn công.

Vẫn theo Bộ trưởng Falih, một trong hai tàu chở dầu đã bị tấn công đang trên đường chở dầu thô từ Ả rập Xê-út cho khách hàng ở Mỹ.

Trước đó, UAE ngày 12/5 cũng cho biết, 4 tàu thương mại thuộc nhiều quốc tịch khác nhau đã bị các hành động phá hoại nhắm đến ở khu vực ngoài khơi cảng Fujairah của nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao UAE Anwar Gargash tuyên bố UAE sẽ điều tra về các hành động phá hoại có chủ ý nhằm vào các con tàu.

Theo một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Ả rập Xê-út, Ả rập Xê-út đã lên án các hành động phá hoại nhắm vào các tàu thương mại và dân sự ở gần vùng lãnh hải của Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Tuy nhiên, cả Ả rập Xê-út và UAE đều không đưa ra chi tiết về bản chất của các vụ tấn công.

Thông tin về những vụ việc nói trên diễn ra trong lúc căng thẳng đã gia tăng ở Vùng Vịnh sau những tranh cãi giữa Mỹ và Iran.

Ngoại trưởng Mỹ ngày 13/5 đã hủy chuyến thăm tới Moscow của Nga để tới Brussels để có các cuộc gặp với các quan chức châu Âu về Iran.

Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực, bao gồm triển khai một số máy bay ném bom chiến lược B-52 để đối phó với việc mà nước này cho là các mối đe dọa từ Iran.

Iran đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về các vụ tấn công “đáng báo động” và cảnh báo về “chủ nghĩa phiêu lưu” của các bên nước ngoài nhằm phá vỡ an ninh hàng hải.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.