Căng thẳng leo thang ở Dải Gaza

Ảnh VTV
Ảnh VTV
(PLVN) - Các tay súng ở Dải Gaza ngày 5/5 tiếp tục bắn những loạt rocket mới sang phía lãnh thổ Israel, đẩy căng thẳng chết người ở khu vực này leo thang sau khi Israel cũng đã có những hành động đáp trả.

Theo AFP, căng thẳng mới nhất ở Dải Gaza bùng lên khi các tay súng thuộc Phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza muốn buộc Israel có thêm những nhượng bộ theo lệnh ngừng bắn ở khu vực. Israel cáo buộc Hamas và một số nhóm vũ trang khác kể từ ngày 4/5 đã bắn 430 quả rocket sang lãnh thổ Israel, buộc Israel có hành động đáp trả.

Theo quân đội Israel, xe tăng và các máy bay chiến đấu của lực lượng này đã bắn trúng khoảng 200 mục tiêu của Hamas và nhóm Thánh chiến Hồi giáo tại Dải Gaza, gồm trụ sở của cơ quan tình báo và các cơ quan an ninh của Hamas. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lên án vụ tấn công của Israel vì cho rằng văn phòng của hãng thông tấn nhà nước Anadolu của nước này tại cùng tòa nhà đã bị thiệt hại do vụ việc.

Giới chức tại Gaza cho biết đã có 4 người thiệt mạng trong các cuộc đáp trả bằng không quân của Israel, trong đó có một thai phụ và một em bé nhưng Israel đã bác bỏ thông tin này. Về phía Israel, cảnh sát nước này cho hay đã có một người đàn ông 58 tuổi ở thành phố Ashkelon, gần biên giới Gaza tử vong do bị trúng rocket và một người bị thương nặng do vụ việc. Israel cũng đã đóng các cửa khẩu với Gaza. EU, Liên Hợp quốc và các nước đã lên tiếng kêu gọi ngừng phóng rocket từ Gaza. 

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Tăng cường khuôn khổ pháp lý toàn cầu về quản lý, sử dụng nguồn nước xuyên biên giới

(PLVN) - Tiếp tục chương trình tham dự Hội nghị Liên hợp quốc Rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu của thập kỷ hành động “Nước vì sự phát triển bền vững” giai đoạn 2018 – 2022, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tham dự với tư cách diễn giả chính tại Phiên đối thoại về hợp tác nước.

Đọc thêm