Căng thẳng ngoại giao Hà Lan – Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (trái). Ảnh: Reuters
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (trái). Ảnh: Reuters
(PLO) - Hà Lan đã cấm các bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu tại Rotterdam ngày 11/3, khiến căng thẳng giữa 2 nước gia tăng, trong đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gọi nước đồng minh NATO là “tàn tích của phát xít”.

Theo Reuters, chỉ một ngày sau khi giới chức Hà Lan ngăn không cho máy bay của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bay tới Rotterdam, đến lượt Bộ trưởng Bộ Gia đình Thổ Nhĩ Kỳ Fatma Betul Sayan Kaya cho biết bà đã bị cảnh sát Hà Lan ngăn không cho vào lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Rotterdam và sau đó bị hộ tống đưa về Đức.

Hai bộ trưởng này được cho là đến Hà Lan để vận động người Thổ Nhĩ Kỳ ở nước này ủng hộ việc trao thêm quyền cho tổng thống tại cuộc trưng cầu ý dân sẽ được tổ chức vào tháng tới. Lý giải về động thái của mình, Chính phủ Hà Lan nói rằng nước này coi các chuyến thăm của các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ là không mong muốn và rằng Hà Lan không thể hợp tác trong chiến dịch vận động chính trị công khai của các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ ở nước này.

Vụ việc đã khiến căng thẳng ngoại giao giữa Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã gọi nước đồng minh NATO là “tàn tích của phát xít” và phản ứng bằng cách ra lệnh phong tỏa đại sứ quán và lãnh sự quán của Hà Lan ở Ankara và Istanbul.

Còn tại Hà Lan, hàng trăm người biểu tình mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ đã tụ tập ở bên ngoài lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Rotterdam, ném chai lọ và đá về phía cảnh sát Hà Lan, buộc cảnh sát Hà Lan rạng sáng 12/3 phải dùng chó và vòi rồng để giải tán đám đông. 

Đọc thêm

Hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

Các đại biểu dự họp.
(PLVN) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.